ช่วงนี้ต้องทำอาหารเพื่อสุขภาพเอาใจคนปวยที่บ้าน พยายามหลอกล่อให้เกิดความอยากอาหาร ด้วยการเน้นสีสันของอาหารเป็นพิเศษ ส่วนรสชาติก็ลดเค็ม ลดหวาน ลดมันลงไป ไม่ถึงกับจืดชืด พอจะให้มีรสชาติอยู่บ้าง ซึ่งก็ทำให้กินข้าวได้มากพอควรจ้าาาาาา มาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้างงงง
ข้าวธัญพืชกับอกไก่นาบกระทะ
ส่วนผสม
******
1.ข้าวกล้องงอก
2.สันในไก่
3.ถั่วแดงต้ม/ข้าวโพดต้ม/ลูกเดือยต้ม/ถั่วลันเตาต้ม
4.มะเขือเทศหั่นเต๋า/พริกขี้หนู/กระเทียม/อะโวคาโด
5.น้ำซอสเทริยากิ/นมสด
6.เกลือป่น/น้ำตาล/มะนาว
7.ผงกระเทียม/ออริกาโน่/พริกไทยดำบดหยาบ
8.น้ำมันมะกอก/น้ำต้มสุก
วิธีทำ
****
1.หมักสันในไก่กับนมสด ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.หรือ 1 คืน นำมาซับให้แห้ง คลุกเคล้ากับผงกระเทียมและเกลือป่น
2.เตรียมน้ำพริก อะโวคาโด โขลกพริก กระเทียม เกลือให้ละเอียด ใส่อะโวคาโด น้ำตาลเล็กน้อยลงไปโขลกให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน พักไว้
3.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อน ใส่สันในไก่ลงไปนาบในกระทะ นาบให้สุกทั้งสองด้าน โรยออริกาโนและพริกไทยลงไปพักไว้
4.ตักข้าวใส่ชามจัดหน้าด้วยถั่วแดง,ข้าวโพด,ถั่วลันเตา,ลูกเดือย,สันในไก่หั่นเป็นชิ้น,มะเขือเทศ ราดด้วยน้ำซอสเทริยากิและน้ำพริกอะโวคาโด เสริฟได้เลยจ้าาา
ข้าวต้มปลากระพง
ส่วนผสม
********
1.ข้าวกล้องต้มแบบข้นๆ (เราใช้ข้าวสังข์หยด)
2.ปลากระพงลวกหรือนึ่ง
3.น้ำซุปผัก/ฟักทองหั่นเต๋า/แครอทหั่นเต๋า/ข้าวโพดต้ม
4.ขิงซอย/ต้นหอมซอย/ตั้งฉ่าย
5.ซีอิ๊วขาว/พริกไทยป่น
วิธีทำ
*****
1.น้ำซุปผักใส่ฟักทองหั่นเต๋า/แครอทหั่นเต๋าต้มให้สุกใส่ข้าวลงไปผสมให้เข้ากันต้มจนข้าวข้นระดับพอดี
2.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวจนได้ที่ ตักใส่ชามวางเนื้อปลากระพง โรยหน้าด้วยขิงซอย,หอมซอย และพริกไทย
ซุปฟักทองแบบง่ายๆ
ส่วนผสม
********
1.ฟักทองนึ่ง
2.นมสดไขมัน0%
3.เกลือเล็กน้อย
4.พริกไทยดำบด
วิธีทำ
*****
1.นำฟักทองมาบดผ่านกระชอน ใส่นมลงไปคนให้เข้ากัน
2.นำฟักทองตั้งไฟกลาง เหยาะเกลือลงไป คนไปเรื่อยๆจนเดือดอ่อนๆ
3.ตักใส่ชาม โรยพริกไทยบด
สเต็กปลาเก๋า
ส่วนผสม
********
1.ปลาเก๋า
2.ซอสเทริยากิ
3.เกลือ/พริกไทยดำบดหยาบ
4.บล็อคโคลี่ลวก/แครอทลวก/หน่อไม้ฝรั่งลวก/พริกหวาน
5.น้ำมัน/น้ำต้ม
วิธีทำ
*****
1.ตั้งกระทะเทฟล่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อยจริงๆหรือจะทาก็ได้ รอจนกระทะร้อนจัด ใส่ปลาลงไปเอาด้านหนังลงก่อนโรยเกลือ นาบจนปลาสุก โรยพริกไทยดำ
2.ใส่พริกหวานลงไปในกระทะ ย่างจนหอม
3.ผสมซอสเทริยากิกับน้ำเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วนำไปอุ่นร้อนกับกระทะที่ทอดปลาให้พอเดือด ปิดไฟได้เลย
4.จัดจานวางปลาลงบนหน่อไม้ฝรั่ง และวางแครอท บล็อคโคลี่ แล้วราดด้วยซอสเทริยากิ แค่นี้ก็ได้สเต็กปลาอร่อยๆแล้วจ้าาาา
ปลาเก๋าลวกจิ้ม
ส่วนผสม
********
1.ปลาเก๋าหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ1ซม.
2.ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด
3.กระเทียมเจียว/ขึ้นช่ายหั่นท่อน
4.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูดและเกลือให้เดือดพล่าน
2.ใส่ปลาลงไปลวก ห้ามคนประมาณ2-3นาทีหรือจนสุก
3.ตักใส่จานโรยหน้ากระเทียมเจียวแกล้มด้วยผักขึ้นช่ายและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
ส่วนผสม
*******
1.กะหล่ำปลี หั่นสี่ แกะออกเป็นใบล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.กระเทียมสับ
3.น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย
4.น้ำมัน
วิธีทำ
****
1.ใส่กระเทียมลงไปตอนน้ำมันร้อนจัดตามด้วยกะหล่ำทิ้งไว้ประมาณ10-15 วินาที แล้วค่อยกลับด้าน
2.เหยาะน้ำปลาข้างๆกระทะ ทิ้งไว้จนน้ำปลามีกลิ่นหอม แต่อย่าให้ไหม้
3. นำกะหล่ำปลีไปถูข้างกระทะให้ทั่ว เหยาะน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ตักเสริฟได้เลยจ้าาาา
ผัดผักบุ้ง
ส่วนผสม
********
1.ผักบุ้งไทย
2.พริกเหลืองหั่น/กระเทียมสับ
3.เต้าเจี้ยว/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย/น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผักบุ้งล้างให้สะเด็ดน้ำใส่เต้าเจี้ยว/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/พริกเหลืองหั่น/กระเทียมสับเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้ง(ข้อ1)ลงไปผัดประมาณ3-4นาที ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ยำธัญพืชกับสันในไก่ (ธัญพืชกับสันในไก่เหลือๆจากเมนูข้าวธัญพืช)
ไข่ต้มกับพริกน้ำปลา
ผลไม้สดๆ
ทำอาหารเอาใจ"คนป่วย"
ข้าวธัญพืชกับอกไก่นาบกระทะ
ส่วนผสม
******
1.ข้าวกล้องงอก
2.สันในไก่
3.ถั่วแดงต้ม/ข้าวโพดต้ม/ลูกเดือยต้ม/ถั่วลันเตาต้ม
4.มะเขือเทศหั่นเต๋า/พริกขี้หนู/กระเทียม/อะโวคาโด
5.น้ำซอสเทริยากิ/นมสด
6.เกลือป่น/น้ำตาล/มะนาว
7.ผงกระเทียม/ออริกาโน่/พริกไทยดำบดหยาบ
8.น้ำมันมะกอก/น้ำต้มสุก
วิธีทำ
****
1.หมักสันในไก่กับนมสด ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.หรือ 1 คืน นำมาซับให้แห้ง คลุกเคล้ากับผงกระเทียมและเกลือป่น
2.เตรียมน้ำพริก อะโวคาโด โขลกพริก กระเทียม เกลือให้ละเอียด ใส่อะโวคาโด น้ำตาลเล็กน้อยลงไปโขลกให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน พักไว้
3.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อน ใส่สันในไก่ลงไปนาบในกระทะ นาบให้สุกทั้งสองด้าน โรยออริกาโนและพริกไทยลงไปพักไว้
4.ตักข้าวใส่ชามจัดหน้าด้วยถั่วแดง,ข้าวโพด,ถั่วลันเตา,ลูกเดือย,สันในไก่หั่นเป็นชิ้น,มะเขือเทศ ราดด้วยน้ำซอสเทริยากิและน้ำพริกอะโวคาโด เสริฟได้เลยจ้าาา
ข้าวต้มปลากระพง
ส่วนผสม
********
1.ข้าวกล้องต้มแบบข้นๆ (เราใช้ข้าวสังข์หยด)
2.ปลากระพงลวกหรือนึ่ง
3.น้ำซุปผัก/ฟักทองหั่นเต๋า/แครอทหั่นเต๋า/ข้าวโพดต้ม
4.ขิงซอย/ต้นหอมซอย/ตั้งฉ่าย
5.ซีอิ๊วขาว/พริกไทยป่น
วิธีทำ
*****
1.น้ำซุปผักใส่ฟักทองหั่นเต๋า/แครอทหั่นเต๋าต้มให้สุกใส่ข้าวลงไปผสมให้เข้ากันต้มจนข้าวข้นระดับพอดี
2.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวจนได้ที่ ตักใส่ชามวางเนื้อปลากระพง โรยหน้าด้วยขิงซอย,หอมซอย และพริกไทย
ซุปฟักทองแบบง่ายๆ
ส่วนผสม
********
1.ฟักทองนึ่ง
2.นมสดไขมัน0%
3.เกลือเล็กน้อย
4.พริกไทยดำบด
วิธีทำ
*****
1.นำฟักทองมาบดผ่านกระชอน ใส่นมลงไปคนให้เข้ากัน
2.นำฟักทองตั้งไฟกลาง เหยาะเกลือลงไป คนไปเรื่อยๆจนเดือดอ่อนๆ
3.ตักใส่ชาม โรยพริกไทยบด
สเต็กปลาเก๋า
ส่วนผสม
********
1.ปลาเก๋า
2.ซอสเทริยากิ
3.เกลือ/พริกไทยดำบดหยาบ
4.บล็อคโคลี่ลวก/แครอทลวก/หน่อไม้ฝรั่งลวก/พริกหวาน
5.น้ำมัน/น้ำต้ม
วิธีทำ
*****
1.ตั้งกระทะเทฟล่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อยจริงๆหรือจะทาก็ได้ รอจนกระทะร้อนจัด ใส่ปลาลงไปเอาด้านหนังลงก่อนโรยเกลือ นาบจนปลาสุก โรยพริกไทยดำ
2.ใส่พริกหวานลงไปในกระทะ ย่างจนหอม
3.ผสมซอสเทริยากิกับน้ำเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วนำไปอุ่นร้อนกับกระทะที่ทอดปลาให้พอเดือด ปิดไฟได้เลย
4.จัดจานวางปลาลงบนหน่อไม้ฝรั่ง และวางแครอท บล็อคโคลี่ แล้วราดด้วยซอสเทริยากิ แค่นี้ก็ได้สเต็กปลาอร่อยๆแล้วจ้าาาา
ปลาเก๋าลวกจิ้ม
ส่วนผสม
********
1.ปลาเก๋าหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ1ซม.
2.ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด
3.กระเทียมเจียว/ขึ้นช่ายหั่นท่อน
4.เกลือ
วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่ข่าบุบ/ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูดและเกลือให้เดือดพล่าน
2.ใส่ปลาลงไปลวก ห้ามคนประมาณ2-3นาทีหรือจนสุก
3.ตักใส่จานโรยหน้ากระเทียมเจียวแกล้มด้วยผักขึ้นช่ายและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
ส่วนผสม
*******
1.กะหล่ำปลี หั่นสี่ แกะออกเป็นใบล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.กระเทียมสับ
3.น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย
4.น้ำมัน
วิธีทำ
****
1.ใส่กระเทียมลงไปตอนน้ำมันร้อนจัดตามด้วยกะหล่ำทิ้งไว้ประมาณ10-15 วินาที แล้วค่อยกลับด้าน
2.เหยาะน้ำปลาข้างๆกระทะ ทิ้งไว้จนน้ำปลามีกลิ่นหอม แต่อย่าให้ไหม้
3. นำกะหล่ำปลีไปถูข้างกระทะให้ทั่ว เหยาะน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ตักเสริฟได้เลยจ้าาาา
ผัดผักบุ้ง
ส่วนผสม
********
1.ผักบุ้งไทย
2.พริกเหลืองหั่น/กระเทียมสับ
3.เต้าเจี้ยว/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย/น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผักบุ้งล้างให้สะเด็ดน้ำใส่เต้าเจี้ยว/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/พริกเหลืองหั่น/กระเทียมสับเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้ง(ข้อ1)ลงไปผัดประมาณ3-4นาที ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ยำธัญพืชกับสันในไก่ (ธัญพืชกับสันในไก่เหลือๆจากเมนูข้าวธัญพืช)
ไข่ต้มกับพริกน้ำปลา
ผลไม้สดๆ
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235