สวัสดีครับ
พอดีผมค่อนข้างชอบทาน Omakase Sushi มากครับในหลายๆประเทศ และแน่นอนประเทศที่ผมทานมากสุดคงไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น เลยมาแชร์ประสบการณ์ในร้านที่พอจะรสชาติโอเคในญี่ปุ่นหลายๆร้านครับ บางร้านผมมั่นใจว่าคนไทยอาจจะไม่รู้จักกันมากเท่าไหร่ครับ เนื่องจากที่นั่งในแต่ละร้านค่อนข้างจำกัด และการจองที่ค่อนข้างยากครับ แต่หลายๆปีมานี้ผมก็เห็นว่ามีเพื่อนๆคนไทยเริ่มนิยมทานร้านประเภทนี้ และในกรุงเทพเองก็เริ่มมีร้านประเภทนี้เกิดขึ้นเรื่อยๆละครับ โดยปกติผมจะดูข้อมูลใน Tabelog ครับ เกี่ยวกับร้านอาหารต่างๆในญี่ปุ่น
ถ้าผิดถูกยังไงรบกวนแนะนำด้วยเพราะผมเพิ่งเล่น Pantip ครั้งแรกวันนี้
แผนที่ที่ผมทำขึ้นมาครับกับร้านต่างๆที่ผมได้ไปทานที่ญี่ปุ่นครับ ไว้จะทะยอยเอามาลงเรื่อยๆ
https://drive.google.com/open?id=1IZae4QcZs8vbyMpR17Lp-uEPgUk&usp=sharing
มาเริ่มที่ร้านแรกครับกับ Sushi Yoshitake (鮨よしたけ) ที่ได้ Michelin Star 3 ดาวในโตเกียว ผมเป็นคนถ่ายรูปไม่เก่งครับ ต้องขออภัยด้วย
ตอนที่ผมไปจองร้านนี้เป้นร้านที่จองง่ายสุดครับในบรรดาร้านซูชิ 3 ดาว Sushi Yoshitake ซึ่งร้านนี้อนุญาติให้ใช้แต่กล้องมือถือถ่าย และต้องจองล่วงหน้ามาก่อนเท่านั้นครับ แนะนำให้จองล่วงหน้าหนึ่งเดือนขึ้นไปครับ เนื่องจากผมเป็นแฟน Sushi เลยต้องขอไปลองซักทีนึงครับ ร้านนี้เป็นร้าน Michelin ร้านแรกๆที่ผมได้ไปลอง ซึ่งร้านนี้ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังกับเมนูที่ดังที่สุดของทางร้านคือ เป๋าฮื้อ และซอสตับครับ เท่าที่ทานมาทั่วญี่ปุ่นต้องยอมรับจริงๆว่า ยังไม่มีร้านไหนสู้ Yoshitake ได้เลยครับ
อาหารที่ทางร้านจัดมาตอนที่ผมไปทานนั้นมีทั้งหมด 18 ชนิดครับ แบ่งเป็น Otsumami หรืออาหารเรียกน้ำย่อยที่ใช้เริ่มต้นใน course เริ่มจาก
ปู Kobako Kani หรือปูหิมะตัวเมีย ทานคู่กับซอสเจลลี่เปรี้ยวพอนสึ เมนูนี้โดยส่วนตัวทำได้ดีเกือบทุกร้านครับ เนื่องจากร้านระดับนี้จะใช้ของที่ค่อนข้างสดและมีคุณภาพ ในญี่ปุ่นนั้นผมชอบอย่างนึงตรงที่ทางร้านจะแกะปูออกมาให้เราเสร็จเลยครับ ซึ่งค่อนข้างสะดวก ส่วนซอสเจลลี่เปรี้ยวของทางร้านทำได้ดีครับ รสชาติกลมกล่อมพอดีครับ
ปลา Kinmedai Sashimi หรือปลากระพงแดงตาโตครับ นำมาย่างหนังด้วยไฟอ่อนๆ Aburi ให้หอมครับ ปลาชนิดนี้ให้รสสัมผัสอ่อนๆมีรสชาติหวานจากเนื้อปลาที่สดครับ ทานคู่กับซอสพอนซึทำให้รสชาติปลาเด่นยิ่งขึ้นครับ
หนวดปลาหมึกยักษ์ Tako ตัวนี้จะทาซอสหวานมาครับ สิ่งที่ผมประทับใจคือความนุ่มของหนวดปลาหมึกยักษ์ที่ต้องผ่านการนวดมาครับ
เป๋าฮื้อ และซอสตับ อันนี้เป็นไฮไลท์ที่ผมนำเสนอตอนต้นครับ ว่าเป็นเมนูที่เยี่ยมที่สุด ผมมีโอกาสได้ทานร้านในญี่ปุ่นมาหลายๆร้านมากครับ แต่ยังไงผมก็ยกให้ Yoshitake เป็นเบอร์ 1 ครับในเมนูชนิดนี้ เป๋าฮื้อนึ่งจากจังหวัด Nagasaki มาได้นุ่มมากๆ แต่ที่เด็ดที่สุดคือความนุ่มนวลของซอสตับของทางร้านครับ
หลังจากนั้นทางร้านจะมีการเสิร์ฟข้าวซูชิ เพื่อนำมาคลุกกับซอสตับแสนอร่อยครับ ผมคลุกเกลี้ยงเลยครับ
มาต่อกันด้วยปลา Katsuo หรือปลาโอญี่ปุ่นครับ รสชาติปลาชนิดนี้จะเข้มข้นครับ ร้านนี้มีการย่างตรงหนังปลาเพื่อกลิ่นหอมครับ อร่อยครับ
และก็ถึงเวลาของซุปมันปูล้างปากครับ โดยส่วนตัวผมคิดว่าจานนี้เฉยๆครับ ไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่
จากนั้นจะมาถึงเมนูซูชิซึ่งมีทั้งหมด 11 คำและปิดด้วยไข่หวาน Tamago ครับส่วนคุณภาพของปลาและข้าวในการปั้น Sushi ผมถือว่ายังอยู่ในระดับทั่วไปครับ ไม่ได้โดดเด่นกว่าร้านซูชิประเภท High end ร้านอื่นมากนัก อุณหภูมิข้าวอยู่ในระดับที่ดี แต่น้ำส้มสายชูผมว่าออกรสชาติจางไปหน่อยเพราะร้านนี้เสิร์ฟปลาเนื้อขาวน้อยครับผมชอบตัวข้าว Shari เข้มกว่านี้ครับ ความนิ่มของข้าวอยู่ในระดับปานกลางครับ ส่วนคำที่ผมชอบ ส่วนตัวคิดว่า Akagai หรือหอยแครงญี่ปุ่นที่สดและนุ่ม และไข่หอยเม่น Uni ที่เอาทั้งพันธุ์ Murasaki และ Bafun มาปั้นในคำเดียวกันเต็มๆ ถือว่าเป็นจุดเด่นของทางร้านนี้ครับ
Ika Sushi (ซูชิปลาหมึกกระดอง)
Kinmedai Sushi (ซูชิปลากระพงแดงตาโต)
Chutoro Sushi (ซูชิปลาทูน่าส่วนท้อง Chutoro)
Otoro Sushi (ซูชิปลาทูน่าส่วนท้อง Otoro)
Kohada Sushi (ซูชิปลา Kohada ดองน้ำส้ม) - เป็นอีกร้านที่ทำเนื้อปลา Kohada ได้ดีครับ ไม่แข็งเกินไปและไม่เปรี้ยวจนเกินไป
Saba Roll Sushi (โรลซูชิปลาซาบะ)
Akagai Sushi (ซูชิหอยแครงญี่ปุ่น) - ตามที่เสนอข้างต้น ผมว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่ทำได้ดีที่สุดครับของวันนี้ครับ
Murasaki and Bafun Uni Sushi (ซูชิห่อสาหร่ายไข่หอยเม่น) - เมนูนี้ผมยกให้เป็นคำที่ดีที่สุดครับ Uni นั้นสดหวาน อุณหภูมิไม่เย็นจนเกินไป สัมผัสแรกจะไปที่ตัว Bafun Uni ที่มีรสชาติค่อนข้างมันหวานนำครับ ต่อจากนั้นความละมุนละไมของพันธุ์ Murasaki กับกลิ่นอ่อนๆจะช่วยให้รู้สึกเบาบางลงครับ อร่อยมากครับ
Ama-Ebi Sushi (ซูชิกุ้งใหญ่)
Anago Sushi (ซูชิปลาไหลทะเล)
Hand Roll Akami Sushi (ซูชิห่อมือปลาทูน่า)
Tamago (ไข่หวาน)
โดยรวมแล้วผมคิดว่าอร่อยครับ แต่หลังจากผมลองกินมาหลายร้านผมคิดว่าพวกเมนูซูชิที่ผมไม่ได้อธิบายผมยังรู้สึกไม่ได้ wow มากกว่าร้านอื่นในระดับเดียวกันเท่าไหร่ครับ แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเช่นกัน โดยส่วนตัวผมให้คะแนนดังนี้ครับ
รสชาติ: 4.1
การบริการ: 4.1
บรรยากาศ: 4.2
ความคุ้มค่า: 3.6
ราคา: 25,000-30,000 Yen for Omakase Course
Tabelog link:
https://tabelog.com/en/tokyo/A1301/A130103/13024076/
Location on Google map:
https://goo.gl/maps/Exn176B6Xxn
ขอบคุณมากครับผม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้P.S. ติดตามรีวิวอื่นๆได้ทาง http://www.facebook.com/LuxeBelly/ ครับ
[CR] LuxeBelly Review - Sushi Yoshitake: หนึ่งในร้าน Michelin 3 stars Sushi ใน Tokyo
พอดีผมค่อนข้างชอบทาน Omakase Sushi มากครับในหลายๆประเทศ และแน่นอนประเทศที่ผมทานมากสุดคงไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น เลยมาแชร์ประสบการณ์ในร้านที่พอจะรสชาติโอเคในญี่ปุ่นหลายๆร้านครับ บางร้านผมมั่นใจว่าคนไทยอาจจะไม่รู้จักกันมากเท่าไหร่ครับ เนื่องจากที่นั่งในแต่ละร้านค่อนข้างจำกัด และการจองที่ค่อนข้างยากครับ แต่หลายๆปีมานี้ผมก็เห็นว่ามีเพื่อนๆคนไทยเริ่มนิยมทานร้านประเภทนี้ และในกรุงเทพเองก็เริ่มมีร้านประเภทนี้เกิดขึ้นเรื่อยๆละครับ โดยปกติผมจะดูข้อมูลใน Tabelog ครับ เกี่ยวกับร้านอาหารต่างๆในญี่ปุ่น
ถ้าผิดถูกยังไงรบกวนแนะนำด้วยเพราะผมเพิ่งเล่น Pantip ครั้งแรกวันนี้
แผนที่ที่ผมทำขึ้นมาครับกับร้านต่างๆที่ผมได้ไปทานที่ญี่ปุ่นครับ ไว้จะทะยอยเอามาลงเรื่อยๆ
https://drive.google.com/open?id=1IZae4QcZs8vbyMpR17Lp-uEPgUk&usp=sharing
มาเริ่มที่ร้านแรกครับกับ Sushi Yoshitake (鮨よしたけ) ที่ได้ Michelin Star 3 ดาวในโตเกียว ผมเป็นคนถ่ายรูปไม่เก่งครับ ต้องขออภัยด้วย
ตอนที่ผมไปจองร้านนี้เป้นร้านที่จองง่ายสุดครับในบรรดาร้านซูชิ 3 ดาว Sushi Yoshitake ซึ่งร้านนี้อนุญาติให้ใช้แต่กล้องมือถือถ่าย และต้องจองล่วงหน้ามาก่อนเท่านั้นครับ แนะนำให้จองล่วงหน้าหนึ่งเดือนขึ้นไปครับ เนื่องจากผมเป็นแฟน Sushi เลยต้องขอไปลองซักทีนึงครับ ร้านนี้เป็นร้าน Michelin ร้านแรกๆที่ผมได้ไปลอง ซึ่งร้านนี้ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังกับเมนูที่ดังที่สุดของทางร้านคือ เป๋าฮื้อ และซอสตับครับ เท่าที่ทานมาทั่วญี่ปุ่นต้องยอมรับจริงๆว่า ยังไม่มีร้านไหนสู้ Yoshitake ได้เลยครับ
อาหารที่ทางร้านจัดมาตอนที่ผมไปทานนั้นมีทั้งหมด 18 ชนิดครับ แบ่งเป็น Otsumami หรืออาหารเรียกน้ำย่อยที่ใช้เริ่มต้นใน course เริ่มจาก
ปู Kobako Kani หรือปูหิมะตัวเมีย ทานคู่กับซอสเจลลี่เปรี้ยวพอนสึ เมนูนี้โดยส่วนตัวทำได้ดีเกือบทุกร้านครับ เนื่องจากร้านระดับนี้จะใช้ของที่ค่อนข้างสดและมีคุณภาพ ในญี่ปุ่นนั้นผมชอบอย่างนึงตรงที่ทางร้านจะแกะปูออกมาให้เราเสร็จเลยครับ ซึ่งค่อนข้างสะดวก ส่วนซอสเจลลี่เปรี้ยวของทางร้านทำได้ดีครับ รสชาติกลมกล่อมพอดีครับ
ปลา Kinmedai Sashimi หรือปลากระพงแดงตาโตครับ นำมาย่างหนังด้วยไฟอ่อนๆ Aburi ให้หอมครับ ปลาชนิดนี้ให้รสสัมผัสอ่อนๆมีรสชาติหวานจากเนื้อปลาที่สดครับ ทานคู่กับซอสพอนซึทำให้รสชาติปลาเด่นยิ่งขึ้นครับ
หนวดปลาหมึกยักษ์ Tako ตัวนี้จะทาซอสหวานมาครับ สิ่งที่ผมประทับใจคือความนุ่มของหนวดปลาหมึกยักษ์ที่ต้องผ่านการนวดมาครับ
เป๋าฮื้อ และซอสตับ อันนี้เป็นไฮไลท์ที่ผมนำเสนอตอนต้นครับ ว่าเป็นเมนูที่เยี่ยมที่สุด ผมมีโอกาสได้ทานร้านในญี่ปุ่นมาหลายๆร้านมากครับ แต่ยังไงผมก็ยกให้ Yoshitake เป็นเบอร์ 1 ครับในเมนูชนิดนี้ เป๋าฮื้อนึ่งจากจังหวัด Nagasaki มาได้นุ่มมากๆ แต่ที่เด็ดที่สุดคือความนุ่มนวลของซอสตับของทางร้านครับ
หลังจากนั้นทางร้านจะมีการเสิร์ฟข้าวซูชิ เพื่อนำมาคลุกกับซอสตับแสนอร่อยครับ ผมคลุกเกลี้ยงเลยครับ
มาต่อกันด้วยปลา Katsuo หรือปลาโอญี่ปุ่นครับ รสชาติปลาชนิดนี้จะเข้มข้นครับ ร้านนี้มีการย่างตรงหนังปลาเพื่อกลิ่นหอมครับ อร่อยครับ
และก็ถึงเวลาของซุปมันปูล้างปากครับ โดยส่วนตัวผมคิดว่าจานนี้เฉยๆครับ ไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่
จากนั้นจะมาถึงเมนูซูชิซึ่งมีทั้งหมด 11 คำและปิดด้วยไข่หวาน Tamago ครับส่วนคุณภาพของปลาและข้าวในการปั้น Sushi ผมถือว่ายังอยู่ในระดับทั่วไปครับ ไม่ได้โดดเด่นกว่าร้านซูชิประเภท High end ร้านอื่นมากนัก อุณหภูมิข้าวอยู่ในระดับที่ดี แต่น้ำส้มสายชูผมว่าออกรสชาติจางไปหน่อยเพราะร้านนี้เสิร์ฟปลาเนื้อขาวน้อยครับผมชอบตัวข้าว Shari เข้มกว่านี้ครับ ความนิ่มของข้าวอยู่ในระดับปานกลางครับ ส่วนคำที่ผมชอบ ส่วนตัวคิดว่า Akagai หรือหอยแครงญี่ปุ่นที่สดและนุ่ม และไข่หอยเม่น Uni ที่เอาทั้งพันธุ์ Murasaki และ Bafun มาปั้นในคำเดียวกันเต็มๆ ถือว่าเป็นจุดเด่นของทางร้านนี้ครับ
Ika Sushi (ซูชิปลาหมึกกระดอง)
Kinmedai Sushi (ซูชิปลากระพงแดงตาโต)
Chutoro Sushi (ซูชิปลาทูน่าส่วนท้อง Chutoro)
Otoro Sushi (ซูชิปลาทูน่าส่วนท้อง Otoro)
Kohada Sushi (ซูชิปลา Kohada ดองน้ำส้ม) - เป็นอีกร้านที่ทำเนื้อปลา Kohada ได้ดีครับ ไม่แข็งเกินไปและไม่เปรี้ยวจนเกินไป
Saba Roll Sushi (โรลซูชิปลาซาบะ)
Akagai Sushi (ซูชิหอยแครงญี่ปุ่น) - ตามที่เสนอข้างต้น ผมว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่ทำได้ดีที่สุดครับของวันนี้ครับ
Murasaki and Bafun Uni Sushi (ซูชิห่อสาหร่ายไข่หอยเม่น) - เมนูนี้ผมยกให้เป็นคำที่ดีที่สุดครับ Uni นั้นสดหวาน อุณหภูมิไม่เย็นจนเกินไป สัมผัสแรกจะไปที่ตัว Bafun Uni ที่มีรสชาติค่อนข้างมันหวานนำครับ ต่อจากนั้นความละมุนละไมของพันธุ์ Murasaki กับกลิ่นอ่อนๆจะช่วยให้รู้สึกเบาบางลงครับ อร่อยมากครับ
Ama-Ebi Sushi (ซูชิกุ้งใหญ่)
Anago Sushi (ซูชิปลาไหลทะเล)
Hand Roll Akami Sushi (ซูชิห่อมือปลาทูน่า)
Tamago (ไข่หวาน)
โดยรวมแล้วผมคิดว่าอร่อยครับ แต่หลังจากผมลองกินมาหลายร้านผมคิดว่าพวกเมนูซูชิที่ผมไม่ได้อธิบายผมยังรู้สึกไม่ได้ wow มากกว่าร้านอื่นในระดับเดียวกันเท่าไหร่ครับ แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเช่นกัน โดยส่วนตัวผมให้คะแนนดังนี้ครับ
รสชาติ: 4.1
การบริการ: 4.1
บรรยากาศ: 4.2
ความคุ้มค่า: 3.6
ราคา: 25,000-30,000 Yen for Omakase Course
Tabelog link: https://tabelog.com/en/tokyo/A1301/A130103/13024076/
Location on Google map: https://goo.gl/maps/Exn176B6Xxn
ขอบคุณมากครับผม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้