ข้าวผัดสับปะรด🍍-กุ้งสด🦐ทำง่ายๆ ใส่เท่าที่มี ย่างสับปะรดให้หอมๆ นะ ล้ำลำ😃😄🤤😋✌️

ข้าวผัดสับปะรด -กุ้งสด  ง่ายๆ มีอะไรใส่ไป สิ่งสำคัญ คือ สับปะรดต้องย่างก่อน จะหอมขึ้นมากๆ วิธีย่างก็ง่ายๆ ย่างบนกระทะร้อนๆ คีบสลับด้านไปมา แล้วหั่นหยาบ  กุนเชียง หันเต๋า ผัดน้ำให้สุกแล้วพักไว้ กุ้งสดหั่นชิ้นเล็ก แบบเป็นเต๋า

       เทคนิคการผัดข้าว ผมจะเจียวกระเทียม เยอะหน่อย แยกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวมาสัก 1-2 ช้อน เอามาคลุกกับข้าวเย็นให้เมล็ดข้าวร่วนๆ

 วัตถุดิบ 

              หอมใหญ่หั่นเต๋า เอาลงไปเจียวน้ำมัน พอหอมๆ เอากุ้งลงไปผัด ตามด้วย กุนเชียง, สับปะรดย่าง ผัดให้หอมๆ เลย หากมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์   ใส่ไปอร่อยเพิ่มครับ  ใน กท. นี้ ผมขาด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไม่มีก็อร่อยได้ครับ 😃😄✌️

               แหวกกลาง ตอกไข่ใส่ไปสองสามฟอง คนให้ไข่เริ่มสุก ตามด้วยข้าวเย็น ที่คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว ผัดให้เข้ากัน ให้เนื้อไขาเคลือบที่เนื้อข้าว
               ปรุงรส ด้วยซ๊อสซีอิ๊วขาว, ผงปรุงรสนิดหน่อย น้ำมันหอย หากชอบ และก็น้ำมันงา แต่วันนี้ไม่ได้ใส่ เพราะน้ำมันงาหมด ผมไม่ได้ใส่น้ำตาลทราย เพราะกุนเชียงก็ออกหวานอยู่แล้วนะครับ ตามด้วยพริกไทย
                                ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยหมูหยอง มีต้นหอมเป็นเครื่องเคียงสักหน่อย จบเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่