++มาลองทำ "ข้าวอบสับปะรด" ทานกันค่ะ++


Link ของคนรักอาหาร อมยิ้ม29 https://www.facebook.com/fat2addict

ครั้งก่อน : กระทู้รีวิวผัดไทย หอยใหญ่มาก http://ppantip.com/topic/31498315

อยากจะกินข้าวอบสับปะรด แต่ที่ขายตามสวนอาหารก็หากินยาก แล้วก็แพงซะเหลือเกินค่ะ ลูกละตั้ง 200 บาท พอดีไปเจอสับปะรดที่ระยอง 10 โล 100 บาท เลยจัดมาซะเลยค่ะ  เป็นครั้งแรกที่ทำเหมือนกัน มาเริ่มกันเลย !!



วัตถุดิบหลักของเราในเมนูนี้ก็คือสับปะรด!



วัตถุดิบอื่นๆ ก็จัดเตรียมมาเรียบร้อยแล้วค่ะ  เลือกแต่เฉพาะที่อยากกิน



ก่อนอื่นต้องนำสับปะรดมาล้างก่อน เพื่อกันฝุ่นและแมลงที่ติดมากับสับปะรด



ตัดแต่ส่วนหัวและท้าย เอาใบออกด้วยค่ะ



กะประมาณส่วนที่จะตัดออกไปเป็นฝา แล้วก็เล็งให้ดี นับ 1-3 แล้วก็ตัดเลยค่ะ (ระวังนิ้วด้วยค่ะ อมยิ้ม11)



ใช้แรงกดลงไปตรงๆ



ได้มาละค่ะ ส่วนตัวถังฝากระโปรง .. เอ้ย ส่วนลูกกับส่วนฝา !



กรีดเป็นแนวกรอบสี่เหลี่ยม ก่อนจะลงมีด เพื่อคว้านเนื้อด้านในของสับปะรด



ตัดลงไปเป็นทรงสามเหลี่ยมค่ะ เพื่อจะได้คว้านเนื้อออกมาได้ง่ายๆ



แล้วก็คว้านอีกด้านหนึ่ง เป็นแนวลึกสามเหลี่ยมลงไป



แต่งผิวขอบด้านในให้เรียบ โดยการใช้มีดขูด



ใช้ช้อนขูดด้านก้น ส่วนที่มีดคว้านได้ไม่สะดวก



ได้มาแล้ว ถ้วยโถโอชามใบงามของเรา อิอิ อมยิ้ม15



เสร็จไปครึ่งทางแล้วค่ะ ลูกสับปะรดพร้อมฝา รวมถึงเนื้อที่ขูดออกมาจากลูก เพื่อเตรียมนำไปใช้ในตอนต่อไป

พักเก็บครัวก่อนค่ะ  เละเทะไปหมดแล้ว เดี๋ยวจะมาต่อในขั้นตอนต่อไปกันค่ะ
*** ใครว่างมาปาดหน่อยนะคะ จะได้รู้ว่าไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกพันทิพ *** อมยิ้ม07
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่