... แกงเลียง เมนูซดน้ำร้อนๆไล่หวัด สำหรับคนป่วยประจำวันหยุดนี้ค่ะ 🧡💛💚

ต้นปี ก็โควิด กลางปี ก็โดนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A
คุณชายของบ้านนี้กวาดเรียบค่ะ อาจจะเพราะโหมงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เลยทำให้ป่วยได้ง่าย

ส่วนเรา ผู้รอดทุกซีซั่น และหวังว่าจะรอดต่อไปนะคะ ไม่งั้นคงแย่ 😅

แกงเลียง เป็นแกงที่เหมาะกับคนชอบผักนะคะ 
และควรกินตอนร้อนๆ จะอร่อยมากๆ โดยเฉพาะถ้าอากาศร้อนๆ หรือเป็นไข้หวัด จะกินดีเลยค่ะ (อากาศร้อน ก็กินในห้องแอร์เอาค่ะ) 😆

สำหรับผักที่จะใส่ในแกงเลียง อันนี้ก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ แต่หลักๆที่ขาดไม่ได้และสำคัญมากๆ ก็คือ... ใบแมงลัก รองมาก็คือบวบ (จะใช้เป็นบวบเหลี่ยม หรือบวบหอมก็ได้ค่ะ)

ส่วนผักอื่น เน้นใส่ตามความชอบได้เลย เช่น... เห็ด ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ยอดตำลึง ฯลฯ

แต่หลักๆที่บ้านเราชอบทำ และกินบ่อยสุด ก็จะมีแค่บวบกับเห็ดฟาง แต่วันนี้เห็ดฟางไม่มีเลยใช้เห็ดอื่นแทน 

และปกติถ้าเป็นช่วงฝนตกชุกๆ ยอดตำลึงแตกเยอะ ก็จะเด็ดมาใส่ค่ะ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนมาก แถวบ้านเลยไม่มีให้เด็ดเลย 

.
.


.
.


วันนี้โขลกเครื่องแกงเองเหมือนเดิมค่ะ

ตรงนี้ก็แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านนะคะ
เพราะบางบ้านก็อาจจะใส่กระชาย
และใส่พริกสด แต่ของเราจะไม่ใส่ค่ะ

จริงๆในเครื่องแกง ถ้ามีกุ้งแห้งป่นหรือปลาแห้งป่น 
ก็ใช้ไปตามปกตินะคะ (ปกติถ้ามี เราก็จะใช้เหมือนกัน)
แต่วันนี้เน้นใช้ของที่มี ตามที่เราสะดวก 
ก็เลยใช้เป็นกุ้งสดต้มกับเนื้อปลาต้ม(ที่มีฟรีซเก็บไว้) มาใช้แทน

เครื่องแกงของเราก็จะมี....
พริกไทย หอมแดง กะปิ 
กุ้งต้ม และเนื้อปลาต้มค่ะ

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- บวบหอม
- เห็ดหูหนู
- เห็ดชิเมจิขาว

- กุ้งสด
- ใบแมงลัก

- น้ำพริกแกงเลียง
- น้ำปลา

.
.


.
.
flowerวิธีทำแกงเลียงflower

ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า
พอน้ำเดือด ใส่เครื่องแกง
และตามด้วยบวบหอมค่ะ

.
.


.
.

เมื่อบวบเริ่มสุก ใส่เห็ดทั้งหมดลงไป
ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา

.
.


.
.

จากนั้น ใส่ใบแมงลักและกุ้งลงไป
ปิดไฟเตาแก๊สได้เลย
เดี๋ยวกุ้งสุกต่อเอง เนื้อจะได้ไม่หดค่ะ

.
.


.
.

🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛

.
.

.
.

กินซดน้ำร้อนๆ เป็นเมนูกับข้าวที่คล่องคอดีค่ะ 
สำหรับคนป่วยเป็นไข้หวัด 😊

.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่