สวัสดีค่ะ
วันนี้ฝนพรำแต่เช้า แม่ไม่ได้ไปตลาด เลยทำข้าวผัดรวมมิตรแบบมีอะไรเหลือๆในตู้เย็นก็โละมาใส่ให้หมด
ส่วนประกอบ
ข้าวสุกแช่เย็นค้างคืน
เนื้อหมู
กุ้ง
กุนเชียง
ไข่เป็ด
คะน้า
กะหล่ำปลี
เห็ดออรินจิ
กระเทียม
หอมหัวใหญ่
พริกจินดา
ต้นหอม
น้ำปลา
ซอสปรุงรส
พริกไทย
น้ำตาล
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
นำข้าวและไข่ที่แช่เย็นไว้ออกมาข้างนอกเพื่อคลายความเย็น
หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ หมักด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลเล็กน้อย และพริกไทย
ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
หั่นกุนเชียง
ล้างและหั่นผัก สับกระเทียม
( ขาดภาพไข่เป็ดกับต้นหอม)
2. ทอดกุนเชียง
ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมันเมื่อร้อน หรี่ไฟ เทกุนเชียงลงไปทอดด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อเริ่มเกรียม ปิดไฟ ช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
3. ผัดเนื้อสัตว์
ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมันเมื่อร้อน เทกระเทียมลงไปผัด เมื่อเริ่มหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดสักครู่ เทเนื้อหมูลงไปผัดจนเริ่มเปลี่ยนสี ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก ตักใส่ชามพักไว้
4. ผัดผัก
ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน เทก้านคะน้าลงไปผัด 2-3 ที ใส่ใบคะน้าและกะหล่ำปลีตามลงไป ผัดสักครู่ ตามด้วยเห็ดลงไป ผัดพอสุก ตักใส่ชามพักไว้
5. ผัดข้าวผัด
เทข้าวลงไปผัดให้พอร้อนเว้นที่เป็นหลุมไว้ตรงกลางตอกไข่ใส่ลงไปยีให้ไข่เคลือบข้าวให้ทั่ว ผัดจนไข่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซอสปรุงรส
เทเนื้อสัตว์ที่ผัดไว้จากข้อ 3 ลงไปผัดรวมกับข้าว
จากนั้นใส่ผักที่ผัดจากข้อ 4 ลงไปผัดให้เข้ากันใส่พริกและต้นหอมแล้วปิดไฟ (ไม่มีภาพตอนใส่พริก ต้นหอม)
6. ตักใส่จานโรยกุนเชียง กินแกล้มกับผักชี แตงกวา บีบมะนาว เติมน้ำปลาพริกตามชอบ
ภาพไม่สวย ขั้นตอนการทำตกหล่นไปบ้าง ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ค่ะ
【วันนี้กินอะไร #17】ข้าวผัดรวมมิตร สูตรโละตู้เย็น 🍽😋
วันนี้ฝนพรำแต่เช้า แม่ไม่ได้ไปตลาด เลยทำข้าวผัดรวมมิตรแบบมีอะไรเหลือๆในตู้เย็นก็โละมาใส่ให้หมด
ส่วนประกอบ
ข้าวสุกแช่เย็นค้างคืน
เนื้อหมู
กุ้ง
กุนเชียง
ไข่เป็ด
คะน้า
กะหล่ำปลี
เห็ดออรินจิ
กระเทียม
หอมหัวใหญ่
พริกจินดา
ต้นหอม
น้ำปลา
ซอสปรุงรส
พริกไทย
น้ำตาล
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
นำข้าวและไข่ที่แช่เย็นไว้ออกมาข้างนอกเพื่อคลายความเย็น
หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ หมักด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลเล็กน้อย และพริกไทย
ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
หั่นกุนเชียง
ล้างและหั่นผัก สับกระเทียม
( ขาดภาพไข่เป็ดกับต้นหอม)
2. ทอดกุนเชียง
ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมันเมื่อร้อน หรี่ไฟ เทกุนเชียงลงไปทอดด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อเริ่มเกรียม ปิดไฟ ช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
3. ผัดเนื้อสัตว์
ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมันเมื่อร้อน เทกระเทียมลงไปผัด เมื่อเริ่มหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดสักครู่ เทเนื้อหมูลงไปผัดจนเริ่มเปลี่ยนสี ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก ตักใส่ชามพักไว้
4. ผัดผัก
ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน เทก้านคะน้าลงไปผัด 2-3 ที ใส่ใบคะน้าและกะหล่ำปลีตามลงไป ผัดสักครู่ ตามด้วยเห็ดลงไป ผัดพอสุก ตักใส่ชามพักไว้
5. ผัดข้าวผัด
เทข้าวลงไปผัดให้พอร้อนเว้นที่เป็นหลุมไว้ตรงกลางตอกไข่ใส่ลงไปยีให้ไข่เคลือบข้าวให้ทั่ว ผัดจนไข่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซอสปรุงรส
เทเนื้อสัตว์ที่ผัดไว้จากข้อ 3 ลงไปผัดรวมกับข้าว
จากนั้นใส่ผักที่ผัดจากข้อ 4 ลงไปผัดให้เข้ากันใส่พริกและต้นหอมแล้วปิดไฟ (ไม่มีภาพตอนใส่พริก ต้นหอม)
6. ตักใส่จานโรยกุนเชียง กินแกล้มกับผักชี แตงกวา บีบมะนาว เติมน้ำปลาพริกตามชอบ
ภาพไม่สวย ขั้นตอนการทำตกหล่นไปบ้าง ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ค่ะ