แบ่งปันครับ เมนูอาหารว่าง "โรตี กับซอสเบอรี่"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูของว่าง "โรตี ซอสเบอรี่"  รสชาติอาจจะไม่ได้เหมือนกันโรตีที่ขายทั่วๆ ไปสักเท่าไหร่นะครับ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกรูปแบบนึงไปละกันนะครับ  พอดีชอบกินโรตี  แต่ที่ทำเองนี่มิได้รังเกียจที่จะไปซื้อกับบังนะครับ แต่พอดีอยากทำเองซะหน่อย  และส่วนใหญ่บางที่จะนิยมใช้มาการีน
"มาการีน" สำหรับผม ผมไม่ค่อยชอบ และไม่มีติดบ้านไว้เลย เพราะมันไม่ค่อยเวิร์ค  ใช้เนยดีกว่า


อาจจะโรยนมข้มหวาน กับน้ำตาล ทั่วๆ ไป ก็จะคล้ายๆ กัน หรือถ้าอยากทำเป็นแบบเกลียวๆ มะตะบะก็ได้  แต่ผมชอบแป้งหนา ไม่บางมากนัก  ลักษณะก็จะไม่หวาน จะคล้ายๆ แป้งทอดลักษณะแบบนั้น       ซอสผมทำเอง พอดีมีเหลือจากทำขนมครั้งที่แล้ว  หรือถ้าบางท่านอาจจะอยากทานคู่กับ แยมบลูเบอรี่ สตรอเบอรี่ก็ได้เช่นกัน  เมนูนี้เด็กๆ น่าจะชอบกันพอสมควรเลย




ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2. เนย 70-80 กรัม
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำเปล่า
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง

แป้ง

เนยละลาย

เกลือ

ไข่ไก่

วิธีทำ
1. เตรียมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งเดียวกับที่ใช้ทำขนมปังอบ   ใส่เนย เกลือ ไข่ไก่ลงไปได้เลย



2. ผสมให้เข้ากันเติมน้ำลงไปในปริมาณที่นวดแล้วไม่แฉะหรือแข็งเกินไป  



3. นวดสักพัก หรือถ้ามีเครื่องนวดก็ใช้ได้เลยเช่นกัน สัก 20 นาที   แล้วก็แบ่งเป็นก้อนๆ ได้เลย ไม่ต้องพักอะไร แล้วก็เอาเนยทากันติดเล็กน้อย
ใส่กล่องเก็บไว้ ให้พักไว้ หรือแช่เย็นค้างคืน วันต่อมาเอามาทำก็ได้เช่นกัน  แต่พอดีผมเร่งด่วน ผมพักไว้แค่ ชั่วโมงเดียว


4. ขั้นตอนทอดก็ทั่วๆ ไป ไฟอ่อน จะใข้เนย หรือน้ำมันก็ได้เช่นกัน แผ่แผ่นแป้ง หรือจะทำแบบทรงมะตะบะก็ได้



5. พอดีผมไม่มี นมข้นหวาน ผมกินกับตัวซอสเบอรี่ที่ผมทำเอาไว้  กินกับซอสเบอรี่ ไม่ใส่น้ำตาลโรยก็อร่อยดี





  https://fillerneckfood.blogspot.com/  
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่