วิธีทำหมี่เหลืองผัดซีอิ๊ว (ภาคใต้)

เครื่องปรุง
- เส้นโซบะ (ใช้แทนเส้นหมี่เหลืองทางใต้ ลักษณะใกล้เคียงกันกับโซบะ)
- คะน้า
- เนื้อหมู (หรือ ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบ)
- ไข่ไก่
- ซีอิ๊วหวาน
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาล
วิธีทำ
- นำเส้นโซบะ มาคลุกกับซีอิ๊วหวานให้เข้ากันนะคะ ทิ้งไว้สัก 10 นาที
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ รอให้ร้อน ใส่เนื้อหมูหรือ เนื้อสัตว์ตามชอบ รวนให้พอสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง แต่ จขกท ใส่แค่น้ำตาลทรายกับซีอิ๊วขาวนะคะ
- พอเนื้อสัตว์สุก ใส่เส้นที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ผัดไปสักพัก ใส่น้ำป่าวพอคลุกคลิก คลุก ทิ้งไว้สักครู่
- ใส่ไข่ไก่  คลุกให้เข้ากัน พอไข่เริ่มสุก ลงคะน้า ผัดต่ออีกสักแปป เป็นอันพอดีค่ะ
-  ใส่จานโรยพริกไทยป่น ทางใต้ เฉพาะที่บ้าน จขกท (ตรัง) จะทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดนะคะ
     อยู่กทม มานาน นานๆจะกลับใต้สักที คิดถึงอาหารทางใต้ วัตถุดิบ บางอย่างหายาก เลยประยุกต์ คิดว่าเส้นโซบะ ใกล้เคียงกับเส้นหมี่เหลืองทางใต้ค่ะ ^___^
มีห่อ ไปทานที่ออฟฟิสด้วยค่ะ ทำง่ายๆตอนเช้า ใช้เวลาไม่นาน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่