อาทิตย์นี้ว่าง ขี้เกียจออกไปไหน พอดีเห็นหมี่ขาว กับ หมูสับมีในตู้เย็นค่ะ ปิ๊ง✨ เกิดเป็น หมี่กะทิ ค่าาาา ✨เริ่ดมากกับหัวปลีริมรั้ว 555
คือฝ้ายเนี่ย ชอบหมี่กะทิ แต่ เจ้านาย นางไม่ชอบหมี่กะทิ ดันไปชอบหลนเต้าเจี้ยว [คือมันก็คล้ายกันมั้ยอ่าา เป็นพี่น้องกันได้เลยนั่น] อ่าๆๆ ก็เลย ทำแบบ 2 in 1 ซะเลย ให้นางทานกับข้าว เราทานกับหมี่ วินวิน 😆
มาเตรียมของกันก่อนค่ะ
1. กะทิกล่อง 26 บาท 1 กล่อง
2. หมี่ไวไว 1 ห่อ
3. เต้าเจี้ยวแบบไม่ค่อยเป็นเม็ด 5 ช้อนโต๊ะ
4. หมูสับตามชอบ ของฝ้าย 3 ขีดค่ะ เยอะไว้ก่อน
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลานิดหน่อย
7. เกลือ หยิบมือ
8. น้ำตาล
9. ผงปรุงรสหมู
10. ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ต้น
11. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
12. พริกขี้หนูซอย 15 เม็ด
13. มะนาว
14. หัวปลี
พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่าาาา 👩🏻🍳
1.เทกะทิลงกระทะ 3/4 กล่องค่ะ คนๆ รอจนเดือด
2. ระหว่างรอกะทิเดือด ก็นำกะทิที่เหลือ มาผสมกับหมู คนๆ คลุกเคล้ากัน น้ำแกงจะได้นัว
3. เสร็จแล้วก็นำลงไปผัดกับกะทิที่เดือดแตกมันแล้วใส่
หมูลงไป ตะไคร้ พริกซอย ซีอิ๊วขาว และ เต้าเจี้ยวค่ะ
4. ผัดจนสุก แล้ว นำถ้วยที่คลุกหมูไปใส่น้ำมาเทลงหม้อ
5. คนรอจนเดือด แล้วใส่หอมหัวใหญ่ลงไปค่ะ
แล้วหันไปแช่เส้นหมี่ไว้ก่อน
6. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และผงปรุงรสหมู ชิมก่อนปรุงนะคะ เพราะจะเค็มเต้าเจี้ยวอยู่แล้วค่ะ รอเดือดอีกทีแล้วก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ
7. เรามาลวกเส้นหมี่กันต่อค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด ระหว่างรอน้ำเดือดก็มาซอยหัวปลีรอ พอดีมีใบกุ้ยช่ายเหลือมาจากแหนมเนือง เลยหั่นๆ ใส่ไป หัวปลี ซอยเสร็จแช่ในน้ำมะนาวนะคะ สีจะได้สวยๆ
8. พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นลงไป
รอเดือด แล้ว คน เดือดอีกทีตักขึ้นเลยค่ะ นำไปล้างน้ำเย็นอีกที
9. ทุกอย่างเสร็จหมดแล้วก็เตรียมใส่จานค่ะ
♥️ พร้อมทานจ้าาา รสชาติจะออก หวานนิด เค็มหน่อย นัวๆ หอมน้ำกะทิมาเต็ม เวลาทานก็บีบมะนาวใส่หน่อยแก้เลี่ยน ทานคู่กับหัวปลี อร่อยมากกก เคี้ยวโดนเม็ดเต้าเจี้ยวที ตะไคร้ที อร่อยมากกก ต้องลองจ้าา ♥️
😎 หมี่กะทิแบบง่าย 2️⃣ in 1️⃣ กับ หลนเต้าเจี้ยว 😎
คือฝ้ายเนี่ย ชอบหมี่กะทิ แต่ เจ้านาย นางไม่ชอบหมี่กะทิ ดันไปชอบหลนเต้าเจี้ยว [คือมันก็คล้ายกันมั้ยอ่าา เป็นพี่น้องกันได้เลยนั่น] อ่าๆๆ ก็เลย ทำแบบ 2 in 1 ซะเลย ให้นางทานกับข้าว เราทานกับหมี่ วินวิน 😆
มาเตรียมของกันก่อนค่ะ
1. กะทิกล่อง 26 บาท 1 กล่อง
2. หมี่ไวไว 1 ห่อ
3. เต้าเจี้ยวแบบไม่ค่อยเป็นเม็ด 5 ช้อนโต๊ะ
4. หมูสับตามชอบ ของฝ้าย 3 ขีดค่ะ เยอะไว้ก่อน
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลานิดหน่อย
7. เกลือ หยิบมือ
8. น้ำตาล
9. ผงปรุงรสหมู
10. ตะไคร้หั่นบางๆ 2 ต้น
11. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
12. พริกขี้หนูซอย 15 เม็ด
13. มะนาว
14. หัวปลี
พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่าาาา 👩🏻🍳
1.เทกะทิลงกระทะ 3/4 กล่องค่ะ คนๆ รอจนเดือด
2. ระหว่างรอกะทิเดือด ก็นำกะทิที่เหลือ มาผสมกับหมู คนๆ คลุกเคล้ากัน น้ำแกงจะได้นัว
3. เสร็จแล้วก็นำลงไปผัดกับกะทิที่เดือดแตกมันแล้วใส่
หมูลงไป ตะไคร้ พริกซอย ซีอิ๊วขาว และ เต้าเจี้ยวค่ะ
4. ผัดจนสุก แล้ว นำถ้วยที่คลุกหมูไปใส่น้ำมาเทลงหม้อ
5. คนรอจนเดือด แล้วใส่หอมหัวใหญ่ลงไปค่ะ
แล้วหันไปแช่เส้นหมี่ไว้ก่อน
6. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และผงปรุงรสหมู ชิมก่อนปรุงนะคะ เพราะจะเค็มเต้าเจี้ยวอยู่แล้วค่ะ รอเดือดอีกทีแล้วก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ
7. เรามาลวกเส้นหมี่กันต่อค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด ระหว่างรอน้ำเดือดก็มาซอยหัวปลีรอ พอดีมีใบกุ้ยช่ายเหลือมาจากแหนมเนือง เลยหั่นๆ ใส่ไป หัวปลี ซอยเสร็จแช่ในน้ำมะนาวนะคะ สีจะได้สวยๆ
8. พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นลงไป
รอเดือด แล้ว คน เดือดอีกทีตักขึ้นเลยค่ะ นำไปล้างน้ำเย็นอีกที
9. ทุกอย่างเสร็จหมดแล้วก็เตรียมใส่จานค่ะ
♥️ พร้อมทานจ้าาา รสชาติจะออก หวานนิด เค็มหน่อย นัวๆ หอมน้ำกะทิมาเต็ม เวลาทานก็บีบมะนาวใส่หน่อยแก้เลี่ยน ทานคู่กับหัวปลี อร่อยมากกก เคี้ยวโดนเม็ดเต้าเจี้ยวที ตะไคร้ที อร่อยมากกก ต้องลองจ้าา ♥️