[SR] ข้าวคลุกกะปิ By ข้าวกล่องภรรยา


อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้ศรีเอาเมนูที่เหมือนจะทำยาก แต่ทำง่ายมากมาแนะนำเพื่อนๆ ดูกันคร๊าา
"ข้าวคลุกกะปิ" เคล็ดลับของความอร่อยคือต้องเลือกกะปิที่หอม
พอดีคุณแม่เพิ่งเอามาให้จากระยอง
เมนูนี้เลยเกิดขึ้น พร้อมแล้วไปลองทำกันเล๊นนนนน



ส่วนผสม
1 ข้าวสวย
2 กะปิ
3 นำมันมะพร้าว
4 หมูส่วนหัวไหล
5 ซีอิ้วดำ
6 น้ำตาลมะพร้าว
7 ซีอิ้วยาว
8 ต้นหอม
9 แครอท
10 ไข่ไก่
11 พริกซอย
12 มะนาว
13 ถั่วฝักยาวซอย
14 หอมแดงซอย
15 มะม่วงหั่นฝอย

ขั้นตอนแรก
นำไข่ไปตีให้เข้ากัน แล้วนำไปทอดในกระทะ ทอดให้บาง จากนั้นนำไปหั่นเป็นเส้นๆ เตรียมไว้

มาถึงขั้นตอนการผัดข้าว
1 เทน้ำมันมะพร้าวลงในกระทะ นำกะปิลงไปผัดให้หอม (สามารถเติมน้ำได้เล็กน้อยพอให้กะปิละลายนะคะ)

2 นำข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน (มันจะหอมมมมมไปทั่วบ้าน 5555)

ขั้นตอนการทำหมูหวานง่ายๆ
1 เทน้ำมันมะพร้าวลงในกระทะ นำหมูที่โรยพริกไทยนิดหน่อย ลงไปผัดให้พอสุก
จากนั้นเติมซีอิ้วขาว น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ้วดำ เคี่ยวไปจนน้ำเริ่มงวด

เสร็จแล้วจ้าา จัดจานโดยการนำทุกอย่างมาวางให้สวยงาม
นำข้าวที่ผัดแล้วตักใส่จาน ใส่ผักที่เตรียมไว้โดยรอบ ใส่แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ
ต้นหอมซอย พริกซอย และสุดท้ายคือหมูหวาน

จัดเสริฟได้เลยจ้าาา

ชื่อสินค้า:   น้ำมันมะพร้าวชาวเกาะ
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่