🗾 👱‍♀️😊🤗💑 ข้าวหน้าไก่ แบบจีนในไทย กับ Oyakodon ข้าวหน้าไก่แบบญี่ปุ่น😸❤️

กระทู้สนทนา


เป็นปกติของเราที่ทำอาหารและขนมที่เน้นเรื่องหาวัตถุดิบง่าย ไม่มาก และทำได้ไม่ยาก 
วันนี้ชวนมาทำข้าวหน้าไก่ 2 แบบค่ะ
ข้าวหน้าไก่ แบบจีนๆในเมืองไทย 
เนื้อไก่สะโพกและน่อง หั่นเต๋า หมักน้ำตาล โชยุ เหล้าจีน พริกไทย



เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่ม หั่นเส้นสั้นๆ
หน่อไม้หั่นเส้น เราใช้หน่อไม้สำหรับใส่ราเมนมีกลิ่นหอมน้ำมันงา


แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งมันสำปะหลัง ละลายน้ำ


วิธีทำ ง่ายแสนง่ายค่ะ
ผัดเนื้อไก่ให้สุก ใส่เห็ดหอมและหน่อไม้คนให้เข้ากันปรุงด้วยโชยุ น้ำตาล 
อาจใส่ซอสที่ชอบอย่างเช่นซอสหอยนางรมหรือซอสถั่วเหลืองให้รสจัดๆ ผัดให้รสเข้าเนื้อ




เสร็จแล้วเติมน้ำซุปผักหรือน้ำดื่มธรรมดา ชิมและปรุงรสเพิ่ม
รอจนเดือด เทน้ำแป้งลง อย่าลืมให้คนไปด้วยระหว่างเทแป้งนะคะ



เสร็จแล้วตักราดข้าว โรยพริกไทย
ไม่กินต้นหอมเลยไม่ใส่ ได้วิตามินจากผักสลัดแทน



เพี้ยนลาเวนเดอร์

ทำข้าวหน้าไก่ญี่ปุ่น ขนาดชามใหญ่อิ่มจุกๆ
Oyakodon ตามความหมายของคำ Oya พ่อแม่ ko เด็กหรือลูก
อาหารจานนี้ประกอบด้วยไก่และไข่เป็นหลัก 
นอกนั้นใส่เท่าที่ชอบอย่างเช่น หอมหัวใหญ่ Kamaboko เนื้อปลาบดนึ่งเป็นรูปครึ่งวงกลม



เนื้อสะโพกไก่ 1 ชิ้น หั่นชิ้นใหญ่พอคำ
***ใส่ผักตามชอบ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่ม หั่นเส้น
หน่อไม้สำหรับราเมง 
กะหล่ำปลี่หั่นชิ้นเล็ก
ไข่ไก่ 2 ฟอง


วิธีทำ
1. ผสมน้ำดื่มใส่ผงฮอนดาชิ ครึ่งช้อนชา


2. ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน สาเก


3. ใส่เนื้อสัตว์และผัก ต้มจนสุก


4. ตีไข่หยาบๆ เทลงกระทะ ปิดฝา 15 วินาทีหรือให้สุกไม่มาก




5. ตักข้าวใส่ชาม เทของในกระทะพร้อมรับประทาน








ใครชอบแบบไหน ทำรับประทานแบบนั้นนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่