สวัสดีค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์ ทำข้าวผัดทานกันค่ะ ข้าวผัดสับปะรดค่ะวันนี้ เครื่องเพียบอร่อยมาก ไม่ได้ทานมานานแล้ว วันนี้จัดเต็ม จัดหนัก ลงมือ ล้วง ควักเนื้อสับปะรด เพื่อจะได้นำผลสับปะรด มาใส่ข้าวผัด ให้มันอิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้องกันไปเลยวันนี้ สับปะรดที่อเมริกา เป็นสับปะรดที่มาจากทางเม็กซิโกค่ะ ไม่ได้หวานฉ่ำเหมือนที่เมืองไทย แถมแพงด้วย วันนี้เห็นลดราคา เลยได้มาทำข้าวผัดสับปะรด ค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
สับปะรด 1 ถ้วย
ข้าวหุงสุกแช่เย็น 2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า 2 ชต.
กุนเชียง 1 เส้น
หอมใหญ่ 2 ชต.
ลูกเกด 2 ชต.
ต้นหอมซอย 2 ชต.
หมูหยอง 3 ชต.
หมูหั่นชิ้น 100 กรัม
เนย 3 ชต.
ผงกะหรี่ 1 ชต.
กระเทียม 1 ชต.
เกลือ 1 ชช.
พริกไทย 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตา 2 ชต.
กุ้งสด 200 กรัม
น้ำปลาดี 3 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
ส่วนผสมเปลี่ยนแปลงได้ตามชอบนะคะ
วิธีทำ
ก่อนอื่น เรามาผ่าลูกสับปะรดกันก่อน ใครไม่อยากยุ่งยาก ก็ผ่าสับปะรดตามปกติ นำข้าวผัดใส่จานสวย ๆ ได้เลยคะ สำหรับวันนี้ ขอซักหน่อย ทำแล้วเพื่อความเจริญอาหารส่วนตัวค่ะ ผ่าแล้วก็นำเนื้อออกมาผ่าเป็นชิ้นพอคำ รอไว้เลยค่ะ
วันนี้ใช้เนยผัดนะคะ เนยทำให้ข้าวผัดหอมขึ้นมากเลยค่ะ ใส่กระเทียมสับลงผัด และ หอมหัวใหญ่ที่เราหั่นรอไว้ ผัดให้หอมและกระเทียม สุกหอมค่ะ
จากนั้นใส่เนื้อหมูลงผัดค่ะ
ใส่เนื้อผัดแล้ว ต่อไปใส่กุ้งลงผัดเลยค่ะ ผัดไม่ต้องให้กุ้งสุกมากนะคะ จากนั้นตอกไข่ใส่ไป 2 ฟองค่ะ
ผัดพอไข่สุก เราก็จัดการนำข้าวสุกที่เราแช่เย็นมาใส่ลงไปเลยค่ะ เตรียมผัด และใส่แครอทลงผัดค่ะ
ตามด้วยถั่วลันเตา ลูกเกด และกุนเชียงค่ะ
แล้วก็ผัดให้เข้ากัน เติมเกลือ และ น้ำตาลทรายลงไปผัดค่ะ
เครื่องเยอะจริงนะเนี่ย ใส่น้ำตาลแล้ว ใส่พริกไทยป่นค่ะ และผงกะหรี่ ตอนนี้ผัดแล้วจะหอมขึ้นมากเลยค่ะ หอมจริง ๆ
ผัดนิดหน่อย ตามด้วยสับปะรดที่เราหั่นเตรียมไว้ลงผัดค่ะ
เติมน้ำมันหอย น้ำปลา เพิ่มความกลมกล่อมของข่าวผัด ชิมรสตามที่ชอบเลยนะคะ แล้วปิดท้ายด้วยต้อนหอมซอย แล้วก็ปิดเตา ได้เลยค่ะ
เสร็จแล้ว เรามาจัดจานกันค่ะ นำลูกสับปะรดที่คว้านมาแล้วนำข้าวผัดสับปะรดใส่ ให้สวย
โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และเติมหมูหยอง โรยด้วยต้นหอมซอยอีกนิดหน่อย เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
วิธีทำข้าวผัดสับปะรดแบบละเอียด กดชมได้เลยคะ
ข้าวผัดสับปะรด เครื่องจัดเต็มค่ะ byครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์ ทำข้าวผัดทานกันค่ะ ข้าวผัดสับปะรดค่ะวันนี้ เครื่องเพียบอร่อยมาก ไม่ได้ทานมานานแล้ว วันนี้จัดเต็ม จัดหนัก ลงมือ ล้วง ควักเนื้อสับปะรด เพื่อจะได้นำผลสับปะรด มาใส่ข้าวผัด ให้มันอิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้องกันไปเลยวันนี้ สับปะรดที่อเมริกา เป็นสับปะรดที่มาจากทางเม็กซิโกค่ะ ไม่ได้หวานฉ่ำเหมือนที่เมืองไทย แถมแพงด้วย วันนี้เห็นลดราคา เลยได้มาทำข้าวผัดสับปะรด ค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
สับปะรด 1 ถ้วย
ข้าวหุงสุกแช่เย็น 2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า 2 ชต.
กุนเชียง 1 เส้น
หอมใหญ่ 2 ชต.
ลูกเกด 2 ชต.
ต้นหอมซอย 2 ชต.
หมูหยอง 3 ชต.
หมูหั่นชิ้น 100 กรัม
เนย 3 ชต.
ผงกะหรี่ 1 ชต.
กระเทียม 1 ชต.
เกลือ 1 ชช.
พริกไทย 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตา 2 ชต.
กุ้งสด 200 กรัม
น้ำปลาดี 3 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
ส่วนผสมเปลี่ยนแปลงได้ตามชอบนะคะ
วิธีทำ
ก่อนอื่น เรามาผ่าลูกสับปะรดกันก่อน ใครไม่อยากยุ่งยาก ก็ผ่าสับปะรดตามปกติ นำข้าวผัดใส่จานสวย ๆ ได้เลยคะ สำหรับวันนี้ ขอซักหน่อย ทำแล้วเพื่อความเจริญอาหารส่วนตัวค่ะ ผ่าแล้วก็นำเนื้อออกมาผ่าเป็นชิ้นพอคำ รอไว้เลยค่ะ
วันนี้ใช้เนยผัดนะคะ เนยทำให้ข้าวผัดหอมขึ้นมากเลยค่ะ ใส่กระเทียมสับลงผัด และ หอมหัวใหญ่ที่เราหั่นรอไว้ ผัดให้หอมและกระเทียม สุกหอมค่ะ
จากนั้นใส่เนื้อหมูลงผัดค่ะ
ใส่เนื้อผัดแล้ว ต่อไปใส่กุ้งลงผัดเลยค่ะ ผัดไม่ต้องให้กุ้งสุกมากนะคะ จากนั้นตอกไข่ใส่ไป 2 ฟองค่ะ
ผัดพอไข่สุก เราก็จัดการนำข้าวสุกที่เราแช่เย็นมาใส่ลงไปเลยค่ะ เตรียมผัด และใส่แครอทลงผัดค่ะ
ตามด้วยถั่วลันเตา ลูกเกด และกุนเชียงค่ะ
แล้วก็ผัดให้เข้ากัน เติมเกลือ และ น้ำตาลทรายลงไปผัดค่ะ
เครื่องเยอะจริงนะเนี่ย ใส่น้ำตาลแล้ว ใส่พริกไทยป่นค่ะ และผงกะหรี่ ตอนนี้ผัดแล้วจะหอมขึ้นมากเลยค่ะ หอมจริง ๆ
ผัดนิดหน่อย ตามด้วยสับปะรดที่เราหั่นเตรียมไว้ลงผัดค่ะ
เติมน้ำมันหอย น้ำปลา เพิ่มความกลมกล่อมของข่าวผัด ชิมรสตามที่ชอบเลยนะคะ แล้วปิดท้ายด้วยต้อนหอมซอย แล้วก็ปิดเตา ได้เลยค่ะ
เสร็จแล้ว เรามาจัดจานกันค่ะ นำลูกสับปะรดที่คว้านมาแล้วนำข้าวผัดสับปะรดใส่ ให้สวย
โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และเติมหมูหยอง โรยด้วยต้นหอมซอยอีกนิดหน่อย เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
วิธีทำข้าวผัดสับปะรดแบบละเอียด กดชมได้เลยคะ