สวัสดีค่าาาาา
วันนี้แวะมาก่อนนอนกับเมนูกุ้งชุบแป้งทอดกรอบๆค่ะ
คิดว่าคงมีหลายคนที่เฟลกับความพยายามทำเมนูชุบแป้งทอดให้ออกมาแบบที่ไปกินตามร้าน แต่เวรกรรมแต่ปางไหนก็ไม่ทราบได้ ทอดทีไรมันไม่เคยกรอบเหลืองเลยสักครั้งจนจะถอดใจ บ้างก็แป้งไม่เกาะ บ้างทอดแป๊บๆก็เหี่ยวฟีบแฟบ
หลังจากที่ทำการค้นหาข้อมูลจากในเน็ตเนี่ยล่ะ(หาแต่แรกซะก็จบ๕๕+) เลยร้องอ๋อเมื่อรู้ว่าตัวเองพลาดเคล็ดลับสำคัญของเมนูนี้ไปอย่างแรงนั่นก็คือ "ของเหลว" ที่เราจะนำมาใช้ในการชุบตัวกุ้งหรือผักที่เราจะไปทอด ก่อนหน้านี้เรามักจะใช้น้ำอุณหภูมิปกติมาโดยตลอดซึ่งจริงๆแล้วการใช้น้ำเย็นจัด(จะใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำอุณหภูมิห้องก็ได้)หรือใส่โซดาไปเลยก็จะช่วยให้แป้งของเราออกมากรอบกร้วมกร้าม หลังจากวันนั้นมาศรีก็ไม่เคยทำให้คนที่บ้านผิดหวังกับเมนูนี้อีกเลยค่ะคุณผู้ชม
ทอดเสร็จยืนยืดอกด้วยความภาคภูมิใจสุดๆ ๕๕๕+
ส่วนผสม
- กุ้งขาว(หรือกุ้งอื่นๆที่ชอบ) ๒๕๐ กรัม
- แป้งโกกิ(แป้งทอดกรอบ) ๗ ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๔ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัดหรือโซดา ๕ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ๑/๓ ช้อนชา
- พริกไทย ๑/๓ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
๑. เตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์ให้พร้อม ล้าง ปอกเปลือกกุ้ง เว้นส่วนห้างไว้ ผ่าหลังเบาๆเพื่อเอาของเสียเส้นสีดำๆออก เสร็จแล้วหงายท้องกุ้งแล้วใช้มีดผ่าตามปล้องเพื่อให้ตัวกุ้งตั้งตรง (ขออภัยตอนทำมือเลอะมากเลยไม่มีรูปมาอธิบายค่ะ)
๒. ผสมแป้งโกกิ เกลือ พริกไทยเข้าด้วยกัน แป้งอเนกประสงค์แยกไว้ต่างหากอีกที่นึง
๓. ใช้น้ำเย็นจัดละลายแป้งทอดกรอบ คนให้เข้ากัน ลองกะประมาณดูนะคะ อย่าให้แป้งข้นหรือเหนียวจนเกินไป ถ้าแป้งเหลวเกินไปอาจจะไม่เกาะตัวกุ้งและได้ตัวแป้งที่ค่อนข้างบาง ถ้าแป้งข้นเกินไปจะทำให้ด้านนอกสุกก่อนด้านในและทำให้แป้งด้านในดิบได้
๔. นำกุ้งมาคลุกแป้งอเนกประสงค์ เว้นส่วนหางไว้ ทำแบบเดียวกันจนครบ
๕. ตั้งกะทะ/หม้อ เปิดเตาใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงในกะทะให้สูงราวๆ ๒ นิ้ว ชุบกุ้งลงในแป้งโกกิโดยเว้นส่วนหางไว้ดังรูป
๖. รอให้น้ำมันเดือดจัดแล้วนำลงทอด สังเกตว่าแป้งที่ชุบตัวกุ้งจะพองออก ทอดจนกุ้งมีสีเหลืองทองทั่วทั้งตัวแล้วจึงตักออกแล้วนำไปผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
๗. จัดจาน ทานคู่กับน้ำจิ้มตามชอบได้เลยค่ะ
ป.ล. ๑ ภาชนะที่เราจะใช้ทอดวันนี้ควรเป็นกะทะก้นลึกหน่อย หรือหม้อ การทอดจะต้องใช้น้ำมันเยอะ ควรให้ระดับของน้ำมันในกะทะสูงท่วมตัวกุ้งและเพื่อให้กุ้งได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง
ป.ล. ๒ ก่อนเอากุ้งลงทอดต้องเช็คความร้อนของน้ำมันให้ดี ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจะทำให้ตัวแป้งไหม้ก่อนที่กุ้งจะสุก หรือกุ้งอาจจะสุกนอกดิบในได้ แต่ถ้าน้ำลงทอดตอนน้ำมันยังไม่ร้อนดี จะทำให้กุ้งจม อมน้ำมัน และไม่กรอบอย่างที่เราอยากได้
ป.ล. ๓ ส่วนผสมทุกอย่างค่อยๆเติมๆค่อยกะได้นะคะ เกลือก็เพิ่ม-ลดได้ตามความชอบของแต่ละคน
ใครมีเคล็ดลับอะไรจะแชร์เพิ่มเติมก็เชิญได้ตามสบายเลยค่ะ เจอกันกระทู้หน้านะคะ จุ๊บ จุ๊บ
++กุ้งชุบแป้งทอด กรอบๆอร่อยๆ ทำกินเองก็ได้ไม่ต้องไปถึงร้าน++
คิดว่าคงมีหลายคนที่เฟลกับความพยายามทำเมนูชุบแป้งทอดให้ออกมาแบบที่ไปกินตามร้าน แต่เวรกรรมแต่ปางไหนก็ไม่ทราบได้ ทอดทีไรมันไม่เคยกรอบเหลืองเลยสักครั้งจนจะถอดใจ บ้างก็แป้งไม่เกาะ บ้างทอดแป๊บๆก็เหี่ยวฟีบแฟบ
หลังจากที่ทำการค้นหาข้อมูลจากในเน็ตเนี่ยล่ะ(หาแต่แรกซะก็จบ๕๕+) เลยร้องอ๋อเมื่อรู้ว่าตัวเองพลาดเคล็ดลับสำคัญของเมนูนี้ไปอย่างแรงนั่นก็คือ "ของเหลว" ที่เราจะนำมาใช้ในการชุบตัวกุ้งหรือผักที่เราจะไปทอด ก่อนหน้านี้เรามักจะใช้น้ำอุณหภูมิปกติมาโดยตลอดซึ่งจริงๆแล้วการใช้น้ำเย็นจัด(จะใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำอุณหภูมิห้องก็ได้)หรือใส่โซดาไปเลยก็จะช่วยให้แป้งของเราออกมากรอบกร้วมกร้าม หลังจากวันนั้นมาศรีก็ไม่เคยทำให้คนที่บ้านผิดหวังกับเมนูนี้อีกเลยค่ะคุณผู้ชม ทอดเสร็จยืนยืดอกด้วยความภาคภูมิใจสุดๆ ๕๕๕+
ส่วนผสม
- กุ้งขาว(หรือกุ้งอื่นๆที่ชอบ) ๒๕๐ กรัม
- แป้งโกกิ(แป้งทอดกรอบ) ๗ ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๔ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัดหรือโซดา ๕ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ๑/๓ ช้อนชา
- พริกไทย ๑/๓ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
๑. เตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์ให้พร้อม ล้าง ปอกเปลือกกุ้ง เว้นส่วนห้างไว้ ผ่าหลังเบาๆเพื่อเอาของเสียเส้นสีดำๆออก เสร็จแล้วหงายท้องกุ้งแล้วใช้มีดผ่าตามปล้องเพื่อให้ตัวกุ้งตั้งตรง (ขออภัยตอนทำมือเลอะมากเลยไม่มีรูปมาอธิบายค่ะ)
๒. ผสมแป้งโกกิ เกลือ พริกไทยเข้าด้วยกัน แป้งอเนกประสงค์แยกไว้ต่างหากอีกที่นึง
๓. ใช้น้ำเย็นจัดละลายแป้งทอดกรอบ คนให้เข้ากัน ลองกะประมาณดูนะคะ อย่าให้แป้งข้นหรือเหนียวจนเกินไป ถ้าแป้งเหลวเกินไปอาจจะไม่เกาะตัวกุ้งและได้ตัวแป้งที่ค่อนข้างบาง ถ้าแป้งข้นเกินไปจะทำให้ด้านนอกสุกก่อนด้านในและทำให้แป้งด้านในดิบได้
๔. นำกุ้งมาคลุกแป้งอเนกประสงค์ เว้นส่วนหางไว้ ทำแบบเดียวกันจนครบ
๕. ตั้งกะทะ/หม้อ เปิดเตาใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงในกะทะให้สูงราวๆ ๒ นิ้ว ชุบกุ้งลงในแป้งโกกิโดยเว้นส่วนหางไว้ดังรูป
๖. รอให้น้ำมันเดือดจัดแล้วนำลงทอด สังเกตว่าแป้งที่ชุบตัวกุ้งจะพองออก ทอดจนกุ้งมีสีเหลืองทองทั่วทั้งตัวแล้วจึงตักออกแล้วนำไปผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
๗. จัดจาน ทานคู่กับน้ำจิ้มตามชอบได้เลยค่ะ
ป.ล. ๑ ภาชนะที่เราจะใช้ทอดวันนี้ควรเป็นกะทะก้นลึกหน่อย หรือหม้อ การทอดจะต้องใช้น้ำมันเยอะ ควรให้ระดับของน้ำมันในกะทะสูงท่วมตัวกุ้งและเพื่อให้กุ้งได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง
ป.ล. ๒ ก่อนเอากุ้งลงทอดต้องเช็คความร้อนของน้ำมันให้ดี ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจะทำให้ตัวแป้งไหม้ก่อนที่กุ้งจะสุก หรือกุ้งอาจจะสุกนอกดิบในได้ แต่ถ้าน้ำลงทอดตอนน้ำมันยังไม่ร้อนดี จะทำให้กุ้งจม อมน้ำมัน และไม่กรอบอย่างที่เราอยากได้
ป.ล. ๓ ส่วนผสมทุกอย่างค่อยๆเติมๆค่อยกะได้นะคะ เกลือก็เพิ่ม-ลดได้ตามความชอบของแต่ละคน
ใครมีเคล็ดลับอะไรจะแชร์เพิ่มเติมก็เชิญได้ตามสบายเลยค่ะ เจอกันกระทู้หน้านะคะ จุ๊บ จุ๊บ