แบ่งปันครับ เมนูขนมหวาน "มาการอง"(อิตาเลียนเมอแรง)

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันอีกเมนูนะครับ เป็นเมนูขนมหวาน เอาไว้ทำกินเองหรือถ้าดูดีแล้วก็ทำแบ่งปันเพื่อนๆ ได้สบายๆ   "มาการอง"  ผมเคยแบ่งปันไปครั้งนึงแล้วแต่อันนั้นเป็นแบบ เฟรนช์ เมอแรง   วันนี้จะเป็นแบบอิตาเลียน เมอแรง แทน   ง่ายกว่า ผลสำเร็จง่ายกว่า   



  เมนูนี้อาจจะยากสักนิด ถือว่าปราบเซียนกันไปเลยทีเดียว เพราะหลายท่านน่าจะเคยเจอว่า ส่วนผสมทุกอย่างเป๊ะ ขั้นตอนเป๊ะ ไฟเป๊ะ แต่ทำไม่ได้ ผมเองก็มีพลาดบ้าง ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ทุกวันนี้ผมยังควบคุมการขึ้นของขา ให้เป็นไปได้ดั่งใจไม่ได้เลย ไม่รู้เพราะอะไร  แต่วันนี้ผมอยากให้นำส่วนผสมตัวนึง ที่ผมถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากๆๆๆ ของขนมตัวนี้     หลายๆ สูตรก็อาจจะบอกให้ใช้ไข่เก่ามาใช้ อาจจะด้วยว่าเวลาตีแล้วขึ้นดี ขึ้นง่าย   แต่วันนี้ผมอยากให้ใช้ไข่ใหม่ๆ  ยิ่งใหม่เท่าไหร่ยิ่งดีนะครับ   เอาให้เป็นวุ้นๆไปเลย  


ส่วนผสม
ส่วนแห้ง
1. อัลมอนด์บด  62 กรัม
2. ไอซซิ่ง  75 กรัม
3. ไข่ขาว 28 กรัม
4. สีผสม

ส่วนเมอแรง
5. ไข่ขาว  28 กรัม
6. น้ำตาล 75 กรัม
7. น้ำ 20 กรัม

ส่วนผสมทั้งหมด ถ้าเป๊ะก็ดี แต่ตามประสบการณ์ผมคิดว่า เกินนิดขาดหน่อย ไม่ได้เป็นผลกระทบอะไร แต่ขั้นตอนสำคัญกว่า

ไข่ขาว

ตัวตี ถ้าใช้แบบ Hand ก็จะสะดวก

น้ำตาล

สีผสม


วิธีทำ
1. ผสมอัลมอนด์ กับไอซิ่ง เข้าด้วยกัน

2. ผสมไข่ขาว ลงไปผสมกับอัลมอนด์และไอซิ่ง และผสมเข้าด้วยกัน

3. ผสมสีลงไป

4. สำหรับส่วนเมอแรง ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูเล็กน้อย

5. ต้มน้ำตาลกับน้ำ  ตรงนี้ก็สำคัญนะครับ อุณหภูมิ 115-118  ถ้าไม่มีก็สังกตุว่า น้ำตาลละลายหมด และฟองเริ่มขึ้นปุดๆ ช้าๆ  ก็ใช้ได้


6. แล้วก็ค่อยๆ ยกจากเตา เทลงในอ่างที่ตีไข่ขาวไว้  อย่าให้โดนไข่โดยตรงนะครับ ให้ค่อยๆไหลข้างๆ โถเอา  คราวนี้ก็ตีๆๆ ใช้เวลานิดนึงนะครับ ให้เหนียวๆ เลย ดูอย่างไร  ก้เอาเป็นว่าให้เหนียวเลย ใช้เวลานิดหน่อย


7. ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆๆๆ นะครับ ได้ไม่ได้ ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ ที่สุด  ผสมเมอแรงกับอัลมอนด์ แบ่งเป็นสองครั้งก็พอ  คราวนี้ ผมไม่เรียกตะล่อมละกันนะครับ  ให้บดๆๆเลย  ให้ผสมเข้ากัน   ดูอย่างไร  ก็คือ บดไปได้สักพัก  ก็ยกขึ้นมาให้ไหลลงไป ถ้ากว่าจะไหลจากไม้พายลงอ่าง ใช้เวลานาน ก็แสดงว่ายังไม่พอ เอาให้ยกขึ้นมาแล้ว ค่อยๆ ไหลลงไป อย่าเร็วมาก แล้วเวลาลงไปแล้ว ผสมกับของที่มีอยู่เดิมได้ ก็เป็นอันใช้ได้





8. คราวนี้ถึงขั้นตอนการหยอด แล้ว อันนี้บอกลำบาก  ไม่กลมไม่เป็นไรนะครับ  แรกๆ ก็อาจจะยังกะไม่ถูก ครั้งต่อๆ ไปเดี๋ยวก็กลม  บางอันผมก็ไม่กลม 55  นานๆ ผมทำที เล็กบ้างใหญ่บ้าง



8. อันนี้ผมเองก็ไม่เคยไม่พักเลยอ่ะครับ ผมพักไว้สัก ครึ่งชั่วโมง หน้าตึๆ ก็พอแล้ว  อุณหภูมิเตาอบของผม 140 ไฟล่าง เปิดพัดลม  16 นาที  อันนี้ก็แล้วแต่เตาแต่ละท่านด้วยนะครับ   สังเกตได้เลยว่า ผ่านไป 4 นาที ขาต้องขึ้นแล้วนะครับ และถ้าลองดูถ้าสองนาทีแรก ตรงกลางปูด ก็เตรียมตัวเลย 555 เจ๊ง  

เมนูนี้ให้คนในครอบครัว มาช่วยๆ กันบีบก้ได้นะครับ ไม่สวยไม่เป็นไร อันนี้ที่บ้าน อันไหนทำเสีย ก็ให้คนในบ้าน ช่วยๆ กันจัดการครับ 55








https://fillerneckfood.blogspot.com/  

*** แก้ไขรูปภาพ **
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่