กุ้งทอดผัดน้ำพริกคั่วเมียนมา (บาลาฉ่อง)

กระทู้สนทนา


กุ้งทอดนำไปผัดกับน้ำพริกคั่วเมียนมา (บา ลา ฉ่อง)

น้ำพริกคั่วเมียนมา (http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=15-06-2010&group=2&gblog=244)

ทำโดยเอา หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกทอด กุ้งแห้งทอด นำมาผัดใส่ขมิ้นผง ปรุงรสด้วย กะปิ และ เกลือ เป็นน้ำพริกคั่วแบบแห้งๆ

กุ้งสดจัดการปอกเปลือก นำไปคลุกด้วยแป้งสาลีบางๆ


นำไปทอด


เครื่องปรุงน้ำพริกคั่วบาลาฉ่อง  กระเทียมเจียว หอมเจียว กุ้งแห้งทอด พริกทอด


นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปผัด ใช้น้ำมันที่ทอด ผัดให้เข้ากัน ใส่ขมิ้นผง ปรุงรสด้วยน้ำกะปิ และ เกลือ


ทำน้ำพริกไว้เยอะ ตักน้ำพริกส่วนหนึ่งออกไป ใส่กุ้งทอดลงไปผัด








ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ

อาหารจานนี้สามารถดัดแปลงใช้ กุ้งแม่น้ำ เนื้อปลาทะเล ปลาดุก ปลาช่อน แทนได้

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่