อีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นความสุขของฮูกน้อย คือ การเดินจ่ายตลาดซื้อวัตถุดิบต่างๆ มาทำเมนูแสนอร่อย
ซึ่งล่าสุดเมื่อวานเพิ่งไปสอยหอยลายมา เลยรีบเข้าครัวโชว์สเน่ห์ปลายจวักทำเมนูเด็ดอย่าง “หอยลายผัดพริกเผา” อร่อยเด็ดจนกินข้าวหมดไปหลายจานเลย
ส่วนผสม
1.หอยลาย 600 กรัม
2.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ +1ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
6.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูสับหยาบ ปริมาณตามชอบ
8.น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
9.โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย เป็นอย่างน้อย
10.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
11.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ไว้สำหรับแช่หอยลาย
วิธีทำ
1.นำหอยลายมาล้าง แล้วแช่ในน้ำผสมเกลือป่นทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้หอยลายคลายดินออกมา
2.หลังจากแช่น้ำเกลือแล้ว ล้างหอยลายให้สะอาด จากนั้นใช้มีดแงะฝาหอยทีละตัวเพื่อดูว่ามีเศษดิน เศษทรายเหลืออยู่ในตัวหอยอีกหรือเปล่า ถ้ายังมีอยู่ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่สับหยาบๆ ไว้แล้วลงไปเจียวให้เหลืองหอม จากนั้นใสน้ำพริกเผาลงไปผัด แล้วใส่หอยลายที่แกะเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ผัดพอเปลือกหอยลายเริ่มมีสีส้ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และใส่น้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน
5.ผัดจนกระทั่งเครื่องปรุงในกระทะ และหอยลายเข้ากันดีแล้ว ใส่ใบโหระพาลงไปแล้วปิดแก๊ส จากนั้นผัดให้ใบโหระพาสลบ
6.จัดใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ เลยค่ะ
++เคล็ดลับคู่ครัว++
- หอยลายที่สดเปลือกหอยต้องปิดดสนิท ไม่บุบแตก ไม่อ้าจนเห็นเนื้อหอย โดยเปลือกหอยต้องสะอาด ไม่มีคราบตะไคร่น้ำหรือโคลนสีดำเกาะอยู่ และที่สำคัญต้องไม่มีกลิ่นเหม็น เมื่อนำมาแกะออก เนื้อต้องมีสีสันสดใส
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับการทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง
[CR] อิ่มจุง! เมนูเด็ดทำกินเองที่บ้าน...หอยลายผัดน้ำพริกเผา
ส่วนผสม
1.หอยลาย 600 กรัม
2.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ +1ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
6.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูสับหยาบ ปริมาณตามชอบ
8.น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
9.โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย เป็นอย่างน้อย
10.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
11.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ไว้สำหรับแช่หอยลาย
วิธีทำ
1.นำหอยลายมาล้าง แล้วแช่ในน้ำผสมเกลือป่นทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้หอยลายคลายดินออกมา
2.หลังจากแช่น้ำเกลือแล้ว ล้างหอยลายให้สะอาด จากนั้นใช้มีดแงะฝาหอยทีละตัวเพื่อดูว่ามีเศษดิน เศษทรายเหลืออยู่ในตัวหอยอีกหรือเปล่า ถ้ายังมีอยู่ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่สับหยาบๆ ไว้แล้วลงไปเจียวให้เหลืองหอม จากนั้นใสน้ำพริกเผาลงไปผัด แล้วใส่หอยลายที่แกะเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ผัดพอเปลือกหอยลายเริ่มมีสีส้ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และใส่น้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน
5.ผัดจนกระทั่งเครื่องปรุงในกระทะ และหอยลายเข้ากันดีแล้ว ใส่ใบโหระพาลงไปแล้วปิดแก๊ส จากนั้นผัดให้ใบโหระพาสลบ
6.จัดใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ เลยค่ะ