**สวัสดีเพื่อนทุกคนนะครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรก อยากจะลองรีวิวร้านอาหารดูบ้าง ถ้าผิดพลาดอย่างไร ขออภัยด้วยนะครับผม
ถ้าหากนึกอยากจะไปทานอาหารจีนดี ๆ คงหนีไม่พ้น ไชน่าทาวน์ เยาวราช อย่างแน่นอน แต่หากจะลองเป็นอาหารญี่ปุ่นบ้างหละ ใคร ๆ ก็อาจจะนึกถึง สุขุมวิท ทองหล่อ แต่ก็ยังมีอีกที่อย่าง ซอยธนิยะ ย่านบางรัก ที่เกือบจะถือว่าเป็น “ลิตเติ้ลโตเกียว” ของกรุงเทพมหานคร ได้เลยที่เดียว
เข้ามาข้างในเวิ้งกลางซอย ก็จะพบกับร้าน Aburi Yatai เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น หน้าตาน่ารัก ที่มความผสมผสานระหว่างอาหารแบบ Izakaya หรือ Japanese Pub ที่มีความอบอุ่นเป็นกันเอง มี Alcohol ให้เลือกหลากหลาย กับแบบ Yatai ที่แปลว่า Food Stand หรือซุ้มขายอาหารญี่ปุ่น แบบ Street Food นั่นเองที่ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการมารีแล็กซ์หลังเลิกงาน จิบเบียร์เย็นๆ พร้อมกับแกล้มอร่อยๆ ราคาไม่หนักกระเป๋า ในแบบอบอุ่นเป็นกันเองครับ
การตกแต่งร้านในบรรยากาศ Izakaya ใช้วัสดุอย่าง สังกะสีแ ละ อิฐ ที่ให้ความดิบ สร้างบรรยากาศ Japanese Street Food ให้ดูเป็นร้านแบบ Yatai มากขึ้นบวกกับ Retro Poster ยุค 70 หากใครตามทันคงรู้สึกดี โดยรวมให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง แบบสุด ๆ สำหรับคนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทางร้าน ก็มีห้อง Vip ไว้รองรับอีกด้วย
ระหว่างดูเมนู ก็สั่ง Starter มากินเล่นเพลิน ๆ อย่าง Edamame หรือ ถั่วแระญี่ปุ่น เมนุกับแกล้มประจำร้านอาหารญี่ปุ่นแบบ Izakaya แท้ๆ ตัวถั่วของทางร้านมี Tension กำลังดี มีความกรุบและนุ่มในตัวเอง เค็มกำลังดี เกลือไม่มากไม่น้อยเกินไป ถือเป็นเมนูที่ Classic และ เป็นจานที่กินได้เรื่อยๆ ตลอดช่วงมื้ออาหารเลยล่ะ
เบียร์เย็นๆ มาถึงโต๊ะ เราก็เริ่มสั่งจานต่อมา เป็นอาหารคาวเสิร์ฟร้อนบ้าง อย่าง ชิกุวะผัด หรือ ลูกชิ้นปลาแบบญี่ปุ่น ผัดซอสโชยุ น้ำมันงา โรยด้วยต้นหอม และ งาคั่วหอมๆ
ต่อด้วย รากบัวทอด เสิร์ฟในแบบ Chips สไลด์บางกรอบ ทอดในน้ำมันร้อนจัด คล้าย ๆ มันฝรั่งทอด แต่มีกลิ่นของรากบัวนิดๆ กินเพลินมือเลยล่ะ
ปวยเล้งผัดซอสโชยุ เมนูที่ดูธรรมดา แต่จะบอกว่า อร่อยกว่าที่คิด ผักกรอบสด ฉ่ำหวาน Juicy Juicy ผัดกับซอสโชยุใส รสชาติอ่อน ๆ โรยด้วย Bonito หรือปลาแห้งญี่ปุ่นที่ใช้กรรมวิธีในการทำที่ค่อนข้างยาก และ นานมากด้วย
- - - เผื่อใครอากรู้ว่า Bonito ทำยังไง
https://www.youtube.com/watch?v=Bbk6HZBJwJY
มากันหลายคนกลัวไม่อยู่ท้อง เราจึงจัดเมนูข้าว มาสำหรับสายกินหนัก อย่างเมนูทีเล่นทีจริงอย่าง ดงบุริรวม 6 อย่าง มี ข้าวหน้าปลาแซลม่อม ข้าวหน้ามากุโระข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่น ข้าวรวมซาชิมิ ข้าวหน้าเนื้อ และ ข้าวหน้าฟรัวกาส์ 6 ชาม เสิร์ฟมาในชามเล็ก Portion กำลังดี ในราคาเพียง 440 บาท
ยังไม่หายอยากปลาดิบ เราเลยจัดเมนูที่สายซูชิต้องไม่พลาด เซ็ตซูชิแบบ Nigiri มากินต่อ คนละชิ้นสองชิ้นพอกินสนุก ซูชิที่ดี วัตถุดิบต้องมาก่อน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าร้านแบบ Izakaya จะมีวัตถุดิบที่สดขนาดนี้ มีราคาตั้งแต่ 60 -280 บาท
มาฝั่งของทอดเปลี่ยน Texture ดูบ้าง กับ ทงคัตสึ หมูทอดญี่ปุ่น และ โคโรเกะมันฝรั่ง เสิรฟ์ร้อนกรอบๆ แต่ไม่อมน้ำมันมาพร้อมกับน้ำจิ้มพอนสึ หรือ โชยุผสมซิตรัส ให้รสเปรี้ยวสดชื่นตัดเลี่ยนได้ดีเลยทีเดียว
เมนูต่อมาขอเป็นของดองดูบ้าง เราสั่ง กระเจี๊ยบญี่ปุ่นราดถั่วหมัก กับ หมึกดองปลาร้าญี่ปุ่น อาจจะเป็นเมนูที่ค่อนข้างแปลกสำหรับ คนไทย แต่ขอบอกว่าหากลองแล้วอาจจะติดใจ (สำหรับถั่วหมัก ขอเตือนว่ามีกลินแรงนิดนึงบางคนอาจจะไม่ชอบ)
ปิดจ๊อบสำหรับวันนี้ด้วย ทีเด็ดอย่างเนื้อย่างยากินคุ เสิร์ฟพร้อมกระเจี๊ยบย่าง มาพร้อมกับ น้ำจิ้มคู่ทั้งแบบญี่ปุ่น ที่เป็นโชยุออกรสเปรี้ยวๆ เค็มๆ นิดๆ และแบบไทยให้รสชาติเผ็ด เปรี้ยว สดชื่น ตัดกับมันของเนื้อเป็นคอมบิเนชั่นที่ลงตัวสุดๆ
การเดินทาง
Aburi Yatai ลงรถไฟฟ้าสถานีสีลม ทางออกที่ 1 เข้าซอยธนิยะ แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ สังเกตขวามือจะเห็นซอยที่อยู่ระหว่างเซเว่น 2 เซเว่น ให้เดินเข้ามาในซอยแล้วเดินเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา สุดซอยจะเจอร้าน ป้ายเหลือง ๆ นั่นแหละ ใช่แน่ครับ หากขับรถมา มีที่จอดรถที่หน้าร้านด้วยนะ
[CR] Aburi Yatai ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Izakaya บรรยากาศอบอุ่น ในซอยธนิยะ Little Tokyo Bangkok
ถ้าหากนึกอยากจะไปทานอาหารจีนดี ๆ คงหนีไม่พ้น ไชน่าทาวน์ เยาวราช อย่างแน่นอน แต่หากจะลองเป็นอาหารญี่ปุ่นบ้างหละ ใคร ๆ ก็อาจจะนึกถึง สุขุมวิท ทองหล่อ แต่ก็ยังมีอีกที่อย่าง ซอยธนิยะ ย่านบางรัก ที่เกือบจะถือว่าเป็น “ลิตเติ้ลโตเกียว” ของกรุงเทพมหานคร ได้เลยที่เดียว
เข้ามาข้างในเวิ้งกลางซอย ก็จะพบกับร้าน Aburi Yatai เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น หน้าตาน่ารัก ที่มความผสมผสานระหว่างอาหารแบบ Izakaya หรือ Japanese Pub ที่มีความอบอุ่นเป็นกันเอง มี Alcohol ให้เลือกหลากหลาย กับแบบ Yatai ที่แปลว่า Food Stand หรือซุ้มขายอาหารญี่ปุ่น แบบ Street Food นั่นเองที่ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการมารีแล็กซ์หลังเลิกงาน จิบเบียร์เย็นๆ พร้อมกับแกล้มอร่อยๆ ราคาไม่หนักกระเป๋า ในแบบอบอุ่นเป็นกันเองครับ
การตกแต่งร้านในบรรยากาศ Izakaya ใช้วัสดุอย่าง สังกะสีแ ละ อิฐ ที่ให้ความดิบ สร้างบรรยากาศ Japanese Street Food ให้ดูเป็นร้านแบบ Yatai มากขึ้นบวกกับ Retro Poster ยุค 70 หากใครตามทันคงรู้สึกดี โดยรวมให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง แบบสุด ๆ สำหรับคนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทางร้าน ก็มีห้อง Vip ไว้รองรับอีกด้วย
ระหว่างดูเมนู ก็สั่ง Starter มากินเล่นเพลิน ๆ อย่าง Edamame หรือ ถั่วแระญี่ปุ่น เมนุกับแกล้มประจำร้านอาหารญี่ปุ่นแบบ Izakaya แท้ๆ ตัวถั่วของทางร้านมี Tension กำลังดี มีความกรุบและนุ่มในตัวเอง เค็มกำลังดี เกลือไม่มากไม่น้อยเกินไป ถือเป็นเมนูที่ Classic และ เป็นจานที่กินได้เรื่อยๆ ตลอดช่วงมื้ออาหารเลยล่ะ
เบียร์เย็นๆ มาถึงโต๊ะ เราก็เริ่มสั่งจานต่อมา เป็นอาหารคาวเสิร์ฟร้อนบ้าง อย่าง ชิกุวะผัด หรือ ลูกชิ้นปลาแบบญี่ปุ่น ผัดซอสโชยุ น้ำมันงา โรยด้วยต้นหอม และ งาคั่วหอมๆ
ต่อด้วย รากบัวทอด เสิร์ฟในแบบ Chips สไลด์บางกรอบ ทอดในน้ำมันร้อนจัด คล้าย ๆ มันฝรั่งทอด แต่มีกลิ่นของรากบัวนิดๆ กินเพลินมือเลยล่ะ
ปวยเล้งผัดซอสโชยุ เมนูที่ดูธรรมดา แต่จะบอกว่า อร่อยกว่าที่คิด ผักกรอบสด ฉ่ำหวาน Juicy Juicy ผัดกับซอสโชยุใส รสชาติอ่อน ๆ โรยด้วย Bonito หรือปลาแห้งญี่ปุ่นที่ใช้กรรมวิธีในการทำที่ค่อนข้างยาก และ นานมากด้วย
- - - เผื่อใครอากรู้ว่า Bonito ทำยังไง https://www.youtube.com/watch?v=Bbk6HZBJwJY
มากันหลายคนกลัวไม่อยู่ท้อง เราจึงจัดเมนูข้าว มาสำหรับสายกินหนัก อย่างเมนูทีเล่นทีจริงอย่าง ดงบุริรวม 6 อย่าง มี ข้าวหน้าปลาแซลม่อม ข้าวหน้ามากุโระข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่น ข้าวรวมซาชิมิ ข้าวหน้าเนื้อ และ ข้าวหน้าฟรัวกาส์ 6 ชาม เสิร์ฟมาในชามเล็ก Portion กำลังดี ในราคาเพียง 440 บาท
ยังไม่หายอยากปลาดิบ เราเลยจัดเมนูที่สายซูชิต้องไม่พลาด เซ็ตซูชิแบบ Nigiri มากินต่อ คนละชิ้นสองชิ้นพอกินสนุก ซูชิที่ดี วัตถุดิบต้องมาก่อน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าร้านแบบ Izakaya จะมีวัตถุดิบที่สดขนาดนี้ มีราคาตั้งแต่ 60 -280 บาท
มาฝั่งของทอดเปลี่ยน Texture ดูบ้าง กับ ทงคัตสึ หมูทอดญี่ปุ่น และ โคโรเกะมันฝรั่ง เสิรฟ์ร้อนกรอบๆ แต่ไม่อมน้ำมันมาพร้อมกับน้ำจิ้มพอนสึ หรือ โชยุผสมซิตรัส ให้รสเปรี้ยวสดชื่นตัดเลี่ยนได้ดีเลยทีเดียว
เมนูต่อมาขอเป็นของดองดูบ้าง เราสั่ง กระเจี๊ยบญี่ปุ่นราดถั่วหมัก กับ หมึกดองปลาร้าญี่ปุ่น อาจจะเป็นเมนูที่ค่อนข้างแปลกสำหรับ คนไทย แต่ขอบอกว่าหากลองแล้วอาจจะติดใจ (สำหรับถั่วหมัก ขอเตือนว่ามีกลินแรงนิดนึงบางคนอาจจะไม่ชอบ)
ปิดจ๊อบสำหรับวันนี้ด้วย ทีเด็ดอย่างเนื้อย่างยากินคุ เสิร์ฟพร้อมกระเจี๊ยบย่าง มาพร้อมกับ น้ำจิ้มคู่ทั้งแบบญี่ปุ่น ที่เป็นโชยุออกรสเปรี้ยวๆ เค็มๆ นิดๆ และแบบไทยให้รสชาติเผ็ด เปรี้ยว สดชื่น ตัดกับมันของเนื้อเป็นคอมบิเนชั่นที่ลงตัวสุดๆ
การเดินทาง
Aburi Yatai ลงรถไฟฟ้าสถานีสีลม ทางออกที่ 1 เข้าซอยธนิยะ แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ สังเกตขวามือจะเห็นซอยที่อยู่ระหว่างเซเว่น 2 เซเว่น ให้เดินเข้ามาในซอยแล้วเดินเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา สุดซอยจะเจอร้าน ป้ายเหลือง ๆ นั่นแหละ ใช่แน่ครับ หากขับรถมา มีที่จอดรถที่หน้าร้านด้วยนะ