Link ของคนรักอาหาร
https://www.facebook.com/fat2addict
ครั้งก่อน : กระทู้รีวิวผัดไทย หอยใหญ่มาก
http://ppantip.com/topic/31498315
อยากจะกินข้าวอบสับปะรด แต่ที่ขายตามสวนอาหารก็หากินยาก แล้วก็แพงซะเหลือเกินค่ะ ลูกละตั้ง 200 บาท พอดีไปเจอสับปะรดที่ระยอง 10 โล 100 บาท เลยจัดมาซะเลยค่ะ เป็นครั้งแรกที่ทำเหมือนกัน มาเริ่มกันเลย !!
วัตถุดิบหลักของเราในเมนูนี้ก็คือสับปะรด!
วัตถุดิบอื่นๆ ก็จัดเตรียมมาเรียบร้อยแล้วค่ะ เลือกแต่เฉพาะที่อยากกิน
ก่อนอื่นต้องนำสับปะรดมาล้างก่อน เพื่อกันฝุ่นและแมลงที่ติดมากับสับปะรด
ตัดแต่ส่วนหัวและท้าย เอาใบออกด้วยค่ะ
กะประมาณส่วนที่จะตัดออกไปเป็นฝา แล้วก็เล็งให้ดี นับ 1-3 แล้วก็ตัดเลยค่ะ (ระวังนิ้วด้วยค่ะ
)
ใช้แรงกดลงไปตรงๆ
ได้มาละค่ะ ส่วนตัวถังฝากระโปรง .. เอ้ย ส่วนลูกกับส่วนฝา !
กรีดเป็นแนวกรอบสี่เหลี่ยม ก่อนจะลงมีด เพื่อคว้านเนื้อด้านในของสับปะรด
ตัดลงไปเป็นทรงสามเหลี่ยมค่ะ เพื่อจะได้คว้านเนื้อออกมาได้ง่ายๆ
แล้วก็คว้านอีกด้านหนึ่ง เป็นแนวลึกสามเหลี่ยมลงไป
แต่งผิวขอบด้านในให้เรียบ โดยการใช้มีดขูด
ใช้ช้อนขูดด้านก้น ส่วนที่มีดคว้านได้ไม่สะดวก
ได้มาแล้ว ถ้วยโถโอชามใบงามของเรา อิอิ
เสร็จไปครึ่งทางแล้วค่ะ ลูกสับปะรดพร้อมฝา รวมถึงเนื้อที่ขูดออกมาจากลูก เพื่อเตรียมนำไปใช้ในตอนต่อไป
พักเก็บครัวก่อนค่ะ เละเทะไปหมดแล้ว เดี๋ยวจะมาต่อในขั้นตอนต่อไปกันค่ะ
*** ใครว่างมาปาดหน่อยนะคะ จะได้รู้ว่าไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกพันทิพ ***
++มาลองทำ "ข้าวอบสับปะรด" ทานกันค่ะ++
Link ของคนรักอาหาร https://www.facebook.com/fat2addict
ครั้งก่อน : กระทู้รีวิวผัดไทย หอยใหญ่มาก http://ppantip.com/topic/31498315
อยากจะกินข้าวอบสับปะรด แต่ที่ขายตามสวนอาหารก็หากินยาก แล้วก็แพงซะเหลือเกินค่ะ ลูกละตั้ง 200 บาท พอดีไปเจอสับปะรดที่ระยอง 10 โล 100 บาท เลยจัดมาซะเลยค่ะ เป็นครั้งแรกที่ทำเหมือนกัน มาเริ่มกันเลย !!
วัตถุดิบหลักของเราในเมนูนี้ก็คือสับปะรด!
วัตถุดิบอื่นๆ ก็จัดเตรียมมาเรียบร้อยแล้วค่ะ เลือกแต่เฉพาะที่อยากกิน
ก่อนอื่นต้องนำสับปะรดมาล้างก่อน เพื่อกันฝุ่นและแมลงที่ติดมากับสับปะรด
ตัดแต่ส่วนหัวและท้าย เอาใบออกด้วยค่ะ
กะประมาณส่วนที่จะตัดออกไปเป็นฝา แล้วก็เล็งให้ดี นับ 1-3 แล้วก็ตัดเลยค่ะ (ระวังนิ้วด้วยค่ะ )
ใช้แรงกดลงไปตรงๆ
ได้มาละค่ะ ส่วนตัวถังฝากระโปรง .. เอ้ย ส่วนลูกกับส่วนฝา !
กรีดเป็นแนวกรอบสี่เหลี่ยม ก่อนจะลงมีด เพื่อคว้านเนื้อด้านในของสับปะรด
ตัดลงไปเป็นทรงสามเหลี่ยมค่ะ เพื่อจะได้คว้านเนื้อออกมาได้ง่ายๆ
แล้วก็คว้านอีกด้านหนึ่ง เป็นแนวลึกสามเหลี่ยมลงไป
แต่งผิวขอบด้านในให้เรียบ โดยการใช้มีดขูด
ใช้ช้อนขูดด้านก้น ส่วนที่มีดคว้านได้ไม่สะดวก
ได้มาแล้ว ถ้วยโถโอชามใบงามของเรา อิอิ
เสร็จไปครึ่งทางแล้วค่ะ ลูกสับปะรดพร้อมฝา รวมถึงเนื้อที่ขูดออกมาจากลูก เพื่อเตรียมนำไปใช้ในตอนต่อไป
พักเก็บครัวก่อนค่ะ เละเทะไปหมดแล้ว เดี๋ยวจะมาต่อในขั้นตอนต่อไปกันค่ะ
*** ใครว่างมาปาดหน่อยนะคะ จะได้รู้ว่าไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกพันทิพ ***