นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100กรัม
น้ำ 100กรัม
นม 120กรัม
นมข้นหวาน 2 – 4ช้อนโต๊ะ
วุ้นกาแฟ
ผงกาแฟ 5กรัม
น้ำ 290กรัม
ผงวุ้น 2.5กรัม
วุ้นชาเอิร์ลเกรย์
ชาเอิร์ลเกรย์ 2ถุง
น้ำ 290กรัม
ผงวุ้น 2.5กรัม
วุ้นโกโก้
ผงโกโก้ 10กรัม
น้ำ 290กรัม
ผงวุ้น 2.5กรัม
1. ทำนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์:
1.1 นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ล้างแล้วใส่ในน้ำสะอาด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ต้องอยู่ใต้น้ำ
1.2 รอพอง 6 – 8 ชั่วโมง
1.3 กรองน้ำออก แล้วใส่ในเครื่องปั่น
1.4 ใส่ส่วนผสมที่เหลือ (นมข้นหวานแล้วแต่ชอบ)
1.5 ปั่นให้ละเอียด
1.6 ว่างที่ร่อนแป้งและผ้าบนโถว
1.7 นำนมเทลงตรงกลางผ้า มัดและบีบนมออกให้ได้มากที่สุด
1.8 กรองนมผ่านที่ร่อนแบบละเอียดอีกรอบ
1.9 ปิดแก้วด้วยฟิล์ม แช่ตู้เย็น 1 – 2ชั่วโมง
2. ทำวุ้น:
2.1 ต้มน้ำให้เดือด
2.2 ใส่ผงกาแฟ/ผงโกโก้/ชาเอิร์ลเกรย์
2.3 สำหรับชาเอิร์ลเกรย์ให้แช่ไว้ 10 นาที ก่อนนำถุงออก
2.4 โรยผงวุ้น แล้วคนให้ละลาย
2.5 รอเดือด 2 – 3 นาที
2.6 เทใส่พิมพ์ ควรได้ความสูงประมาณ 1 - 1.5เซ็นติเมตร
2.7 พักตู้เย็น 1 – 2 ชั่วโมง
2.8 ตัดขนาดพอดีคำ
3. จัดว่าง:
3.1 นำวุ้นใส่ถ้วย
3.2 ราดด้วยนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์
3.3 ทานได้เลย
ทำขนมง่ายๆ คลายร้อน นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์และวุ้นกาแฟ/โกโก้/ชาเอิร์ลเกรย์
ใครที่ยังไม่เคยได้ชิมนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์อยากให้ลอง รสชาติจะกลมกล่อมและหอมมาก จะไม่เหมือนกับนมอัลมอนด์นะ
**นมข้นหวานให้ใส่ไปชิมไป ปรับรสหวานตามชอบได้เลย
ฝาก Pooky Linda ด้วยนะค่ะ
Facebook: http://www.facebook.com/pg/bakesoulbypookylinda
Instagram: http://www.instagram.com/pooky_linda
Youtube: http://www.youtube.com/c/PookyLindaChannel
นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100กรัม
น้ำ 100กรัม
นม 120กรัม
นมข้นหวาน 2 – 4ช้อนโต๊ะ
วุ้นกาแฟ
ผงกาแฟ 5กรัม
น้ำ 290กรัม
ผงวุ้น 2.5กรัม
วุ้นชาเอิร์ลเกรย์
ชาเอิร์ลเกรย์ 2ถุง
น้ำ 290กรัม
ผงวุ้น 2.5กรัม
วุ้นโกโก้
ผงโกโก้ 10กรัม
น้ำ 290กรัม
ผงวุ้น 2.5กรัม
1. ทำนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์:
1.1 นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ล้างแล้วใส่ในน้ำสะอาด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ต้องอยู่ใต้น้ำ
1.2 รอพอง 6 – 8 ชั่วโมง
1.3 กรองน้ำออก แล้วใส่ในเครื่องปั่น
1.4 ใส่ส่วนผสมที่เหลือ (นมข้นหวานแล้วแต่ชอบ)
1.5 ปั่นให้ละเอียด
1.6 ว่างที่ร่อนแป้งและผ้าบนโถว
1.7 นำนมเทลงตรงกลางผ้า มัดและบีบนมออกให้ได้มากที่สุด
1.8 กรองนมผ่านที่ร่อนแบบละเอียดอีกรอบ
1.9 ปิดแก้วด้วยฟิล์ม แช่ตู้เย็น 1 – 2ชั่วโมง
2. ทำวุ้น:
2.1 ต้มน้ำให้เดือด
2.2 ใส่ผงกาแฟ/ผงโกโก้/ชาเอิร์ลเกรย์
2.3 สำหรับชาเอิร์ลเกรย์ให้แช่ไว้ 10 นาที ก่อนนำถุงออก
2.4 โรยผงวุ้น แล้วคนให้ละลาย
2.5 รอเดือด 2 – 3 นาที
2.6 เทใส่พิมพ์ ควรได้ความสูงประมาณ 1 - 1.5เซ็นติเมตร
2.7 พักตู้เย็น 1 – 2 ชั่วโมง
2.8 ตัดขนาดพอดีคำ
3. จัดว่าง:
3.1 นำวุ้นใส่ถ้วย
3.2 ราดด้วยนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์
3.3 ทานได้เลย