พอดีได้กะปิโฮมเมดมา ดีงามมากค่ะสีชมพู กุ้งเคยเน้นๆ หอม ไม่เค็มมาก ตำน้ำพริกก็โดน ลองเอามาผัดข้างก็ดี วันนี้อิ่มพุงกางมากๆ
ข้าวคลุกกะปิที่ทำกินเองช่างดีต่อใจ
#ข้าวคลุกกะปิ
วัตถุดิบ
1.ข้าวสวย
2.กะปิอย่างดี
3.น้ำมันรำข้าว
4.กระเทียมสับ
5.น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะเจียวกนะเทียมพอหอมใส่กะปิลงไปผัด
2.ผัดจนกะปิหอม ใส่น้ำสะอาดลงไป กะให่พอดีกับปริมาณข้าว คนให้เข้ากัน
3.ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ผัดให้เข้ากันอย่ามีสีข้าว ได้ข้าวหอมๆ ค่ะ
*แม่บีใช้ข้าวหอมมะลิใหม่เลยดูแฉะๆแต่ก็นุ่มอร่อยดี
#สามชั้นไสด์หวาน
วัตถุดิบ
1.สามชั้นสไลด์300 กรัม
2.รากผักชี1 ชต
3.กระเทียม3กลีบ
4.หอมแดงซอย3หัว
5.น้ำตาลมะพร้าวครึ่งก่อน(ก้อนกลมๆ)
6.ซีอิ๊วดำ
7.ซีอิ๊วขาว
8.ดอกเกลือเล็กน้อย
9.น้ำมันรำข้าว
10.น้ำสะอาด
11.พริกไทย
วิธีทำ
1.ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย หอมแดงให้เนียน
2.ตั้งกะทะน่ำมันเล็กน้อย เอาเครื่องที่ตำไว้ลงผัดพอหอม
3.สามชั้นหั่นยาวซัก1นิ้ว เอาลงไปผัด
4.พอหมูสุกใส่น้ำสะอาดแล้วปรุงรสด้วย น้ำตาล ดอดเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊งขาว
5.คนไปเรื่อยๆจนสีสวย น้ำงวดลง ใช้ได้ค่ะ
*ใช้สามชั้นสไลด์ย่นระยะเวลาการทำไม่ต้องเคี่ยวนาน ทานง่าย อร่อยดีค่ะ
ส่วนอื่นๆก็มีไข่เจียวหั่นฝอย,
กุ้งแห้งทอดกรอบ ซึ่งกุ่งแห้งควรแช่น่ำให้ความเค็มลดลงทิ้งไว้ให้สะเด็ดน่ำก่อนทอดค่ะ
พริกซอย หอมซอย มะม่วงเปรี้ยวซอย
อร่อยแล้ว
ข้าวคลุกกะปิ🍽สามชั้นไสลด์หวาน🍽ทำกินเองอร่อยจัง
ข้าวคลุกกะปิที่ทำกินเองช่างดีต่อใจ
#ข้าวคลุกกะปิ
วัตถุดิบ
1.ข้าวสวย
2.กะปิอย่างดี
3.น้ำมันรำข้าว
4.กระเทียมสับ
5.น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะเจียวกนะเทียมพอหอมใส่กะปิลงไปผัด
2.ผัดจนกะปิหอม ใส่น้ำสะอาดลงไป กะให่พอดีกับปริมาณข้าว คนให้เข้ากัน
3.ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ผัดให้เข้ากันอย่ามีสีข้าว ได้ข้าวหอมๆ ค่ะ
*แม่บีใช้ข้าวหอมมะลิใหม่เลยดูแฉะๆแต่ก็นุ่มอร่อยดี
#สามชั้นไสด์หวาน
วัตถุดิบ
1.สามชั้นสไลด์300 กรัม
2.รากผักชี1 ชต
3.กระเทียม3กลีบ
4.หอมแดงซอย3หัว
5.น้ำตาลมะพร้าวครึ่งก่อน(ก้อนกลมๆ)
6.ซีอิ๊วดำ
7.ซีอิ๊วขาว
8.ดอกเกลือเล็กน้อย
9.น้ำมันรำข้าว
10.น้ำสะอาด
11.พริกไทย
วิธีทำ
1.ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย หอมแดงให้เนียน
2.ตั้งกะทะน่ำมันเล็กน้อย เอาเครื่องที่ตำไว้ลงผัดพอหอม
3.สามชั้นหั่นยาวซัก1นิ้ว เอาลงไปผัด
4.พอหมูสุกใส่น้ำสะอาดแล้วปรุงรสด้วย น้ำตาล ดอดเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊งขาว
5.คนไปเรื่อยๆจนสีสวย น้ำงวดลง ใช้ได้ค่ะ
*ใช้สามชั้นสไลด์ย่นระยะเวลาการทำไม่ต้องเคี่ยวนาน ทานง่าย อร่อยดีค่ะ
ส่วนอื่นๆก็มีไข่เจียวหั่นฝอย,
กุ้งแห้งทอดกรอบ ซึ่งกุ่งแห้งควรแช่น่ำให้ความเค็มลดลงทิ้งไว้ให้สะเด็ดน่ำก่อนทอดค่ะ
พริกซอย หอมซอย มะม่วงเปรี้ยวซอย
อร่อยแล้ว