อากาศร้อนจริงจังมาก ร้อนจะละลาย เป็นคนที่ไม่ชอบหน้าร้อนอย่างแรง เพราะแพ้แดดและแสง พอเจอแดดแรง ไมเกรนจะขึ้น ร้อน ๆ อย่างนี้เราหลบอยู่ในบ้านเป็นงานหลัก จะอยู่เฉยๆ ก็เบื่อนะ มาหาไรกินดีกว่า เอาแบบกินง่าย ๆ เย็น ๆ หอม ๆ ชื่นใจ เลยออกมาเป็น Baileys' Coffee Jelly รสเข้ม
ส่วนผสม จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ
ส่วนผสม : Coffee Jelly
ผงวุ้น 15 กรัม
น้ำเปล่า 450 มล.
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ช.ต.
เหล้าคาลัวร์หรือวิสกี้ 10 มล.
ส่วนผสม : Baileys' Jelly
ผงวุ้น 7 กรัม
นมสด 220 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
Baileys' Irish Cream 30 มล.
เหล้าทั้งสองชนิด Kahlua และ Baileys ถ้าไม่มี จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ให้เพิ่มของเหลวในสูตรแทน แต่กลิ่นและรสอาจจะดรอปลงมานิดนึง
วิธีทำ
- ทำส่วนของ Coffee Jelly ก่อนนะคะ เริ่มจากเอาส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นน้ำเปล่าและเหล้าคาลัวร์) ใส่หม้อ ค่อย ๆใส่น้ำทีละนิด แล้วคนให้ส่วนผสมละลาย ระหว่างคนส่วนผสม ค่อย ๆ เติมน้ำทีละน้อยจนหมด แล้วเอาไปตั้งไฟ รอจนเดือด ระหว่างรอเดือด คนส่วนผสมเป็นพัก ๆ นะคะ
*การที่เราค่อย ๆ ใส่น้ำแล้วคนจะช่วยส่วนผสมให้ละลาย และผงวุ้นไม่จับเป็นก้อนค่ะ*
- พอส่วนผสมเดือด ยกหม้อลงจากเตา ช้อนฟองออก ทิ้งไว้ให้เย็นลง แต่ไม่เย็นสนิท (ต้องระวังอย่าปล่อยให้เย็นจนวุ้นแข็งตัวซะก่อนนะคะ) ใส่เหล้าคาลัวร์ คนให้เข้ากัน
- เทใส่แก้วหรือชาม ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอาเข้าตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซ็ทตัว
- จากนั้น เราก็มาทำส่วนของ Baileys' Jelly เลยค่ะ วิธีทำก็เหมือนกันกับ Coffee Jelly เลย คือเอาส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้น นมและ Baileys' Irish Cream ใส่หม้อ แล้วค่อย ๆ ใส่นม คนจนผงวุ้นละลาย ใส่นมจนหมด แล้วขึ้นตั้งไฟจนเดือด ช้อนฟองออก พักให้เย็นลง ใส่ Baileys' Irish Cream คนให้เข้ากัน
- เปิดตู้เย็น เอาแก้ว Coffee Jelly ที่เซ็ทตัวแล้วมาเติมส่วนของ Baileys' Jelly โดยแบ่งให้ปริมาณในแต่ละแก้วเท่าๆ กัน ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอาเข้าตู้เย็น แช่ให้วุ้นเซ็ตตัวดี แล้วเอาพลาสติกแรปมาปิดปากแก้วไว้ แช่ต่อให้เย็นจัด พอเย็นแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาสดชื่นกับฝีมือเราแล้วค่ะ
= ช่วงแนะนำส่วนผสม =
แนะนำแรก ผงวุ้นญี่ปุ่น Pearl Agar 8 ตัวนี้สั่งซื้อผ่านเว็บ Rakuten เพราะอยากทำโมจิหยดน้ำที่ใสกิ๊ง แบบว่าเคยซื้อผงวุ้นไทยมาใช้แล้วมันขุ่น คราวนี้กล่องนึงมันตั้ง 1 ก.ก. เลยต้องหาเมนูวุ้นมาทำเรื่อย ๆ แต่คอนเฟิร์มว่าผงวุ้นเค้าดีจริง ทำโมจิหยดน้ำมาใสกิ๊ง ได้อย่างใจเลย
แต่เนื่องจากว่าเมนูนี้ไม่ต้องการความใส ถ้าจะใช้ผงวุ้นไทยก็ไม่มีปัญหาค่ะ
ตัวที่สอง ผงกาแฟ UCC เข้มข้น หอมแรง ปกติเราเป็นคนไม่กินกาแฟเข้มค่ะ ส่วนตัวเวลาชงกาแฟกินเลยชอบ Maxim มากกว่า แล้วใช้ตัวนี้ทำขนม แต่ถ้าใครชอบกินกาแฟเข้ม ๆ แนะนะตัวนี้ค่ะ
ถัดมาคือเหล้าคาลัวร์ Kahlua หรือเหล้ากลิ่นกาแฟ ตัวนี้เอาไว้ทำขนม หรือชงใส่นม + น้ำแข็ง กินก็อร่อย เพราะฉะนั้นเหล้าคาลัวร์จะมีติดบ้านอยู่เสมอค่ะ ที่ญี่ปุ่นมีคาลัวร์ชาเขียวด้วย และเราก็ซื้อมา แต่ขอบอกว่าไม่อร่อยเลย กลิ่นชาเขียวปลอมมาก ดังนั้นถ้าใครเจอตัวชาเขียว อย่าเสียเงินลองเลยค่ะ
ตัวสุดท้ายแล้ว Baileys' Irish Cream เหล้ารสครีมกาแฟ อร่อยเหมือนกันค่ะ ตัวนี้เราซื้อมาเติมในกาแฟเย็น อร่อย แล้วมันยังใช้ทำขนมได้ด้วย เราเห็นสูตรใน pinterest หลายอันเลย น่าลอง
P.S. เบลอจริง ๆ เลยเรา เพิ่งจะเห็นว่าเครดิตในรูปเราใช้ "Bakemania" ซึ่งเป็นชื่อล็อคอินแรกที่ใช้ในพันทิป แต่ชื่อปัจจุบันเราคือ "Bakemonster" ถถถถถ.... แก่แล้วก็เงี้ย -_-;;
ร้อนๆ แบบนี้ รับวุ้นกาแฟซักแก้วมั๊ยคะ ^^ Baileys' Coffee Jelly
อากาศร้อนจริงจังมาก ร้อนจะละลาย เป็นคนที่ไม่ชอบหน้าร้อนอย่างแรง เพราะแพ้แดดและแสง พอเจอแดดแรง ไมเกรนจะขึ้น ร้อน ๆ อย่างนี้เราหลบอยู่ในบ้านเป็นงานหลัก จะอยู่เฉยๆ ก็เบื่อนะ มาหาไรกินดีกว่า เอาแบบกินง่าย ๆ เย็น ๆ หอม ๆ ชื่นใจ เลยออกมาเป็น Baileys' Coffee Jelly รสเข้ม
ส่วนผสม จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ
ส่วนผสม : Coffee Jelly
ผงวุ้น 15 กรัม
น้ำเปล่า 450 มล.
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ช.ต.
เหล้าคาลัวร์หรือวิสกี้ 10 มล.
ส่วนผสม : Baileys' Jelly
ผงวุ้น 7 กรัม
นมสด 220 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
Baileys' Irish Cream 30 มล.
เหล้าทั้งสองชนิด Kahlua และ Baileys ถ้าไม่มี จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ให้เพิ่มของเหลวในสูตรแทน แต่กลิ่นและรสอาจจะดรอปลงมานิดนึง
วิธีทำ
- ทำส่วนของ Coffee Jelly ก่อนนะคะ เริ่มจากเอาส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นน้ำเปล่าและเหล้าคาลัวร์) ใส่หม้อ ค่อย ๆใส่น้ำทีละนิด แล้วคนให้ส่วนผสมละลาย ระหว่างคนส่วนผสม ค่อย ๆ เติมน้ำทีละน้อยจนหมด แล้วเอาไปตั้งไฟ รอจนเดือด ระหว่างรอเดือด คนส่วนผสมเป็นพัก ๆ นะคะ
*การที่เราค่อย ๆ ใส่น้ำแล้วคนจะช่วยส่วนผสมให้ละลาย และผงวุ้นไม่จับเป็นก้อนค่ะ*
- พอส่วนผสมเดือด ยกหม้อลงจากเตา ช้อนฟองออก ทิ้งไว้ให้เย็นลง แต่ไม่เย็นสนิท (ต้องระวังอย่าปล่อยให้เย็นจนวุ้นแข็งตัวซะก่อนนะคะ) ใส่เหล้าคาลัวร์ คนให้เข้ากัน
- เทใส่แก้วหรือชาม ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอาเข้าตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซ็ทตัว
- จากนั้น เราก็มาทำส่วนของ Baileys' Jelly เลยค่ะ วิธีทำก็เหมือนกันกับ Coffee Jelly เลย คือเอาส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้น นมและ Baileys' Irish Cream ใส่หม้อ แล้วค่อย ๆ ใส่นม คนจนผงวุ้นละลาย ใส่นมจนหมด แล้วขึ้นตั้งไฟจนเดือด ช้อนฟองออก พักให้เย็นลง ใส่ Baileys' Irish Cream คนให้เข้ากัน
- เปิดตู้เย็น เอาแก้ว Coffee Jelly ที่เซ็ทตัวแล้วมาเติมส่วนของ Baileys' Jelly โดยแบ่งให้ปริมาณในแต่ละแก้วเท่าๆ กัน ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอาเข้าตู้เย็น แช่ให้วุ้นเซ็ตตัวดี แล้วเอาพลาสติกแรปมาปิดปากแก้วไว้ แช่ต่อให้เย็นจัด พอเย็นแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาสดชื่นกับฝีมือเราแล้วค่ะ
= ช่วงแนะนำส่วนผสม =
แนะนำแรก ผงวุ้นญี่ปุ่น Pearl Agar 8 ตัวนี้สั่งซื้อผ่านเว็บ Rakuten เพราะอยากทำโมจิหยดน้ำที่ใสกิ๊ง แบบว่าเคยซื้อผงวุ้นไทยมาใช้แล้วมันขุ่น คราวนี้กล่องนึงมันตั้ง 1 ก.ก. เลยต้องหาเมนูวุ้นมาทำเรื่อย ๆ แต่คอนเฟิร์มว่าผงวุ้นเค้าดีจริง ทำโมจิหยดน้ำมาใสกิ๊ง ได้อย่างใจเลย
แต่เนื่องจากว่าเมนูนี้ไม่ต้องการความใส ถ้าจะใช้ผงวุ้นไทยก็ไม่มีปัญหาค่ะ
ตัวที่สอง ผงกาแฟ UCC เข้มข้น หอมแรง ปกติเราเป็นคนไม่กินกาแฟเข้มค่ะ ส่วนตัวเวลาชงกาแฟกินเลยชอบ Maxim มากกว่า แล้วใช้ตัวนี้ทำขนม แต่ถ้าใครชอบกินกาแฟเข้ม ๆ แนะนะตัวนี้ค่ะ
ถัดมาคือเหล้าคาลัวร์ Kahlua หรือเหล้ากลิ่นกาแฟ ตัวนี้เอาไว้ทำขนม หรือชงใส่นม + น้ำแข็ง กินก็อร่อย เพราะฉะนั้นเหล้าคาลัวร์จะมีติดบ้านอยู่เสมอค่ะ ที่ญี่ปุ่นมีคาลัวร์ชาเขียวด้วย และเราก็ซื้อมา แต่ขอบอกว่าไม่อร่อยเลย กลิ่นชาเขียวปลอมมาก ดังนั้นถ้าใครเจอตัวชาเขียว อย่าเสียเงินลองเลยค่ะ
ตัวสุดท้ายแล้ว Baileys' Irish Cream เหล้ารสครีมกาแฟ อร่อยเหมือนกันค่ะ ตัวนี้เราซื้อมาเติมในกาแฟเย็น อร่อย แล้วมันยังใช้ทำขนมได้ด้วย เราเห็นสูตรใน pinterest หลายอันเลย น่าลอง
P.S. เบลอจริง ๆ เลยเรา เพิ่งจะเห็นว่าเครดิตในรูปเราใช้ "Bakemania" ซึ่งเป็นชื่อล็อคอินแรกที่ใช้ในพันทิป แต่ชื่อปัจจุบันเราคือ "Bakemonster" ถถถถถ.... แก่แล้วก็เงี้ย -_-;;