นาสิดาแฆ...อาหารพื้นเมือง จ.ปัตตานี


นาสิดาแฆ เป็นอาหารพื้นเมืองของพี่น้องชาวมุสลิม ที่นิยมทำกินกัน โดยลักษณะของแกง จะมีทั้งแกงปลา แกงไก่ และแกงเนื้อ น้ำแกงจะเข้มข้น และหอมเครื่องเทศมาก  ส่วนข้าวนั้นจะนำมามูนกับหัวกะทิ ให้ความนุ่มและหอมของเครื่องเทศอ่อนๆ และมีความหวานนิดๆจากกะทิ นานแล้วที่ไม่ได้กิน ได้สูตรมาก็ลงมือทำกันเลยจ้าาา

ส่วนผสม..ข้าวมัน
************
1.ข้าวหอมมะลิ 4 ถ้วย (ถ้วยที่ให้มากับหม้อหุงข้าว)
2.ข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย
3.ข้าวมันปู 2 กำมือ
4.หัวกะทิ 500 กรัม

5.ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอ(เครื่องเทศ)

6.เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ..ข้าวมัน
**********
1.นำข้าวข้อ1-3 ผสมเข้าด้วยกันล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย3ชม.พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนำไปนึ่งประมาณ15นาที ข้าวจะกึ่งสุกกึ่งดิบ เอาไปล้างอย่างเบามือ นำไปนึ่งอีกครั้งประมาณ10นาทีหรือจนข้าวสุก

2.ผสมหัวกะทิกับเกลือ เอาไปคลุกเคล้ากับข้าว ใส่ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้

อมยิ้ม05 คลุกเคล้าเรียบร้อย

แกงปลาอินทรี

ส่วนผสม : แกงปลา
***************

1.พริกแดงดอกใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
2.ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น
3.ปลาอินทรีหรือปลาโอ
4.หัวและหางกะทิ
5.ผงเครื่องเทศ/ส้มแขก/พริกหยวก
6.น้ำมัน/น้ำตาลแว่น(ปี๊บ)

วิธีทำแกงปลา
***********
1.โขลกพริกแดง/ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น/เกลือ ให้ละเอียด

2.นำมาผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หัวกะทิลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องเทศและหางกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำตาลแว่น เกลือ ส้มแขก ชิมรสชาติตามชอบ
ปล่อยให้เดือดใส่ปลาลงไป (ห้ามคน) ตามด้วยพริกหยวก ต้มจนสุก

3.ตักเสริฟพร้อมข้าวมันได้เลย


ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่