[CR] ไข่ขี้อาย กับ ซูชิโรลไข่ชะอมน้ำพริกลงเรือ ... DUO เมนูไข่มี Gimmick

กระทู้รีวิว
ฝนตกแดดออกคาดเดาอะไรไม่ได้ อยู่บ้านเฉยๆ เปื่อยๆ หาเมนูเก๋ๆ ทำกินกันจ๊ะ

ในตู้เย็น ไข่ไก่เพียบเลย จริงๆ แล้วยังมีที่อยู่ในถาดนอกตู้เย็นอีกเพียบ แม่ชอบซื้อมาแบบเป็นทีละ 30 ลูกเลย นางบอกว่าถูกดี -*-

เอาไข่ไก่มาทำเป็นเมนูไข่เก๋ ๆ สักสองเมนูทานตอนกลางวันดีกว่า
1. เมนูไข่ขี้อาย (ไข่ห่อหมูสับรากผักชีกระเทียมพริกไทยชุบเกล็ดขนมปังทอด) กับ
2. ซูชิโรลไข่ชะอมน้ำพริกลงเรือ (โรลไข่ชะอมสอดไส้ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ) เคยเห็นไอเดีย ในเน็ตแล้วเอามาปรับตามความชอบรับทานเองจ๊ะ
เริ่มกันเลยกับเมนู “ไข่ขี้อาย”

ส่วนผสม
-    ไข่ไก่สด 4 ฟอง
-    หมูบด 180 กรัม
-    เบคอนบิทส์ 1 ช้อนโต๊ะ
-    รากผักชี 2 ราก
-    กระเทียม 9 กลีบ
-    พริกไทยเม็ด (ดำหรือขาว) ก็ได้ค่ะ แต่พี่ชอบพริกไทยดำเพราะรู้สึกหอมกว่า >.< 10-15 เม็ด
-    ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-    น้ำปลา 1 ช้อนชา
-    น้ำตาลทราย 1 /2 ช้อนชา
-    แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ (อันนี้เอาไว้ผสมในหมู)
-    ไข่ไก่สดอีก 1 ฟองเอาไว้สำหรับชุบแป้งทอด
-    แป้งสาลีอเนกประสงค์ ½ ถ้วย
-    เกล็ดขนมปังป่นละเอียด 1/2 ถ้วย
-    น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
-    น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยหรือน้ำจิ้มไก่จิ้มเสริมรสชาติจ๊ะ
ขั้นแรก ต้มไข่ ถ้าชอบกินไข่แบบไม่สุกมาก ก็ต้มแค่ 8 นาที เพื่อให้ยังมีความเยิ้มๆ อยู่นิดนึง  เรียบร้อยแล้วก็เอาแช่น้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักไว้ แกะเปลือกออก
โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน
คลุกกับหมูบดละเอียด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลเล็กน้อย เติมแป้งสาลีตามลงไปด้วยค่ะ โขลกๆ นวดๆ ส่วนผสมของให้เหนียวหนึบเข้ากัน
ใส่เบคอนบิทส์ลงไปคลุกผสมด้วย เวลาเคี้ยวจะได้มีกรุบๆ
ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน เตรียมแป้งสาลีและเกล็ดขนมปังใส่ถ้วย พร้อมสำหรับกรรมวิธีชุบเกล็ดขนมปัง
แล้วจะรออะไรละจ๊ะ ไข่อายแล้ว เอาหมูมาห่อไข่ได้เลย ปั้นให้เป็นก้อนๆ ตามทรงไข่ พักไว้
ชุบไข่ห่อหมูที่ปั้นไว้ลงในไข่ ชุบลงในแป้งสาลี ชุบไข่อีกครั้ง แล้วชุบเกล็ดขนมปังให้ติดทั่วจ๊ะ
ลงมือทอดได้เลย พี่ใช้น้ำมันเยอะหน่อย น้ำมันท่วมๆ จะได้กรอบๆ
พอเหลืองกรอบแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดการผ่าครึ่งเลยจ๊ะ
ชวิ๊งงง! … ไข่ขี้อายของน่ากินมาก กรอบนอก ไข่เยิ้มนิดๆ ด้านใน เมนูนี้เหมาะสำหรับทานเล่นเป็นออเดิร์ฟก่อนอาหารมื้อหลักมาก โฮ้ะๆ

พูดถึงอาหารหลัก หันไปจัดการเนรมิตเมนูข้าวกันบ้าง ... เมนูซูชิไข่ชะอมน้ำพริกกะปิได้มาจากในเน็ตเหมือนกัน แต่เพราะตอนนี้ ไม่มีน้ำพริกกะปิ มีแต่น้ำพริกลงเรือแช่อยู่ในตู้เย็น เลยปรับเมนูออกมาเป็น “ซูชิโรลไข่ชะอมน้ำพริกลงเรือ” เพิ่มความเก๋ให้น้ำพริกลงเรือบ้านๆ กลายเป็นเมนูฟิวชั่นหน้าตาอินเตอร์ได้อีก

ส่วนผสม
-    ไข่ไก่สด 3 ฟอง
-    ข้าวสวย 1 ถ้วย
-    น้ำพริกลงเรือ 2-4 ช้อนโต๊ะ (มากน้อยตามชอบ)
-    น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
-    ไข่เค็ม 1 ฟอง
-    ถั่วฝักยาว 2-4 ฝัก
-    แครอท ½ หัว
-    กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
-    น้ำมันพืชสำหรับทอด ½ ถ้วย
-    ชะอมตามชอบ
-    สาหร่ายแผ่นสำหรับห่อซูชิ
เตรียมส่วนผสมต่างๆ กันก่อน ... ลวกถั่วฝักยาวและแครอท แช่ลงในน้ำเย็น แล้วช้อนขึ้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ทอดกุ้งแห้งให้กรอบเตรียมเอาไว้ (พี่ใช้กุ้งแห้งเล็กนะ แต่จะสุกไวและไหม้ง่าย ถ้าจะให้ดีใช้กุ้งแห้งตัวกลางๆ น่าจะโอกว่า)
ผัดข้าวกันต่อเลย ... เทน้ำมันพืชลงไปหน่อย เติมน้ำพริกลงไปผัดให้หอม ตักข้าวลงไป ยีข้าวให้ทั่วแล้วผัดให้เข้ากัน สุดท้ายก็เติมไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นๆ ลงไป ผัดให้เข้ากันทั่วอีกครั้งแล้วปิดไฟ พักไว้
    
ส่วนของไข่ที่เป็นตัวม้วน เราต้องทำให้มันบางจะได้ม้วนได้ง่าย พี่ใช้เป็นกระทะเทฟล่อนก้นแบน
ตีไข่ให้เข้ากันใส่ลงไป ใช้ไฟอ่อน เกลี่ยให้ไข่เป็นแผ่นแบนๆ เท่ากัน  โรยชะอมลงไปก่อนไข่สุก เพิ่มสีสันให้สวยน่าทาน
     
ผลงานหน้าตาโอเคอยู่นะ
เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็จัดการม้วนได้เลย แบไข่ไปกับเสื่อไม้ไผ่สำหรับห่อซุชิ วางสาหร่าย เกลี่ยข้าวผัดลงไปด้านบนให้ทั่ว โรยกุ้งแห้งทอดลงไปให้ทั่ว วางถั่วฝักยาวกับแครอทลวกลงไป แล้วจัดการม้วนเลย (พี่ทำครั้งแรกก็เลยงงๆ ลืมไปว่าต้องเอาไข่ไว้ด้านนอก เลยพลิกกลับไปกลับมาหน่อยนะ แฮ่!)
    
ม้วนให้แน่นๆ หน่อย เสร็จแล้วก็จัดการหั่นออกตามขวางให้เป็นคำๆ
    
ว้ายยยย เสร็จแล้ว ... ซูชิโรลไข่ชะอมน้ำพริกลงเรือ  หน้าตาดี ปลื้มปริ่มน้ำตาจิไหล อิอิ
>>>ผลงาน ... เล่นใหญ่มว๊ากกก ... เป็นอาหารที่หรูหราที่สุดเท่าที่เคยทำมา !!!<<<
  
กว่าจะเสร็จ 555 เกร็ง ... และก็หิว จัดการกินเรียบร้อยแล้ว อร่อยได้อยู่นา ทั้งสองเมนูเลย ❤❤❤
ส่วนใครที่ลองทำตาม รสชาติเป็นยังไง ก็ติชมสูตรประหลาดๆ ของพี่ได้นะ

ขอบพระคุณค่า
พี่อุ่น
ชื่อสินค้า:   ไข่
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่