อาหารใต้ เป็นอีกอาหารไทยยอดนิยม กับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เผ็ดร้อน เปรี้ยว เค็ม จัดจ้านแบบเต็มแม็กซ์ทุกเมนู นิยมทานคู่กับผักเคียงเพื่อลดความเผ็ดร้อน ผมเองเป็นคนที่ชอบทานรสจัดและชื่นชอบอาหารใต้มาก แต่ในกรุงเทพฯหาแบบที่รสดังเดิมค่อนข้างยาก อาจเป็นเพราะข้อจำกัดเรื่องวัตถุดิบและกลุ่มลูกค้าเลยต้องปรับรสชาติให้อ่อนลง เพื่อให้ทานได้ทุกวัน เลยลดทอนความดั้งเดิมไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้ Temmax : รีวิวกิน เที่ยว แบบเต็มแม็กซ์ ด้วยนะครับ ^^
http://www.facebook.com/tem.temmax
http://www.tem-temmax.com
http://www.youtube.com/temmaxth
วันนี้ผมมีโอกาสมาทานร้าน “ลูกตอหน่อเหลียง” ร้าน อาหารใต้ รสดั้งเดิมสไตล์บ้านๆ การันตีความอร่อยเพราะเป็นสูตรลับของครอบครัว “เมนูทั้งหมดเป็นอาหารที่ทานตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านจัดงานบุญบ่อยและมักจะมีคนขอใส่ถุงกลับบ้านเป็นประจำ เลยอยากเอาสูตร อาหารใต้ แบบบ้านๆของคุณยายมาให้คนกรุงเทพได้ทานกัน” คุณโมเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความสุข
ร้านลูกตอหน่อเหลียงตั้งอยู่ในซอยพิพัฒน์ สีลมซอย 3 (ข้างธนาคารกรุงเทพ) จากถนนสีลมเดินเข้าซอยมาร้านจะอยู่ขวามือ หน้าร้านเป็นกระจกใสพร้อม Logo หน้าร้านแบบนี้ สังเกตได้ง่ายๆครับ
ในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย เน้นผนังสีขาวและโต๊ะหินอ่อนง่ายๆ พื้นเป็นปูนเปลือยขัดมัน โชว์ฝ้าเพดาน เป็นความเรียบง่ายที่เท่มาก ให้ความรู้สึกถึงบ้านเก่าที่ไม่ปรุงแต่งอะไรมาก สวยงามตามความเป็นจริง
ผนังด้านนี้ใช้การก่ออิฐมอญโชว์ Texture ให้ความรู้สึกดิบๆ ทาสีขาว เพิ่มความเนี้ยบและให้ความรู้สึก Modern ขึ้นแต่ยังแฝงไปด้วยความอบอุ่น
รู้ตัวอีกทีอาหารก็มาเต็มโต๊ะ บอกเลยว่าแต่ละจานนี่เด็ดมากและเป็นเมนู Signature ของ อาหารใต้
เพื่อให้ได้มาตรฐานตามสูตรคุณยายเป๊ะๆ วัตถุดิบหลักสำคัญๆ ก็จะถูกส่งตรงมาจากบ้านของคุณยาย โดยเฉพาะเครื่องแกงต่างๆ อย่างใบเหลียงคุณยายก็ปลูกเองในรั้วบ้านที่พังงาและส่งตรงมาให้ที่ร้านทุกสัปดาห์ หน้าตาอาหารก็จะเป็นสไตล์บ้านๆเหมือนคุณยายทำกินกันเองที่บ้าน เดี๋ยวเรามาชมกันเลยดีกว่าว่ามื้อนี้จะเต็มแม็กซ์ขนาดไหน
ใบเหลียงผัดไข่ – 80
คัดมาเฉพาะใบอ่อนๆ เก็บมาพิเศษจากจากสวนหลังบ้านคุณยายส่งตรงมาจากพังงา ปลูกแบบไร้สารไร้ยา Organic สุดๆ ผัดกับไข่แบบแห้งๆ หอมอร่อย ทานง่ายๆ
ปลารังทอดเกลือ – 150
รูปร่างหน้าตาออกจะคล้ายกับปลาทู แต่ตัวจะอวบอ้วนและตัวใหญ่กว่าปลาทู ทางร้านเลือกใช้ปลาที่สดใหม่ส่งมาจากพังงา เนื้อหนาแน่น กัดเข้าปากคำแรกสัมผัสได้ถึงความกรอบของหนังแต่เนื้อยังชุ่มไม่แห้ง หอมอร่อยมากมาย ทานกับน้ำจิ้มสูตรคุณยายเปรี้ยวเค็มหวาน มีหอมแดง พริกขี้หนู ใส่อยู่ในซิอิ๊ว แปลกไม่เหมือนใคร แต่จริงๆ ไม่ต้องจิ้มก็อร่อยมากเหมือนกัน
หมูฮ้อง
เป็นอีก อาหารใต้ ยอดฮิต หากไม่รู้จักเมนูนี้ให้นึกถึงขาหมูสามชั้นต้มพะโล้ ใช้ซีอิ๊วเป็นตัวนำต้มขาหมูจนนุ่มใช้ลิ้นดุนๆก็แยกแตกจากกัน รสชาติเค็มอมหวานไว้ทานเบรคแก้เผ็ดได้ดีเลย
ขนมจีนน้ำยาปู
ตัวน้ำยาปูหอมเครื่องแกงที่คุณยายตำเอง รสนุ่มๆ หอมมัน กับเนื้อปูม้าสดๆ เส้นขนมจีนคุณภาพดี พอราดน้ำยาใต้มีเนื้อปูม้าเป็นก้อนๆทานคู่ผักเคียงกรอบๆและอาจาดรสเปรี้ยวช่วยตัดรสจัดจ้านของน้ำยา หอมอร่อยกำลังดี
คั่วกลิ้งหมู – 120
คั่วกลิ้งสูตรคุณยายจะใช้หมูหั่นเป็นชิ้นๆ แทนการใช้หมูสับ รสชาติจัดจ้านจากเครื่องแกงตำเองที่หอมเป็นพิเศษ เป็นอีกเมนู อาหารใต้ รสจัดจ้านที่ทุกคนต้องรู้จัก
น้ำชุบปลาจิ้งจัง
จริงๆก็คือน้ำพริกกะปิเคยที่ใส่ปลาจิ้งจัง(ปลาตัวเล็กๆ) รสชาติเปรี้ยวนำ หอมเค็มจากกะปิ กลมกล่อมเผ็ดปานกลาง มีรสเปรี้ยวนำ ไม่เน้นหวาน และที่พิเศษจากร้านอื่นก็ตรงใช้ปลาตัวเล็กแทนกุ้งแห้ง ผักเคียงมีหลายชนิด เป็นอีกจานเด็ดที่ผมชอบมาก
ผัดสะตอกะปิหมู – 120
จานนี้ใช้พริกขี้หนูสด กะปิเคย และสะตอ มาผัดรวมกัน กลิ่นกะปิสะตอเด่นมาก แต่แปลกที่ไม่เผ็ดครับหอมกลิ่นเคยอย่างแรง รสชาติเค็มๆหอมๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ฟินไปสิครับ
แกงส้มใต้หน่อไม้ดอง
รสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ด ไม่หวานตามสไตล์คนใต้ หน่อไม้ดองส่งตรงจากพังงา เนื้ออ่อนๆ ไม่มีเสี้ยน แกงกับปลาสำลีเนื้อนุ่มหอมโดยสูตรคุณยายจะพิเศษตรงที่ใช้ส้มควายแทนน้ำมะขามเปียกเพื่อปรุงรสเปรี้ยว ก็หอมไปอีกแบบครับ
จบแล้วครับสำหรับเมนูแสนอร่อยที่ร้าน “ลูกตอหน่อเหลียง” บอกเลยว่าหรอยยยยย
สรุปความประทับใจ
รสชาติ 🌟🌟🌟🌟
มื้อนี้ประทับใจรสชาติอาหารที่มีความดั้งเดิม สูตรอาหารจะเป็น อาหารใต้ จากพังงา ทำให้บางจานจะมีเอกลักษณ์พิเศษที่แตกต่างจาก อาหารใต้ พื้นที่อื่นๆ และแน่นอนทุกเมนูผ่านการพัฒนาและทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยคุณยายของคุณโม วิธีเสิร์ฟที่ไม่ต้องประดับตกแต่งอะไรมากมาย ทำให้ทุกเมนูที่ออกมามีความง่ายๆ บ้านๆ กันเองมากๆ
การเดินทาง 🌟🌟🌟🌟🌟
เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีศาลาแดง แล้วเดินต่อมายัง สีลมซอย 3 หรือใครสะดวกขับรถมา ตรงข้ามร้านก็มีที่จอดรถบริการคิดค่าจอดเป็นชั่วโมง
การบริการ 🌟🌟🌟🌟
พนักงานดูแลเอาใจใส่ดี ไม่ขาดตกบกพร่อง
บรรยากาศร้าน 🌟🌟🌟🌟
ร้านตกแต่งแบบง่ายๆ ทำให้ผมได้อิ่มอร่อยกับอาหารใต้ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง เหมือนกินข้าวที่บ้าน
รายละเอียดร้าน
ร้านลูกตอหน่อเหลียง (ร้านอาหารปักษ์ใต้)
เปิดวัน จันทร์-เสาร์
เวลา 11.00-20.00 น.
โทร 098 141 5151
การเดินทาง
เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานี ศาลาแดงแล้วเดินต่อมายัง สีลมซอย 3 หรือขับรถส่วนตัวมาก็ได้
16/6 ซอยพิพัฒน์ (สีลมซอย3) ถ.สีลม เขตบางรัก กทม 10500
ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้ Temmax : รีวิวกิน เที่ยว แบบเต็มแม็กซ์ ด้วยนะครับ ^^
http://www.facebook.com/tem.temmax
http://www.tem-temmax.com
http://www.youtube.com/temmaxth
รีวิวแนะนำ
New York Steakhouse - JW Marriott Bkk สเต๊กเฮ้าส์ในตำนาน
https://ppantip.com/topic/36579548
Loop Italian Restaurant โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส
https://ppantip.com/topic/36558996
Mong Kok Sukiyaki สุกี้สไตล์ฮ่องกง
https://ppantip.com/topic/36538540
Man Ho - JW Marriott Hotel บุฟเฟ่ต์อาหารจีน
https://ppantip.com/topic/36520171
ชมการประมูลปลาทูน่า กิน เที่ยว ตลาดปลา Tsukiji
https://ppantip.com/topic/36460667
สวนผักโอ้กะจู๋ - สยามแสควร์
https://ppantip.com/topic/36260725
[เที่ยวไต้หวัน 6 วัน] กิน เที่ยว ครบรส!
https://ppantip.com/topic/35855608
[SR] "ลูกตอหน่อเหลียง" อาหารใต้บ้านๆกลางสีลม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วันนี้ผมมีโอกาสมาทานร้าน “ลูกตอหน่อเหลียง” ร้าน อาหารใต้ รสดั้งเดิมสไตล์บ้านๆ การันตีความอร่อยเพราะเป็นสูตรลับของครอบครัว “เมนูทั้งหมดเป็นอาหารที่ทานตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านจัดงานบุญบ่อยและมักจะมีคนขอใส่ถุงกลับบ้านเป็นประจำ เลยอยากเอาสูตร อาหารใต้ แบบบ้านๆของคุณยายมาให้คนกรุงเทพได้ทานกัน” คุณโมเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความสุข
ร้านลูกตอหน่อเหลียงตั้งอยู่ในซอยพิพัฒน์ สีลมซอย 3 (ข้างธนาคารกรุงเทพ) จากถนนสีลมเดินเข้าซอยมาร้านจะอยู่ขวามือ หน้าร้านเป็นกระจกใสพร้อม Logo หน้าร้านแบบนี้ สังเกตได้ง่ายๆครับ
ในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย เน้นผนังสีขาวและโต๊ะหินอ่อนง่ายๆ พื้นเป็นปูนเปลือยขัดมัน โชว์ฝ้าเพดาน เป็นความเรียบง่ายที่เท่มาก ให้ความรู้สึกถึงบ้านเก่าที่ไม่ปรุงแต่งอะไรมาก สวยงามตามความเป็นจริง
ผนังด้านนี้ใช้การก่ออิฐมอญโชว์ Texture ให้ความรู้สึกดิบๆ ทาสีขาว เพิ่มความเนี้ยบและให้ความรู้สึก Modern ขึ้นแต่ยังแฝงไปด้วยความอบอุ่น
รู้ตัวอีกทีอาหารก็มาเต็มโต๊ะ บอกเลยว่าแต่ละจานนี่เด็ดมากและเป็นเมนู Signature ของ อาหารใต้
เพื่อให้ได้มาตรฐานตามสูตรคุณยายเป๊ะๆ วัตถุดิบหลักสำคัญๆ ก็จะถูกส่งตรงมาจากบ้านของคุณยาย โดยเฉพาะเครื่องแกงต่างๆ อย่างใบเหลียงคุณยายก็ปลูกเองในรั้วบ้านที่พังงาและส่งตรงมาให้ที่ร้านทุกสัปดาห์ หน้าตาอาหารก็จะเป็นสไตล์บ้านๆเหมือนคุณยายทำกินกันเองที่บ้าน เดี๋ยวเรามาชมกันเลยดีกว่าว่ามื้อนี้จะเต็มแม็กซ์ขนาดไหน
ใบเหลียงผัดไข่ – 80
คัดมาเฉพาะใบอ่อนๆ เก็บมาพิเศษจากจากสวนหลังบ้านคุณยายส่งตรงมาจากพังงา ปลูกแบบไร้สารไร้ยา Organic สุดๆ ผัดกับไข่แบบแห้งๆ หอมอร่อย ทานง่ายๆ
ปลารังทอดเกลือ – 150
รูปร่างหน้าตาออกจะคล้ายกับปลาทู แต่ตัวจะอวบอ้วนและตัวใหญ่กว่าปลาทู ทางร้านเลือกใช้ปลาที่สดใหม่ส่งมาจากพังงา เนื้อหนาแน่น กัดเข้าปากคำแรกสัมผัสได้ถึงความกรอบของหนังแต่เนื้อยังชุ่มไม่แห้ง หอมอร่อยมากมาย ทานกับน้ำจิ้มสูตรคุณยายเปรี้ยวเค็มหวาน มีหอมแดง พริกขี้หนู ใส่อยู่ในซิอิ๊ว แปลกไม่เหมือนใคร แต่จริงๆ ไม่ต้องจิ้มก็อร่อยมากเหมือนกัน
หมูฮ้อง
เป็นอีก อาหารใต้ ยอดฮิต หากไม่รู้จักเมนูนี้ให้นึกถึงขาหมูสามชั้นต้มพะโล้ ใช้ซีอิ๊วเป็นตัวนำต้มขาหมูจนนุ่มใช้ลิ้นดุนๆก็แยกแตกจากกัน รสชาติเค็มอมหวานไว้ทานเบรคแก้เผ็ดได้ดีเลย
ขนมจีนน้ำยาปู
ตัวน้ำยาปูหอมเครื่องแกงที่คุณยายตำเอง รสนุ่มๆ หอมมัน กับเนื้อปูม้าสดๆ เส้นขนมจีนคุณภาพดี พอราดน้ำยาใต้มีเนื้อปูม้าเป็นก้อนๆทานคู่ผักเคียงกรอบๆและอาจาดรสเปรี้ยวช่วยตัดรสจัดจ้านของน้ำยา หอมอร่อยกำลังดี
คั่วกลิ้งหมู – 120
คั่วกลิ้งสูตรคุณยายจะใช้หมูหั่นเป็นชิ้นๆ แทนการใช้หมูสับ รสชาติจัดจ้านจากเครื่องแกงตำเองที่หอมเป็นพิเศษ เป็นอีกเมนู อาหารใต้ รสจัดจ้านที่ทุกคนต้องรู้จัก
น้ำชุบปลาจิ้งจัง
จริงๆก็คือน้ำพริกกะปิเคยที่ใส่ปลาจิ้งจัง(ปลาตัวเล็กๆ) รสชาติเปรี้ยวนำ หอมเค็มจากกะปิ กลมกล่อมเผ็ดปานกลาง มีรสเปรี้ยวนำ ไม่เน้นหวาน และที่พิเศษจากร้านอื่นก็ตรงใช้ปลาตัวเล็กแทนกุ้งแห้ง ผักเคียงมีหลายชนิด เป็นอีกจานเด็ดที่ผมชอบมาก
ผัดสะตอกะปิหมู – 120
จานนี้ใช้พริกขี้หนูสด กะปิเคย และสะตอ มาผัดรวมกัน กลิ่นกะปิสะตอเด่นมาก แต่แปลกที่ไม่เผ็ดครับหอมกลิ่นเคยอย่างแรง รสชาติเค็มๆหอมๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ฟินไปสิครับ
แกงส้มใต้หน่อไม้ดอง
รสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ด ไม่หวานตามสไตล์คนใต้ หน่อไม้ดองส่งตรงจากพังงา เนื้ออ่อนๆ ไม่มีเสี้ยน แกงกับปลาสำลีเนื้อนุ่มหอมโดยสูตรคุณยายจะพิเศษตรงที่ใช้ส้มควายแทนน้ำมะขามเปียกเพื่อปรุงรสเปรี้ยว ก็หอมไปอีกแบบครับ
จบแล้วครับสำหรับเมนูแสนอร่อยที่ร้าน “ลูกตอหน่อเหลียง” บอกเลยว่าหรอยยยยย
สรุปความประทับใจ
รสชาติ 🌟🌟🌟🌟
มื้อนี้ประทับใจรสชาติอาหารที่มีความดั้งเดิม สูตรอาหารจะเป็น อาหารใต้ จากพังงา ทำให้บางจานจะมีเอกลักษณ์พิเศษที่แตกต่างจาก อาหารใต้ พื้นที่อื่นๆ และแน่นอนทุกเมนูผ่านการพัฒนาและทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยคุณยายของคุณโม วิธีเสิร์ฟที่ไม่ต้องประดับตกแต่งอะไรมากมาย ทำให้ทุกเมนูที่ออกมามีความง่ายๆ บ้านๆ กันเองมากๆ
การเดินทาง 🌟🌟🌟🌟🌟
เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีศาลาแดง แล้วเดินต่อมายัง สีลมซอย 3 หรือใครสะดวกขับรถมา ตรงข้ามร้านก็มีที่จอดรถบริการคิดค่าจอดเป็นชั่วโมง
การบริการ 🌟🌟🌟🌟
พนักงานดูแลเอาใจใส่ดี ไม่ขาดตกบกพร่อง
บรรยากาศร้าน 🌟🌟🌟🌟
ร้านตกแต่งแบบง่ายๆ ทำให้ผมได้อิ่มอร่อยกับอาหารใต้ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง เหมือนกินข้าวที่บ้าน
รายละเอียดร้าน
ร้านลูกตอหน่อเหลียง (ร้านอาหารปักษ์ใต้)
เปิดวัน จันทร์-เสาร์
เวลา 11.00-20.00 น.
โทร 098 141 5151
การเดินทาง
เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานี ศาลาแดงแล้วเดินต่อมายัง สีลมซอย 3 หรือขับรถส่วนตัวมาก็ได้
16/6 ซอยพิพัฒน์ (สีลมซอย3) ถ.สีลม เขตบางรัก กทม 10500
ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้ Temmax : รีวิวกิน เที่ยว แบบเต็มแม็กซ์ ด้วยนะครับ ^^
http://www.facebook.com/tem.temmax
http://www.tem-temmax.com
http://www.youtube.com/temmaxth
รีวิวแนะนำ
New York Steakhouse - JW Marriott Bkk สเต๊กเฮ้าส์ในตำนาน
https://ppantip.com/topic/36579548
Loop Italian Restaurant โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส
https://ppantip.com/topic/36558996
Mong Kok Sukiyaki สุกี้สไตล์ฮ่องกง
https://ppantip.com/topic/36538540
Man Ho - JW Marriott Hotel บุฟเฟ่ต์อาหารจีน
https://ppantip.com/topic/36520171
ชมการประมูลปลาทูน่า กิน เที่ยว ตลาดปลา Tsukiji
https://ppantip.com/topic/36460667
สวนผักโอ้กะจู๋ - สยามแสควร์
https://ppantip.com/topic/36260725
[เที่ยวไต้หวัน 6 วัน] กิน เที่ยว ครบรส!
https://ppantip.com/topic/35855608