แกงจืดหมูสับต้มบ๊วย-เห็ดหอม กินเป็นซุปก็อร่อย กินเป็นข้าวต้มก็เยี่ยมเลยครับ
มื้อนี้ เมนูง่ายๆ อีกเมนูหนึ่ง ไม่ได้ทำกินมานานครับ แกงจืดหมูสับต้มบ๊วย เป็นเมนูหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดีครับ
วัตถุดิบหลักๆ ก็คือ หมูสับ , บ๊วยดอง (เอามา 5-7 ผล แยกเอาเนื้อมาบี้ๆๆ เมล็ดอย่าทิ้ง เอามาใส่ต้มไปด้วยเลย) ,ผักตามชอบ (ของผมตามที่มี ฮ่าๆๆ) , ตำสามเกลอ (กระเทียม, รากผักชีกับพริกไทย) ผักชีกับต้นหอมซอย , เห็ดหอม (ผมแช่น้ำขามคืนไว้ แล้วเอามาสไลด์บาง)
ขั้นตอนทำแกงจืดหมูสับต้มบ๊วย-เห็ดหอม ตามนี้ครับ
1. เอาสามเกลอ, เนื้อบ๊วยดอง มาขยำรวมเข้ากับหมูบดหรือหมูสับ (แบ่งเนื้อบ๊วยส่วนหนึ่งไวใส่ในน้ำซุป)
2. เอาหม้อใส่น้ำ (จุดไฟ) เอาเนื้อหมูสับผสมบ๊วย ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปในหม้อ ขณะที่น้ำยังไม่เดือดหรือช่วงที่พึ่งจุดไฟ จะช่วยขับให้ความหวาน-หอม
เปรี้ยวนิดๆ เค็ม นิดๆ จากเนื้อหมูและเนื้อบ๊วยดองออกมาในน้ำซุป
พอน้ำร้อนมากๆ อาจเห็นว่ามีฟอง คือ ปล่อยให้ร้อนมากๆ เดือดๆ จนฟองลอยขึ้นมา แล้วช้อนออก จากนั้นก็เบาไฟลง น้ำซุปจะใสขึ้น
3. เอาเห็ดหอมสไลด์ใส่ลงไป (ผมเอาน้ำแช่เห็ดหอม ใส่ลงไปด้วย)
ปรุงรสด้วยน้ำปลาแท้ , ใส่น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย (1 ช้อนชา) รสชาติน้ำซุป จะเปรี้ยวๆ เค็มอ่อนๆ หวานนิดๆๆๆ หอมๆ
ใส่หมูผสมบ๊วย ขณะที่น้ำยังไม่เดือด เพื่อขับรสชาติของนื้อหมูกับบ๊วยออกมาในน้ำซุป
หากทำเป็นน้ำซุป หรือต้มจืด
ก็เอาผักใส่ลงไป ซดร้อนๆ อร่อยดีครับ
หากใครอยากทานเป็นข้าวต้ม
ก็ตักซุปมาต้มกับข้าวสวย โรยผักชี, ขิงซอย (ตามชอบ) , กระเทียมเจียว, หอมซอย แล้วโรยด้วยพริกไทย
สำหรับเครื่องปรุง เช่น พริกดอง ให้ตักเฉพาะพริก อย่าเอาน้ำส้มสายชูใส่ไป เพราะน้ำซุปจะเปรี้ยวจากบ๊วยดองอยู่แล้ว หอมๆ แต่หากใส่น้ำส้มสายชู รสชาติจะเพี้ยนไปครับ
มีโอกาส ทำกินกันนะครับ 🤤😋✌️😃😄
แกงจืดหมูสับต้มบ๊วย-เห็ดหอม กินเป็นซุปก็อร่อย🍵😋กินเป็นข้าวต้มก็เยี่ยมเลยครับ 🤤😋✌️😃😄
มื้อนี้ เมนูง่ายๆ อีกเมนูหนึ่ง ไม่ได้ทำกินมานานครับ แกงจืดหมูสับต้มบ๊วย เป็นเมนูหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดีครับ
วัตถุดิบหลักๆ ก็คือ หมูสับ , บ๊วยดอง (เอามา 5-7 ผล แยกเอาเนื้อมาบี้ๆๆ เมล็ดอย่าทิ้ง เอามาใส่ต้มไปด้วยเลย) ,ผักตามชอบ (ของผมตามที่มี ฮ่าๆๆ) , ตำสามเกลอ (กระเทียม, รากผักชีกับพริกไทย) ผักชีกับต้นหอมซอย , เห็ดหอม (ผมแช่น้ำขามคืนไว้ แล้วเอามาสไลด์บาง)
ขั้นตอนทำแกงจืดหมูสับต้มบ๊วย-เห็ดหอม ตามนี้ครับ
1. เอาสามเกลอ, เนื้อบ๊วยดอง มาขยำรวมเข้ากับหมูบดหรือหมูสับ (แบ่งเนื้อบ๊วยส่วนหนึ่งไวใส่ในน้ำซุป)
2. เอาหม้อใส่น้ำ (จุดไฟ) เอาเนื้อหมูสับผสมบ๊วย ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปในหม้อ ขณะที่น้ำยังไม่เดือดหรือช่วงที่พึ่งจุดไฟ จะช่วยขับให้ความหวาน-หอม
เปรี้ยวนิดๆ เค็ม นิดๆ จากเนื้อหมูและเนื้อบ๊วยดองออกมาในน้ำซุป
พอน้ำร้อนมากๆ อาจเห็นว่ามีฟอง คือ ปล่อยให้ร้อนมากๆ เดือดๆ จนฟองลอยขึ้นมา แล้วช้อนออก จากนั้นก็เบาไฟลง น้ำซุปจะใสขึ้น
3. เอาเห็ดหอมสไลด์ใส่ลงไป (ผมเอาน้ำแช่เห็ดหอม ใส่ลงไปด้วย)
ปรุงรสด้วยน้ำปลาแท้ , ใส่น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย (1 ช้อนชา) รสชาติน้ำซุป จะเปรี้ยวๆ เค็มอ่อนๆ หวานนิดๆๆๆ หอมๆ
ใส่หมูผสมบ๊วย ขณะที่น้ำยังไม่เดือด เพื่อขับรสชาติของนื้อหมูกับบ๊วยออกมาในน้ำซุป
หากทำเป็นน้ำซุป หรือต้มจืด
ก็เอาผักใส่ลงไป ซดร้อนๆ อร่อยดีครับ
หากใครอยากทานเป็นข้าวต้ม
ก็ตักซุปมาต้มกับข้าวสวย โรยผักชี, ขิงซอย (ตามชอบ) , กระเทียมเจียว, หอมซอย แล้วโรยด้วยพริกไทย
สำหรับเครื่องปรุง เช่น พริกดอง ให้ตักเฉพาะพริก อย่าเอาน้ำส้มสายชูใส่ไป เพราะน้ำซุปจะเปรี้ยวจากบ๊วยดองอยู่แล้ว หอมๆ แต่หากใส่น้ำส้มสายชู รสชาติจะเพี้ยนไปครับ
มีโอกาส ทำกินกันนะครับ 🤤😋✌️😃😄