❤ บ่งบ๊งชวนทำ..."เผือกต้มน้ำขิง" กินแล้วสดชื่น ❤


อมยิ้ม04 อมยิ้ม17

สวัสดีชาวก้นครัวคะ แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาอีกแล้ว กระทู้ก่อนหน้าเป็นอาหารไทยบ้าน ๆ
วันนี้จัดขนมหวานบ้าน ๆ ซึ่งทำง่ายมาก ใช้เวลาไม่นานก็ได้กินแล้ว รับรองว่าถูกใจด้วย
ช่วงนี้อากาศแปรปรวน จิตใจแม่ครัวเองก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ ปรวนแปรไปตามอากาศ
บ่อยครั้งที่อยากทำอาหารและขนมที่ฉันอยากกิน จัดการสรรหาวัตถุดิบมาเตรียมพร้อม
แต่พอเอาเข้าจริง เกิดเปลี่ยนใจซ๊ะงั้น หุหุ เป็นเรื่องปกติของคนรักการทำอาหารนะคะ
คือขอให้ได้ทำ ทุกวันต้องเข้าครัวหาเรื่องทำของกินไปเรื่อย แต่ไม่ตรงกับใจหรอกน๊ะ

ขนมหวานบ้าน ๆ "เผือกต้มน้ำขิง" ฉันมั่นใจว่าส่วนใหญ่ต้องไม่เคยเห็น ไม่น่าจะมีใครทำ
เพราะส่วนใหญ่ที่เขาทำกันมักเป็น "มันเทศต้มน้ำขิง" แต่เผือกแบบนี้แทบไม่เคยเห็นน๊ะ



เผือกต้มน้ำขิง
สูตรโดย คุณบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) - BeebihSociety
**********************
ส่วนประกอบ
* เผือกหอมเนื้อซุยๆ 1000 กรัม (ประมาณ 1 กก.)
* ขิงแก่ 150 กรัม (ไม่ชอบเผ็ดลดขิงลง)
* น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
* น้ำสะอาด 5 - 6 ถ้วย
* ใบเตย 4 ใบ มัดรวมกัน (ไม่มีไม่ต้องใส่)
* น้ำปูนใส (ปูนแดง 1 ช้อนชา ผสมน้ำเปล่า 1 ลิตร)

หมายเหตุ – ส่วนผสมด้านบนจะลดหรือเพิ่ม ตามชอบได้เลย


จัดเตรียมวัตถุดิบ



สิ่งที่ต้องเตรียม
เผือกหอม ... ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ (กะให้ได้ชิ้นละคำก็ดี)
หรือหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม หั่นแบบบวบ รูปทรงที่ชอบ หั่นเสร็จเอาล้างน้ำสักสองสามรอบ
ล้างเพื่อให้ยางออกหมด แล้วเอาลงแช่ในน้ำปูนใส (แช่เพื่อตอนต้มเนื้อจะไม่เละมาก)
แช่ประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อครบเวลาซาวขึ้นใส่ในกระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้

ใบเตยหอม ... ล้างน้ำเอาดินส่วนโคนต้นออกให้หมด ตัดปลายใบแล้วมัดรวมกัน

ขิงแก่ ... ขิงที่ใช้ต้มน้ำขิงควรเป็นขิงแก่ โดยล้างขิงให้สะอาด ปอกเปลือกให้หมด
ตัดส่วนไม่สวยและเน่าทิ้งไป ฝานเป็นแว่น ๆ (อย่าให้บางมาก) ล้างน้ำสะอาดอีกรอบ

ขิง สรรพคุณ - ช่วยย่อย ช่วยรักษาอาการท้องอืดจากการดื่มเหล้า ช่วยขับลม
ทั้งยังใช้รักษาโรคเกาต์ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต นักสมุนไพรรุ่นใหม่
มักแนะนำให้ใช้ขิงช่วยย่อยอาหาร ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ลดอาการการคลื่นไส้
อาเจียนจากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล ใช้ลดการคลื่นไส้อาเจียนหลังการผ่าตัด
และช่วยจากการแพ้ท้องได้บ้าง แต่คนท้องไม่ควรกินขิง(แก่)เป็นประจำ!!



วิธีทำ

เอาน้ำสะอาดใส่หม้อ ใส่ใบเตย ใส่ขิงที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
รอให้น้ำเดือดเล็กน้อยใส่เผือกที่พักไว้ลงไป แล้วปิดฝาหม้อ



ผ่านไปประมาณ 10 นาที เปิดฝาหม้อแล้วเทน้ำตาลทราย(ขาว) ลงไปทีเดียวหมด
ปิดฝาหม้อ รออีกประมาณ 15 นาที (การเดือดของน้ำขึ้นอยู่ว่าไฟแรงขนาดไหน)
ผ่านไปประมาณ 15-18 นาที เปิดฝาหม้อแล้วตักชิ้นเผือกขึ้นมาดูว่าสุกดีหรือยัง
ชิมรสก่อน ชอบรสหวานใส่น้ำตาลเพิ่ม หวานเกินไปเติมน้ำได้ ได้รสชาดถูกใจแล้ว
เร่งไฟอีกครั้งให้น้ำขิงเดือด แล้วปิดไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ (จากนี้ไม่ต้องปิดฝาหม้อ)
เพราะถ้าปิดฝาหม้อต่อเนื้อเผือกในหม้อจะสุกขึ้นอีก สุกนานทำให้เนื้อเผือกเละได้



เสร็จแล้ว ... น้ำตาลทรายสองถ้วยหวานกำลังดี



เย้อออ ขิงฝานเป็นรูปหัวใจด้วย คงเป็นเพราะคนทำใส่ใจในทุกขั้นตอน อิอิ



ครั้งหน้าจะใส่เพิ่มลูกแปะก๊วยเข้าไปด้วย เข้ากันลงตัว ฟินได้อีก



ใส่ขิงลงไปเยอะ ๆ ไม่ต้องกลัวเผ็ด รสเผ็ดจากขิงมีประโยชน์ ไม่มีโทษ



พร้อมชิมแล้ว ตักเผือกต้มน้ำขิงใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟขณะที่ยังร้อน ๆ ได้อรรถรส



ขนมจำพวกน้ำขิงทุกชนิด ทานแล้วสดชื่น จมูกโล่ง ย่อยง่าย สบายท้อง



อยากให้ลองทำรับประทาน คุณจะติดใจ แบบว่าลืม "มันเทศต้มน้ำขิง" กันไปเลย



อมยิ้ม16 อมยิ้ม17

ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมทั้งในห้องก้นครัว และบล๊อกอาหาร
มีข้อสงสัยในเรื่องการทำอาหาร เรื่องราวในครัว สอบถามกันมาได้นะคะ
แวะไปชมเมนูต่าง ๆ และหาข้อมูลต่าง ๆ กันได้จากในบล๊อกแกงค์
หรือฝากข้อความทางหลังไมค์ หรือไปสอบถามกันได้ที่ เฟสบุ๊คแฟนเพจ

https://www.facebook.com/BeebihSociety/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่