สวัสดียามเกือบค่ำจ้าว ... วันนี้ รู้สึกเบื่อกับข้าวมื้อเย็นมาก คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี
เดินไปหลังตู้เย็น เจอกับ "งาขี้ม้อน" (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา)
จัดการเอามาร่อนสักหน่อย ...
จากนั้นเอาเทลงครก...ตามด้วยเกลือสักเล็กน้อย กะเอาค่ะ ..
ตำๆ ตำๆ และ ตำ มันจะติดก้นครก ต้องเอาช้อนควักมันขึ้นมา ตำจนคิดว่ามันละเอียดแล้ว
จากนั้น ข้าวเหนียวนึ่งใหม่ๆ ร้อนๆ หอมๆ สัก 1 ปั้น เอาลงไปคลุกๆๆๆๆๆๆ
คลุกจนได้ที่ ... ตู๊มมมมมมมม กลายมาเป็น
ข้าวหนุกงา ......
ประโยชน์ของ งาขี้ม่อน
(ข้อมูลจากโครงงาน”ข้าวหนุกงา” ของโรงเรียนปรินส์รอยส์เชียงใหม่)
มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวสูง กรดนี้สามารถช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลไม่ให้มีมากเกินไป
ป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็ง ป้องกันโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดบางชนิด
งา มีแคลเซียมมากกว่าพืชผักทั่วไปถึง ๔๐ เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักทั่วไปถึง ๒๐ เท่า
ทำให้มีการดึงแคลเซียม ออกมาจากกระดูก โอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกเสื่อมก็มีมาก
งา ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ช่วยแก้อาการไม่สบายต่าง ๆ ที่เกิดจากระบบประสาท
เช่น นอนไม่หลับ อ่อนเปลี้ยเพลียแรง เป็นเหน็บชา ปวดเส้นตามตัว แขน ขา เบื่ออาหาร
ท้องผูก เมื่อยสายตา ควรหันมารับประทานงาเป็นประจำ
และยังช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด ที่สำคัญงายังเป็นอาหารต้านมะเร็งอีกด้วย
นักวิทยาศาสตร์หลายท่านกล่าวว่าสาร "เซซามอล" ที่มีอยู่ในงานั้นป้องกันมะเร็งได้ และยังทำให้ร่างกายแก่ช้าลงอีกด้วย
แหล่งอ้างอิงจ้าว
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=509279
จบการนำเสนอเพียงเท่านี้ ...
[CR] (((CR)) เบื่อๆกับข้าว...กิน "ข้าวหนุกงา" ดีกว่า..
เดินไปหลังตู้เย็น เจอกับ "งาขี้ม้อน" (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา)
จัดการเอามาร่อนสักหน่อย ...
จากนั้นเอาเทลงครก...ตามด้วยเกลือสักเล็กน้อย กะเอาค่ะ ..
ตำๆ ตำๆ และ ตำ มันจะติดก้นครก ต้องเอาช้อนควักมันขึ้นมา ตำจนคิดว่ามันละเอียดแล้ว
จากนั้น ข้าวเหนียวนึ่งใหม่ๆ ร้อนๆ หอมๆ สัก 1 ปั้น เอาลงไปคลุกๆๆๆๆๆๆ
คลุกจนได้ที่ ... ตู๊มมมมมมมม กลายมาเป็น
ข้าวหนุกงา ......
ประโยชน์ของ งาขี้ม่อน
(ข้อมูลจากโครงงาน”ข้าวหนุกงา” ของโรงเรียนปรินส์รอยส์เชียงใหม่)
มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวสูง กรดนี้สามารถช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลไม่ให้มีมากเกินไป
ป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็ง ป้องกันโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดบางชนิด
งา มีแคลเซียมมากกว่าพืชผักทั่วไปถึง ๔๐ เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักทั่วไปถึง ๒๐ เท่า
ทำให้มีการดึงแคลเซียม ออกมาจากกระดูก โอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกเสื่อมก็มีมาก
งา ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ช่วยแก้อาการไม่สบายต่าง ๆ ที่เกิดจากระบบประสาท
เช่น นอนไม่หลับ อ่อนเปลี้ยเพลียแรง เป็นเหน็บชา ปวดเส้นตามตัว แขน ขา เบื่ออาหาร
ท้องผูก เมื่อยสายตา ควรหันมารับประทานงาเป็นประจำ
และยังช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด ที่สำคัญงายังเป็นอาหารต้านมะเร็งอีกด้วย
นักวิทยาศาสตร์หลายท่านกล่าวว่าสาร "เซซามอล" ที่มีอยู่ในงานั้นป้องกันมะเร็งได้ และยังทำให้ร่างกายแก่ช้าลงอีกด้วย
แหล่งอ้างอิงจ้าว http://www.oknation.net/blog/print.php?id=509279
จบการนำเสนอเพียงเท่านี้ ...