เค้กส้ม(orange cake)
ส่วนผสมสปันจ์เค้กส้ม
ส่วนผสมสำหรับ 3 ปอนด์
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 90 กรัม
กลิ่นส้ม 1/2 ชช
นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
น้ำส้มคั้นหรือน้ำเปล่า 40 กรัม
สารเสริม SP หรือ โอวาเลต 10 กรัม
ผงฟู 1 ชช
เนยเค็มละลาย 80 กรัม
สีผสมอาหาร สีส้ม
อบอุณหภูมิ 170-180 ํC อบไฟบน-ล่าง ปิดพัดลมค่ะ
ใช้เวลาอบ 35-40 นาทีค่ะ
หน้านิ่มซอสส้ม
1.น้ำเปล่า 300 กรัม
2.น้ำส้มซันควิก 70 กรัม
3.น้ำตาลทราย 110 กรัม
4.แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 25 กรัม
5.เนยสดรสเค็ม 30 กรัม
the ingredients ภาษอังกฤษอาจจะไม่ค่อยแข็งนะคะ ถ้าใครมีคำแนะนำก็บอกกันได้นะคะ
1.100 g Cake flour
2.3 Eggs
3.90 grams of sugar
4.40 g milk
5.40 grams Orange juice
6.SP, OVALETT (Emulsifier)
7.1 tsp baking powder
8.80 g Salted butter melted
9.Orange food coloring
Bake temperature 170-180 ํ C
Bake for 35-40 minutes.
decorate
1. 300 g water
2. 70 g Orange Juice(sunquick)
3. 110 g Sugar,
4. 25 g corn starch
5. 30 g salted butter
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+และสารเสริมคุณภาพ sp หรือ โอวาเลต
-ไข่ไก่
-น้ำตาลทราย
สารเสริมคุณภาพ sp หรือ โอวาเลต
2.แล้วตีจนไข่ฟูมีสีขาวนวลขึ้น
3.พอฟู สีขาวนวลขึ้นก็ใส่นม
4.ตามด้วยน้ำส้ม
5.เติมกลิ่นส้มและเติมสีส้มลงไปสัก 10 หยด
-กลิ่นส้ม
-เติมสีส้ม
6.ตีไปสัก 5-10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้น 2-3 เท่า เวลายกตะกร้อแล้ว
ส่วนผสมที่หยดลงมาไม่จมลงโถ จะลอยอยู่เหนือผิวหน้าด้านบนแบบนี้ตามรูปค่ะ
7.ใส่แป้งที่ร่อนกับผงฟูลงไป แนะนำให้ร่อนสัก 2 รอบนะคะ เค้กจะได้เบานุ่มยิ่งขึ้น
8.เอากร้อตะล่อมเบาๆแป้งจะได้ไม่ฟุ้งค่ะ
9.หลังจากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี
10.ลองเช็คดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นหรือเปล่า
11.ถ้าไม่มีให้ทำขั้นตอนต่อไป คือ ค่อยๆ ใส่เนยละลายลงไป อย่าใส่ทีเดียวหมดนะคะ
ระวังเค้กจะเป็นไต หลังจากใส่เนยหมด ก็ตีต่ออีก 3-5 นาที
12.พอครบ 5 นาทีแล้วอย่าลืมเช็คก้นโถว่า มีเนยนอนก้นหรือเปล่า
ถ้าไม่มีก็เทใส่พิม์ 3 ปอนด์ที่เตรียมไว้เลยค่ะ
13.เคาะพิมพ์ไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง
14.อบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 35-40 นาที แล้วแต่เตาแต่ละบ้านนะคะ
ต้องลองเช็คเตาที่บ้านอีกที
15.อบเสร็จแล้วค้าาา พักไว้ให้เย็นสนิทแล้ว
และนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เค้กเซตตัวก่อนนำมาแต่งหน้าสัก 2 ช.ม.
หรือทั้งคืนเลยก็ได้ค่ะ ยิ่งดีเลยค่ะ
มาทำซอสส้มราดหน้าเค้กกันเลยนะคะ
1.ใส่น้ำ
2.น้ำส้มซันควิก
3.คนจนเข้ากัน
4.ใส่น้ำตาลทรายลงไป
5.ตามด้วยแป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้
6.คนจนเข้ากันค่ะ
7.แล้วนำไปใส่หม้อตั้งไฟกลางๆ
8.คนจนส่วนผสมหนืดและมีสีใส่ขึ้นก็ปิดเตา
9.เติมเนยสดลงไป แล้วคนจนเข้ากัน
10. .ถ้าอยากให้อุ่นเร็วก็นำหม้อตั้งกับชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด
11.พออุ่นได้ที่ ไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป ถ้าชอบแยมหนาๆก็คนให้หนืดขึ้นหน่อย
แล้วราดลงไปบนเค้กที่แบ่งไว้ชั้นแรก
เกลี่ยให้ทั่ว
12.นำอีกชิ้นมาวางประกบ
13.ราดซอสส้มให้ทั่วเค้ก
14.ใช้สปาตูล่าปรับด้านหน้าและด้านข้างให้เรียบ
15.เสร็จแล้วก็พักให้ซอสเซตตัวสัก 1 ช.ม.
16.พอเซตตัวก็นำมาตัดแบ่ง แจกจ่ายให้อ้วนกันทั่วหน้า 555+
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
มาทำเค้กส้ม เนื้อสปันจ์กันดีกว่า อร่อยนุ่มละมุมลิ้นเลยนะค้าาา
ส่วนผสมสปันจ์เค้กส้ม
ส่วนผสมสำหรับ 3 ปอนด์
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 90 กรัม
กลิ่นส้ม 1/2 ชช
นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
น้ำส้มคั้นหรือน้ำเปล่า 40 กรัม
สารเสริม SP หรือ โอวาเลต 10 กรัม
ผงฟู 1 ชช
เนยเค็มละลาย 80 กรัม
สีผสมอาหาร สีส้ม
อบอุณหภูมิ 170-180 ํC อบไฟบน-ล่าง ปิดพัดลมค่ะ
ใช้เวลาอบ 35-40 นาทีค่ะ
หน้านิ่มซอสส้ม
1.น้ำเปล่า 300 กรัม
2.น้ำส้มซันควิก 70 กรัม
3.น้ำตาลทราย 110 กรัม
4.แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 25 กรัม
5.เนยสดรสเค็ม 30 กรัม
the ingredients ภาษอังกฤษอาจจะไม่ค่อยแข็งนะคะ ถ้าใครมีคำแนะนำก็บอกกันได้นะคะ
1.100 g Cake flour
2.3 Eggs
3.90 grams of sugar
4.40 g milk
5.40 grams Orange juice
6.SP, OVALETT (Emulsifier)
7.1 tsp baking powder
8.80 g Salted butter melted
9.Orange food coloring
Bake temperature 170-180 ํ C
Bake for 35-40 minutes.
decorate
1. 300 g water
2. 70 g Orange Juice(sunquick)
3. 110 g Sugar,
4. 25 g corn starch
5. 30 g salted butter
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+และสารเสริมคุณภาพ sp หรือ โอวาเลต
-ไข่ไก่
-น้ำตาลทราย
สารเสริมคุณภาพ sp หรือ โอวาเลต
2.แล้วตีจนไข่ฟูมีสีขาวนวลขึ้น
3.พอฟู สีขาวนวลขึ้นก็ใส่นม
4.ตามด้วยน้ำส้ม
5.เติมกลิ่นส้มและเติมสีส้มลงไปสัก 10 หยด
-กลิ่นส้ม
-เติมสีส้ม
6.ตีไปสัก 5-10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้น 2-3 เท่า เวลายกตะกร้อแล้ว
ส่วนผสมที่หยดลงมาไม่จมลงโถ จะลอยอยู่เหนือผิวหน้าด้านบนแบบนี้ตามรูปค่ะ
7.ใส่แป้งที่ร่อนกับผงฟูลงไป แนะนำให้ร่อนสัก 2 รอบนะคะ เค้กจะได้เบานุ่มยิ่งขึ้น
8.เอากร้อตะล่อมเบาๆแป้งจะได้ไม่ฟุ้งค่ะ
9.หลังจากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี
10.ลองเช็คดูก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นหรือเปล่า
11.ถ้าไม่มีให้ทำขั้นตอนต่อไป คือ ค่อยๆ ใส่เนยละลายลงไป อย่าใส่ทีเดียวหมดนะคะ
ระวังเค้กจะเป็นไต หลังจากใส่เนยหมด ก็ตีต่ออีก 3-5 นาที
12.พอครบ 5 นาทีแล้วอย่าลืมเช็คก้นโถว่า มีเนยนอนก้นหรือเปล่า
ถ้าไม่มีก็เทใส่พิม์ 3 ปอนด์ที่เตรียมไว้เลยค่ะ
13.เคาะพิมพ์ไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง
14.อบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 35-40 นาที แล้วแต่เตาแต่ละบ้านนะคะ
ต้องลองเช็คเตาที่บ้านอีกที
15.อบเสร็จแล้วค้าาา พักไว้ให้เย็นสนิทแล้ว
และนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เค้กเซตตัวก่อนนำมาแต่งหน้าสัก 2 ช.ม.
หรือทั้งคืนเลยก็ได้ค่ะ ยิ่งดีเลยค่ะ
มาทำซอสส้มราดหน้าเค้กกันเลยนะคะ
1.ใส่น้ำ
2.น้ำส้มซันควิก
3.คนจนเข้ากัน
4.ใส่น้ำตาลทรายลงไป
5.ตามด้วยแป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้
6.คนจนเข้ากันค่ะ
7.แล้วนำไปใส่หม้อตั้งไฟกลางๆ
8.คนจนส่วนผสมหนืดและมีสีใส่ขึ้นก็ปิดเตา
9.เติมเนยสดลงไป แล้วคนจนเข้ากัน
10. .ถ้าอยากให้อุ่นเร็วก็นำหม้อตั้งกับชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด
11.พออุ่นได้ที่ ไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป ถ้าชอบแยมหนาๆก็คนให้หนืดขึ้นหน่อย
แล้วราดลงไปบนเค้กที่แบ่งไว้ชั้นแรก
เกลี่ยให้ทั่ว
12.นำอีกชิ้นมาวางประกบ
13.ราดซอสส้มให้ทั่วเค้ก
14.ใช้สปาตูล่าปรับด้านหน้าและด้านข้างให้เรียบ
15.เสร็จแล้วก็พักให้ซอสเซตตัวสัก 1 ช.ม.
16.พอเซตตัวก็นำมาตัดแบ่ง แจกจ่ายให้อ้วนกันทั่วหน้า 555+
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/