หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[SR] ข้าวหนุกงา / ข้าวหนึกงา / ข้าว-งา / ข้าวคุลกงา / ข้าวตำงา (เมืองเหนือเจ้า)
กระทู้รีวิว
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
จังหวัดน่าน
อาหารไทย
อาหาร
ข้าวหนุกงา หรือข้าวคลุกงา ใช้งาขี้ม้อน (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา) โขลกกับเกลือ และข้าวนึ่งสุกใหม่ๆ ชาวล้านนานิยมทำข้าวหนุกงา ในช่วงฤดูหนาวเฉพาะในช่วงเช้า ซึ่งช่วงนั้นเป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวใหม่
นอกจากที่จะนำมาทำเนู "ข้าวหนุกงา / ข้าวหนึกงา / ข้าว-งา / ข้าวคุลกงา / ข้าวตำงา" แล้วก็ยังใส่บอนเมนูต่างๆได้อีกเช่น...
น้ำมันงาขี้ม้อน สะกัดเย็น
วิธีทำเมนู ข้าวหนุกงา / ข้าวหนึกงา / ข้าว-งา / ข้าวคุลกงา / ข้าวตำงา จ้าวววววว...
น่านกระซิบรัก - กระซิบรัก@น่าน
ชื่อสินค้า:
ข้าวหนุกงา / ข้าวหนึกงา / ข้าว-งา / ข้าวคุลกงา / ข้าวตำงา
คะแนน:
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
(((CR)) เบื่อๆกับข้าว...กิน "ข้าวหนุกงา" ดีกว่า..
สวัสดียามเกือบค่ำจ้าว ... วันนี้ รู้สึกเบื่อกับข้าวมื้อเย็นมาก คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เดินไปหลังตู้เย็น เจอกับ "งาขี้ม้อน" (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา) จัดการเอามาร่อนสักหน่อย ... จากนั้นเอา
กุหลาบห่อไฟ
🍚🍪 ข้าวปุกงา :ของฝากจากเมืองเหนือ 🍪🍚
สวัสดีค่ะ (= รุ่นพี่กลับบ้าน ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เห็นว่ามีการตำ ข้าวปุกงา หรือ ข้าวหนุกงา ด้วยกันกับครอบครัวด้วย แล้วได้หิ้วมาฝากพวกเรา คนละถุงด้วยนะคะ ว่าแต่... ข้าวปุกงา คืออะไรนะ... ข้าวป
KU1978
ชวนชิมข้าวรับประทานงา(ข้าวdagงา) ลองทำครั้งแรก
นี่เป็นกระทู้แรกในชีวิต ตื่นเต้นมาก หากผิดพลาดประการณ์ใดขอให้ท่านผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยนะคะ เนื่องกลับมาบ้านแล้วเจออากาศเย็นๆในตอนเช้าเลยนึกถึงบรรยากาศตอนเป็นเด็ก ยายชอบทำข้าวแดกงาให้ทาน เลยขอลองทำเอง
pla_maneerat
ข้าวปุกงา
ข้าวปุกงา อาหารโปรดอีกอย่าง ที่ทำจาก ข้าวเหนียวตำกับงาขี้ม่อนจนเหนียว นำไปทอดหรือย่าง หรือจี่ ให้ด้านนอก กรอบๆด้านในนุ่มหนึบ ราดด้วยน้ำอ้อย นมข้นหวานหรือน้ำผึ้ง ใครชอบกินบ้างคะ
สมาชิกหมายเลข 7918220
ข่าวดีสำหรับผู้สูงวัย ที่วางแผนไปเที่ยววัดฉงเซิ่ง ที่ต้าหลี่ ยูนนาน ( Chong Sheng Temple, Dali, Yunnan )
ข่าวดีสำหรับเพื่อนๆ ที่วางแผนไปเที่ยวทริป คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง และแชงกรีล่า ครับ บางครั้งที่เราไปเที่ยวกับทัวร์ ไกด์มักจะไม่ค่อยบอกเราอะครับ ว่าในปัจจุบัน ผู้สูงอายุ ที่ไปเที่ยวจีน สา
สมาชิกหมายเลข 839956
เมืองรอง มองให้ลึก 6 วัน...น่านไง ใช่เลย 18-23.12.24
ลมหนาวพัดมา ถึงเวลาออกเดินทางไปรับลงหนาวกันบนดอย ทริปนี้ลงตัวกันที่เมืองรอง ที่ต้องมองให้ลึกซี้ง นั่นก็คือ "เมืองน่าน" นั่นเอง เมืองรองที่มีดีทั้งศิลปะ&nbs
สายฟ้า พาเที่ยว
กว่าจะฮู้คิงน้ำปิงปอแห้ง แกงฮังเลในวันที่สายเกินไป
ไปไม่ทันครับ เอิ้ก เอิ้ก ภรรยาแสนรักของผมทำไปแล้ว ไม่เป็นไรครับ เรามาทำแกงฮังเลหรือฮินเลกันในแบบที่ไม่ค่อยเห็นอะไร อาหารเหนือยอดนิยมอีกอย่างของชาวเจียงใหม่ ชาวล้านนา หรือแม้แต่จะรวมคนที่มาจากประเทศข้
กรรไกรดอกไม้
ซดร้อนๆกับแกงจืดกระทะร้อน
สวัสดีค่ะ เมนูวันนี้ขอโม้หน่อยนะคะว่าไม่เป็นสองรองใคร (โคตรมั่นน่ะ) แต่ต้องเงิบเมื่อคุณแฟนเบรกหัวทิ่มว่า “แกงจืดถ้ามีคนอร์ใครทำก็อร่อยทั้งนั้นแหละ” เลิกทำให้แหลกดีมั้ยเนี่ย ชิ....แต่มันจริ
Acad Dsaai
ขนมเทียน ขนมจ็อก สมัยนี้ มีประมาณกี่ไส้แล้วคะ
เหมือนจะมีไส้เค็มกับไส้หวาน แล้วก็ไส้แบบภาคเหนือ ที่ใช้งาขี้ม้อนกับมะพร้าว ส่วนไส้หวานจีน น่าจะซอยฟักเชื่อม และมีถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบลงไปด้วย ส่วนไส้เค็ม เหมือนจะทำน้ำตาลไหม้ เพื่อแต่งสีข้างนอก (สมัย
อวัยวะชิ้นนั้น
เมนูประจำจังหวัด ๗๗ จังหวัดของเมืองไทย ใครอยู่จังหวัดไหน / ใครคุ้นเคยเมนูไหนบ้าง
กระทรวงวัฒนธรรม ออกประกาศปีพ.ศ.๒๕๖๖ เรื่อง รายชื่ออาหารถิ่น ๗๗ จังหวัดของเมืองไทย ที่ผ่านการคัดเลือกจากแคมเปญ ๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาหารท้องถิ่น สู่มรดกทางวัฒน
ต้นโพธิ์ต้นไทร
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
จังหวัดน่าน
อาหารไทย
อาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[SR] ข้าวหนุกงา / ข้าวหนึกงา / ข้าว-งา / ข้าวคุลกงา / ข้าวตำงา (เมืองเหนือเจ้า)
ข้าวหนุกงา หรือข้าวคลุกงา ใช้งาขี้ม้อน (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา) โขลกกับเกลือ และข้าวนึ่งสุกใหม่ๆ ชาวล้านนานิยมทำข้าวหนุกงา ในช่วงฤดูหนาวเฉพาะในช่วงเช้า ซึ่งช่วงนั้นเป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวใหม่
นอกจากที่จะนำมาทำเนู "ข้าวหนุกงา / ข้าวหนึกงา / ข้าว-งา / ข้าวคุลกงา / ข้าวตำงา" แล้วก็ยังใส่บอนเมนูต่างๆได้อีกเช่น...
น้ำมันงาขี้ม้อน สะกัดเย็น
วิธีทำเมนู ข้าวหนุกงา / ข้าวหนึกงา / ข้าว-งา / ข้าวคุลกงา / ข้าวตำงา จ้าวววววว...
น่านกระซิบรัก - กระซิบรัก@น่าน