++ เมนูคิดถึงแม่ แกงเลียงไข่ฝีมือลูกสาว++

สวัสดีค่ะ ดอกไม้ เมนูนี้เป็นเมนูแห่งความทรงจำตอนอยู่กับแม่  จำได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่แม่ทำทีไรเป็นต้องกินข้าวมากกว่าปกติทุกที แถมมีนอกรอบตักกินแบบไม่มีข้าวด้วย  แม่มักจะทำให้เมนูที่ดูแสนง่ายกลายเป็นเมนูที่พิเศษ  เราชื่อว่าใครหลายๆคนก็คงรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน อาจเป็นเพราะสิ่งที่ท่านทำมันไม่ใช่แค่สิ่งที่เราเห็นอยู่ในถ้วยแต่มันคือความผูกพันและความใส่ใจที่มีต่ออาหารแต่ละอย่าง  ถึงตอนนี้ตัวเราเองจะไม่ได้อยู่กับแม่แต่ก็โชคดีมากๆที่ได้มีโอกาสเป็นลูกมือแม่เข้าครัวและเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างมาจากท่าน  วันนี้เลยขอนำเสนอเมนูรำลึกความหลังหน่อยแล้วกันเนอะ หัวใจ

ส่วนผสม
-น้ำเปล่า
-ไข่ไก่
- ฟักทอง
- บวบ
- ตำลึง(ใช้ใบ เด็ดเอายอดออก )
- กะปิ
- พริกไทยดำ
- หอมแดง
- กุ้งลวก

วิธีทำ
๑.ตั้งหม้อต้มน้ำด้วยไฟกลาง

๒.นำกะปิ หอมแดง พริกไทยดำ และกุ้งลวกตำให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือด

๓.ใส่ผักลงไป โดยเราจะใส่ฟักทองเป็นอันดับแรกเนื่องจากฟังทองมีเนื้อแข็ง ใช้เวลานานกว่าผักอื่นๆกว่าจะสุก หลังจากนั้นก็ใส่บวบหั่นลงไป รอให้น้ำเดือดอีกรอบจึงใส่ตำลึงซึ่งสุกเร็วที่สุด ถ้าใส่ไปพร้อมกับฟักทองแต่แรกจะทำให้ใบตำลึงเละ และไม่น่ากิน



๔.ตอกไข่ใส่ชามคนให้เข้าๆกันแล้วเทลงไปในหมอให้เป็นสายตามรูป


๕.รอสักสามสิบวินาที ปิดเตา ไข่จะยังคงสุกต่อไปด้วยความร้อนที่ยังคงมีอยู่


๖.พร้อมเสิร์ฟใส่ถ้วยทานคู่กับข้าวสวยหรือใครจะเพิ่มเติมอาหารอื่นๆอย่างพวกแกงก็อร่อยแจ๋วไปเลยค่ะ

ป.ล.สูตรนี้ไม่ได้บอกอัตราส่วนผสมเอาไว้เพราะตอนทำเราอาศัยกะๆเอานะคะ ส่วนผักก็ใส่ตามที่มีในตู้เย็น ใครจะใส่แค่อย่างเดียวหรือเพิ่มเติมอะไรมากกว่านี้ก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่