ไข่ตุ๋นอุ่นใจรัก

เมนูอาหารยามเช้า "ไข่มุสา" ( ตุ๋น คือ การหลอกลวง ฉ้อโกง ผมเลยตั้งชื่อว่า ไข่มุสา )
#เคล็ดไม่ลับ ยินดีบอกสูตร ใช้ไมโครเวฟทำก็ได้ครับ สูตรนี้ใช้หม้อรังถึง หรือหม้อสุกี้ที่มีอยู่ก็ได้ครับ
#ส่วนผสม
๑) น้ำซุปผัก / น้ำซุปไก่ / น้ำซุปกระดูก ๑ ถ้วยตวง
๒) ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน ๒ ฟอง
๓) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
๔) เกลือ 1/2 ช้อนชา
๕) พริกไทยป่น ตามชอบ
#Topping ตามใจชอบ เช่น เนื้อสัตว์ ปูอัด กุ้ง แป๊ะก๊วย และเห็ดหอมแห้ง ( ต้นหอมส่วนสีเขียวซอย สำหรับโรยหน้า )
#ขั้นตอนการทำ
๑) ใช้นำ้ซุปสำเร็จจาก CP ร้าน CP Freshmart สะดวกดี
๒) เตรียมถ้วยทนความร้อนที่จะใช้นึ่ง
๓) เตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
๔) ระหว่างรอน้ำเดือดเตรียมผักและเนื้อสัตว์ควรทำให้สุกก่อนที่จะนำไปใส่ในไข่ตุ๋น เพราะว่าทำให้น้ำในผักและเนื้อสัตว์จะไม่นองบนหน้าของไข่ตุ๋น
๕) เห็ดหอมแห้ง ให้ล้างน้ำ แช่น้ำให้นิ่มแล้วจึงบีบน้ำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เห็ดสดก็จะมีน้ำออกน้ำมากเช่นกัน ถ้าจะใส่เห็ดสดไม่ควรมากเกินไปครับ
๖) ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว พริกไทยป่นลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ตีเบา ๆ พอมีฟองแต่ไม่ต้องมาก
๗) เติมน้ำซุปลงไป คนพอเข้ากันครับ
๘) กรองด้วยกระชอนตาถี่ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน การกรองเป็นการกำจัดฟองอากาศด้วยครับ
๙) เทไข่ตุ๋นเบา ๆ ต่ำ ๆ ลงในถ้วยที่เตรียมไว้ วางถ้วยลงในรังถึง ปิดฝารังถึง
๑๐) นำรังถึงขึ้นตั้งบนน้ำที่เดือดแล้วลดไฟลงอ่อนเหลือเท่าเม็ดข้าวโพด นึ่งนาน ๒๐ นาที ตรวจสอบความสุกโดยการนำไม้จิ้มแล้วไม่มีน้ำสีขาว ๆ ครับ ถ้าสังเกตุว่าไข่ตุ๋นหน้าตึงๆแล้ว ยกออกจากเตา เพื่อนำมาตกแต่ง Topping ตามชอบครับ จินตนาการตามชอบได้เลยครับ แล้วนำกลับไปนึ่งอีกครั้ง จนสุก อย่าให้แห้งไปครับ สังเกตุหน้าไข่ตุ๋นจะเนียน ตึง อาจจะมีน้ำจากเนื้อสัตว์หรือผักบ้างเล็กน้อย
๑๑) ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยต้นหอมซอยและกระเทียมเจียวครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่