น้ำเต้าหู้ : รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำเคล็ดลับ สอน บอกกล่าว มือใหม่หัดทำด้วยค่ะ

ช่วงนี้มุ่งมั่นที่จะทำน้ำเต้าหู้ทานเอง เนื่องจากซื้อกินมีแต่แป้งไม่มีถั่วเลย
แล้ว จขกท. มีคุณแม่ วัยหมดปจด.(วัยทอง) กับคุณยายวัย 90ปี อยากมีเมนูสุขภาพประจำบ้านค่ะ

ก่อนมารบกวน ก็เปิดกระทู้ห้องก้นครัวดูบ้างแล้วค่ะ ยูทูปก็ดู แต่ก็ยังมีสิ่งคลางเคลงใจ


- ทำประมาณไม่มาก แต่สะดวกทำทุกวัน หรือทุก2วัน กะ ตวงปริมาณยังไงดีคะ ( ทานกัน 3-4แก้ว ) ควรจะ ถั่วกี่ส่วน ต่อน้ำกี่ส่วน

- ต้องคั่วถั่วก่อนไหม คั่วก่อนแช่ คั่วทั้งหมด หรือไม่ต้องคั่วเลย (บางคนว่า แช่2ส่วน คั่ว1ส่วนไม่ต้องแช่ แล้วปั่นปนกัน )

-แช่อุณหภูมิไหน ใช้น้ำอุ่น หรือน้ำปกติคะ ถ้าแช่ช่วงค่ำไว้ปั่นเช้า ต้องแช่ในตู้เย็นไหม แช่นานไปอากาศร้อนจะบูดหรือเปล่า /หรือควรแช่เช้าปั่นสายๆ(หมายถึงแช่เวลาสั้นๆน้อยชั่วโมงกว่าข้ามคืน)

-ต้องปั่นละเอียดแค่ไหน และใช้น้ำอุณหภูมิไหนปั่นคะ บางคนใส่น้ำแข็งก้อนลงไปปั่นด้วย บางคนบอกให้ใส่น้ำร้อนๆ

-ต้มไฟอ่อน มั่นคน หรือต้มไฟแรงแล้วค่อยหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวคะ

*ถ้าตุ๋น ไม่มีหม้อตุ๋น ใช้ผ้าวางบนกระทะแล้วเอาหม้อวางบนผ้าแทนได้ไหมคะ ระหว่างตุ๋นกับต้มแบบไหนดีกว่า

-หลังจากเดือดแล้วต้องเอามากรองอีกไหมคะ

-ใส่ใบเตยขั้นตอนไหน /ถ้าไม่ใส่ได้ไหม มีผลกับรสชาดหรือกลิ่นมากไหมคะ

- น้ำเต้าหู้ทุกแบบ มีฟองเต้าหู้อยู่แล้วไหมคะ หรือมีเทคนิคให้ได้ฟองเต้าหู้

-แต่ละครั้งได้ฟองเยอะไหมคะ (อยากเอาไปทำอาหารให้ยายกินด้วยมันอ่อนดี)

-กากถั่วเหลืองที่เหลือ นำไปใช้ทำอะไรได้อีกบ้างคะ

จริงๆ เป็นครอบครัว(ก็มีกัน3คนแค่นั้นล่ะ) ที่กินไม่ยากค่ะ แต่ก็อยากได้รสชาดที่ 2สาวเค้าไม่ต้องฝืนกิน เคยมีคนให้ยืมเครื่องทำมา น้ำเต้าหู้สากลิ้นเป็นเม็ดๆผสมน้ำตาล ก็รู้สึกไม่เข้ากันเลย ( ทำครั้งนี้ ไม่อยากใส่น้ำตาลค่ะ ถ้ากลมกล่อม กินได้เลยจะดีมากๆต่อสุขภาพคนกิน )
ถ้ามันมีเม็ดๆผสมในน้ำ หรือน้ำเต้าหู้แขวน(ทิ้งให้เย็นแล้วจับตัวเป็นวุ้นๆ น้ำใสๆนอนก้นแก้ว )ยายผู้มีแต่เหงือก เลยเลี่ยงไม่ค่อยกินค่ะ

รบกวนพี่ๆ เพื่อนๆ ที่มีประสบการณ์ช่วยแชร์กัน ช่วยสอนและแนะนำเคล็ดลับด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่