Okonomiyaki
มาจากคำว่า Okonomi ที่แปลว่า ของที่ชอบ Yaki การปิ้งย่าง แต่ในที่นี้เป็นการทอดแบบใช้น้ำมันแค่ทาเคลือบกระทะเท่านั้น
อาหารจานนี้เริ่มถูกคิดค้นในญี่ปุ่นจากทางภูมิภาคKansai ที่ Osakaและ ภูมิภาค Chugoku ที่ Hiroshima
แล้วก็นิยมแพร่หลายไปทั่ประเทศรวมถึงต่างประเทศด้วย
บางที่เรียกว่า Japanese Pizza แต่ว่าเวลารับประทานจริงๆรสชาติรสสัมผัสไม่เหมือนเลยค่ะน่าจะเรียก Japanese Pancake ใกล้เคียงมากกว่า
เรามาทำOkonomiyaki อย่างง่ายๆกันค่ะ
เตรื่องปรุง (สำหรับทอด 1 ครั้ง)
1. แป้งทำOkonomiyaki สำเร็จรูป 100 กรัม
2. กะหล่ำปลี 1/4 หัว หั่นเต๋าเล็ก
3. ปลาหมึก 1ตัว หั่นแว่น/ เบคอน หรือจะใส่เนื้อสัตว์ต่างๆตามชอบ เช่น ปลาหมึกยักษ์ กุ้ง
4. หมูสามชั้นหั่นสไลด์
5. Yama-imo (Japanese Mountain Yam) มันภูเขาญี่ปุ่นปอกเปลือกแล้วขูดฝอย จะได้มันขูดละเอียดลักษณะหนืดๆ ใส่ประมาณครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ
6. Okonomiyaki Sauce
7. Katsuobushi (Dried Bonito Flakes) ปลาคัทสึโอะแห้งขูด
8. Aonori (Seaweed Flakes) สาหร่ายผง
9. น้ำสะอาด 150 ซีซี ผสมผงดาชิลงไปนิดหน่อย
10. ไข่ไก่ 1 ฟอง
มีเครื่องอย่างอื่นที่นิยมใส่ด้วย แต่ส่วนตัวไม่ชอบบางอย่างก็ไม่มีติดบ้านเลยตัดทิ้งไปค่ะ
1. Dry Sakura Ebi กุ้งซากุระแห้ง
2. Beni Shoga (Pickled Ginger) ขิงดอง
3. Tenkasu (Tempura bits)แป้งกรอบที่ได้จากทอดเทมปุระ
4. Mayonnaise
5. ต้นหอมซอย
***ถ้ามีกระทะแบนจะช่วยให้ตอนกลับด้านสะดวกขึ้น
และที่ใส่Yama-imo จะทำให้แป้งฟูๆนุ่มๆขึ้น หากใครชอบแป้งแห้งๆเวลาทอดให้กดแป้งนาบกับเตาเพื่อให้แป้งแผ่นบางลง จะช่วยได้ค่ะ
วิธีทำ
ผสมแป้งกับน้ำ คนให้เข้ากันใส่มันบด คนอีกครั้ง
ใส่กะหล่ำปลี เนื้อสัตว์ต่างๆที่ชอบ รวมทั้งเครื่องอย่างอื่นที่อยากใส่ (ยกเว้นหมูสามชั้น)
ตอกไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
เช็ดกระทะด้วยน้ำมันบางๆ รอจนร้อน เทแป้งที่ผสมลงไป พยายามเขี่ยให้รูปร่างกลม
วางหมูสามชั้นด้านบน กดให้ติดกับแป้ง เวลากลับจะได้ไม่หลุดจากกัน
ปิดฝา 5 นาที
กลับด้าน กดตัวแป้งแนบกระทะเบาๆ ปิดฝาอีก 5 นาที
อันนี้กลับด้านมาอีกครั้งนะคะ จะเห็นหมูสามชั้นจี่กับกระทะไล่น้ำมันออกนิดหน่อย
โรยหรือทาด้วยซอสOkonomiyaki
(เพิ่มด้วย Mayonnaise, หอมซอย ถ้าชอบ)
โรยผงสาหร่าย
ตัดแบ่งรับประทาน
สนุกกับการทำอาหารกันค่ะ
[CR] Okonomiyaki โอโคโนมิยากิ ทำง่ายๆแบบบ้านๆ
มาจากคำว่า Okonomi ที่แปลว่า ของที่ชอบ Yaki การปิ้งย่าง แต่ในที่นี้เป็นการทอดแบบใช้น้ำมันแค่ทาเคลือบกระทะเท่านั้น
อาหารจานนี้เริ่มถูกคิดค้นในญี่ปุ่นจากทางภูมิภาคKansai ที่ Osakaและ ภูมิภาค Chugoku ที่ Hiroshima
แล้วก็นิยมแพร่หลายไปทั่ประเทศรวมถึงต่างประเทศด้วย
บางที่เรียกว่า Japanese Pizza แต่ว่าเวลารับประทานจริงๆรสชาติรสสัมผัสไม่เหมือนเลยค่ะน่าจะเรียก Japanese Pancake ใกล้เคียงมากกว่า
เรามาทำOkonomiyaki อย่างง่ายๆกันค่ะ
เตรื่องปรุง (สำหรับทอด 1 ครั้ง)
1. แป้งทำOkonomiyaki สำเร็จรูป 100 กรัม
2. กะหล่ำปลี 1/4 หัว หั่นเต๋าเล็ก
3. ปลาหมึก 1ตัว หั่นแว่น/ เบคอน หรือจะใส่เนื้อสัตว์ต่างๆตามชอบ เช่น ปลาหมึกยักษ์ กุ้ง
4. หมูสามชั้นหั่นสไลด์
5. Yama-imo (Japanese Mountain Yam) มันภูเขาญี่ปุ่นปอกเปลือกแล้วขูดฝอย จะได้มันขูดละเอียดลักษณะหนืดๆ ใส่ประมาณครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ
6. Okonomiyaki Sauce
7. Katsuobushi (Dried Bonito Flakes) ปลาคัทสึโอะแห้งขูด
8. Aonori (Seaweed Flakes) สาหร่ายผง
9. น้ำสะอาด 150 ซีซี ผสมผงดาชิลงไปนิดหน่อย
10. ไข่ไก่ 1 ฟอง
มีเครื่องอย่างอื่นที่นิยมใส่ด้วย แต่ส่วนตัวไม่ชอบบางอย่างก็ไม่มีติดบ้านเลยตัดทิ้งไปค่ะ
1. Dry Sakura Ebi กุ้งซากุระแห้ง
2. Beni Shoga (Pickled Ginger) ขิงดอง
3. Tenkasu (Tempura bits)แป้งกรอบที่ได้จากทอดเทมปุระ
4. Mayonnaise
5. ต้นหอมซอย
***ถ้ามีกระทะแบนจะช่วยให้ตอนกลับด้านสะดวกขึ้น
และที่ใส่Yama-imo จะทำให้แป้งฟูๆนุ่มๆขึ้น หากใครชอบแป้งแห้งๆเวลาทอดให้กดแป้งนาบกับเตาเพื่อให้แป้งแผ่นบางลง จะช่วยได้ค่ะ
วิธีทำ
ผสมแป้งกับน้ำ คนให้เข้ากันใส่มันบด คนอีกครั้ง
ใส่กะหล่ำปลี เนื้อสัตว์ต่างๆที่ชอบ รวมทั้งเครื่องอย่างอื่นที่อยากใส่ (ยกเว้นหมูสามชั้น)
ตอกไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
เช็ดกระทะด้วยน้ำมันบางๆ รอจนร้อน เทแป้งที่ผสมลงไป พยายามเขี่ยให้รูปร่างกลม
วางหมูสามชั้นด้านบน กดให้ติดกับแป้ง เวลากลับจะได้ไม่หลุดจากกัน
ปิดฝา 5 นาที
กลับด้าน กดตัวแป้งแนบกระทะเบาๆ ปิดฝาอีก 5 นาที
อันนี้กลับด้านมาอีกครั้งนะคะ จะเห็นหมูสามชั้นจี่กับกระทะไล่น้ำมันออกนิดหน่อย
โรยหรือทาด้วยซอสOkonomiyaki
(เพิ่มด้วย Mayonnaise, หอมซอย ถ้าชอบ)
โรยผงสาหร่าย
ตัดแบ่งรับประทาน
สนุกกับการทำอาหารกันค่ะ