[CR] (((CR)) เบื่อๆกับข้าว...กิน "ข้าวหนุกงา" ดีกว่า..

สวัสดียามเกือบค่ำจ้าว ... วันนี้ รู้สึกเบื่อกับข้าวมื้อเย็นมาก คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี
เดินไปหลังตู้เย็น เจอกับ "งาขี้ม้อน"  (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา)

จัดการเอามาร่อนสักหน่อย ...


จากนั้นเอาเทลงครก...ตามด้วยเกลือสักเล็กน้อย กะเอาค่ะ ..


ตำๆ ตำๆ และ ตำ  มันจะติดก้นครก ต้องเอาช้อนควักมันขึ้นมา ตำจนคิดว่ามันละเอียดแล้ว


จากนั้น ข้าวเหนียวนึ่งใหม่ๆ ร้อนๆ หอมๆ สัก 1 ปั้น เอาลงไปคลุกๆๆๆๆๆๆ


คลุกจนได้ที่ ... ตู๊มมมมมมมม  กลายมาเป็น  

ข้าวหนุกงา ......



ประโยชน์ของ งาขี้ม่อน  
(ข้อมูลจากโครงงาน”ข้าวหนุกงา” ของโรงเรียนปรินส์รอยส์เชียงใหม่)
มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวสูง กรดนี้สามารถช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลไม่ให้มีมากเกินไป
ป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็ง ป้องกันโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดบางชนิด
งา มีแคลเซียมมากกว่าพืชผักทั่วไปถึง ๔๐ เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักทั่วไปถึง ๒๐ เท่า
ทำให้มีการดึงแคลเซียม  ออกมาจากกระดูก โอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกเสื่อมก็มีมาก
งา ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ช่วยแก้อาการไม่สบายต่าง ๆ ที่เกิดจากระบบประสาท
เช่น นอนไม่หลับ อ่อนเปลี้ยเพลียแรง เป็นเหน็บชา ปวดเส้นตามตัว แขน ขา เบื่ออาหาร
ท้องผูก เมื่อยสายตา ควรหันมารับประทานงาเป็นประจำ
และยังช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด ที่สำคัญงายังเป็นอาหารต้านมะเร็งอีกด้วย
นักวิทยาศาสตร์หลายท่านกล่าวว่าสาร "เซซามอล" ที่มีอยู่ในงานั้นป้องกันมะเร็งได้ และยังทำให้ร่างกายแก่ช้าลงอีกด้วย

แหล่งอ้างอิงจ้าว  http://www.oknation.net/blog/print.php?id=509279

จบการนำเสนอเพียงเท่านี้ ...
ชื่อสินค้า:   ของกินภาคเหนือ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่