นาสิดาแฆ เป็นอาหารพื้นเมืองของพี่น้องชาวมุสลิม ที่นิยมทำกินกัน โดยลักษณะของแกง จะมีทั้งแกงปลา แกงไก่ และแกงเนื้อ น้ำแกงจะเข้มข้น และหอมเครื่องเทศมาก ส่วนข้าวนั้นจะนำมามูนกับหัวกะทิ ให้ความนุ่มและหอมของเครื่องเทศอ่อนๆ และมีความหวานนิดๆจากกะทิ นานแล้วที่ไม่ได้กิน ได้สูตรมาก็ลงมือทำกันเลยจ้าาา
ส่วนผสม..ข้าวมัน
************
1.ข้าวหอมมะลิ 4 ถ้วย (ถ้วยที่ให้มากับหม้อหุงข้าว)
2.ข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย
3.ข้าวมันปู 2 กำมือ
4.หัวกะทิ 500 กรัม
5.ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอ(เครื่องเทศ)
6.เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ..ข้าวมัน
**********
1.นำข้าวข้อ1-3 ผสมเข้าด้วยกันล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย3ชม.พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนำไปนึ่งประมาณ15นาที ข้าวจะกึ่งสุกกึ่งดิบ เอาไปล้างอย่างเบามือ นำไปนึ่งอีกครั้งประมาณ10นาทีหรือจนข้าวสุก
2.ผสมหัวกะทิกับเกลือ เอาไปคลุกเคล้ากับข้าว ใส่ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
คลุกเคล้าเรียบร้อย
แกงปลาอินทรี
ส่วนผสม : แกงปลา
***************
1.พริกแดงดอกใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
2.ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น
3.ปลาอินทรีหรือปลาโอ
4.หัวและหางกะทิ
5.ผงเครื่องเทศ/ส้มแขก/พริกหยวก
6.น้ำมัน/น้ำตาลแว่น(ปี๊บ)
วิธีทำแกงปลา
***********
1.โขลกพริกแดง/ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น/เกลือ ให้ละเอียด
2.นำมาผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หัวกะทิลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องเทศและหางกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำตาลแว่น เกลือ ส้มแขก ชิมรสชาติตามชอบ
ปล่อยให้เดือดใส่ปลาลงไป (ห้ามคน) ตามด้วยพริกหยวก ต้มจนสุก
3.ตักเสริฟพร้อมข้าวมันได้เลย
นาสิดาแฆ...อาหารพื้นเมือง จ.ปัตตานี
นาสิดาแฆ เป็นอาหารพื้นเมืองของพี่น้องชาวมุสลิม ที่นิยมทำกินกัน โดยลักษณะของแกง จะมีทั้งแกงปลา แกงไก่ และแกงเนื้อ น้ำแกงจะเข้มข้น และหอมเครื่องเทศมาก ส่วนข้าวนั้นจะนำมามูนกับหัวกะทิ ให้ความนุ่มและหอมของเครื่องเทศอ่อนๆ และมีความหวานนิดๆจากกะทิ นานแล้วที่ไม่ได้กิน ได้สูตรมาก็ลงมือทำกันเลยจ้าาา
ส่วนผสม..ข้าวมัน
************
1.ข้าวหอมมะลิ 4 ถ้วย (ถ้วยที่ให้มากับหม้อหุงข้าว)
2.ข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย
3.ข้าวมันปู 2 กำมือ
4.หัวกะทิ 500 กรัม
5.ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอ(เครื่องเทศ)
6.เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ..ข้าวมัน
**********
1.นำข้าวข้อ1-3 ผสมเข้าด้วยกันล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย3ชม.พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนำไปนึ่งประมาณ15นาที ข้าวจะกึ่งสุกกึ่งดิบ เอาไปล้างอย่างเบามือ นำไปนึ่งอีกครั้งประมาณ10นาทีหรือจนข้าวสุก
2.ผสมหัวกะทิกับเกลือ เอาไปคลุกเคล้ากับข้าว ใส่ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
คลุกเคล้าเรียบร้อย
แกงปลาอินทรี
ส่วนผสม : แกงปลา
***************
1.พริกแดงดอกใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
2.ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น
3.ปลาอินทรีหรือปลาโอ
4.หัวและหางกะทิ
5.ผงเครื่องเทศ/ส้มแขก/พริกหยวก
6.น้ำมัน/น้ำตาลแว่น(ปี๊บ)
วิธีทำแกงปลา
***********
1.โขลกพริกแดง/ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น/เกลือ ให้ละเอียด
2.นำมาผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หัวกะทิลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องเทศและหางกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำตาลแว่น เกลือ ส้มแขก ชิมรสชาติตามชอบ
ปล่อยให้เดือดใส่ปลาลงไป (ห้ามคน) ตามด้วยพริกหยวก ต้มจนสุก
3.ตักเสริฟพร้อมข้าวมันได้เลย
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235