ต้นปี ก็โควิด กลางปี ก็โดนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A
คุณชายของบ้านนี้กวาดเรียบค่ะ อาจจะเพราะโหมงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เลยทำให้ป่วยได้ง่าย
ส่วนเรา ผู้รอดทุกซีซั่น และหวังว่าจะรอดต่อไปนะคะ ไม่งั้นคงแย่ 😅
แกงเลียง เป็นแกงที่เหมาะกับคนชอบผักนะคะ
และควรกินตอนร้อนๆ จะอร่อยมากๆ โดยเฉพาะถ้าอากาศร้อนๆ หรือเป็นไข้หวัด จะกินดีเลยค่ะ (อากาศร้อน ก็กินในห้องแอร์เอาค่ะ) 😆
สำหรับผักที่จะใส่ในแกงเลียง อันนี้ก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ แต่หลักๆที่ขาดไม่ได้และสำคัญมากๆ ก็คือ... ใบแมงลัก รองมาก็คือบวบ (จะใช้เป็นบวบเหลี่ยม หรือบวบหอมก็ได้ค่ะ)
ส่วนผักอื่น เน้นใส่ตามความชอบได้เลย เช่น... เห็ด ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ยอดตำลึง ฯลฯ
แต่หลักๆที่บ้านเราชอบทำ และกินบ่อยสุด ก็จะมีแค่บวบกับเห็ดฟาง แต่วันนี้เห็ดฟางไม่มีเลยใช้เห็ดอื่นแทน
และปกติถ้าเป็นช่วงฝนตกชุกๆ ยอดตำลึงแตกเยอะ ก็จะเด็ดมาใส่ค่ะ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนมาก แถวบ้านเลยไม่มีให้เด็ดเลย
.
.
.
.
วันนี้โขลกเครื่องแกงเองเหมือนเดิมค่ะ
ตรงนี้ก็แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านนะคะ
เพราะบางบ้านก็อาจจะใส่กระชาย
และใส่พริกสด แต่ของเราจะไม่ใส่ค่ะ
จริงๆในเครื่องแกง ถ้ามีกุ้งแห้งป่นหรือปลาแห้งป่น
ก็ใช้ไปตามปกตินะคะ (ปกติถ้ามี เราก็จะใช้เหมือนกัน)
แต่วันนี้เน้นใช้ของที่มี ตามที่เราสะดวก
ก็เลยใช้เป็นกุ้งสดต้มกับเนื้อปลาต้ม(ที่มีฟรีซเก็บไว้) มาใช้แทน
เครื่องแกงของเราก็จะมี....
พริกไทย หอมแดง กะปิ
กุ้งต้ม และเนื้อปลาต้มค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- บวบหอม
- เห็ดหูหนู
- เห็ดชิเมจิขาว
- กุ้งสด
- ใบแมงลัก
- น้ำพริกแกงเลียง
- น้ำปลา
.
.
.
.
วิธีทำแกงเลียง
ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า
พอน้ำเดือด ใส่เครื่องแกง
และตามด้วยบวบหอมค่ะ
.
.
.
.
เมื่อบวบเริ่มสุก ใส่เห็ดทั้งหมดลงไป
ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา
.
.
.
.
จากนั้น ใส่ใบแมงลักและกุ้งลงไป
ปิดไฟเตาแก๊สได้เลย
เดี๋ยวกุ้งสุกต่อเอง เนื้อจะได้ไม่หดค่ะ
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
.
.
.
.
กินซดน้ำร้อนๆ เป็นเมนูกับข้าวที่คล่องคอดีค่ะ
สำหรับคนป่วยเป็นไข้หวัด 😊
.
.
... แกงเลียง เมนูซดน้ำร้อนๆไล่หวัด สำหรับคนป่วยประจำวันหยุดนี้ค่ะ 🧡💛💚
คุณชายของบ้านนี้กวาดเรียบค่ะ อาจจะเพราะโหมงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เลยทำให้ป่วยได้ง่าย
ส่วนเรา ผู้รอดทุกซีซั่น และหวังว่าจะรอดต่อไปนะคะ ไม่งั้นคงแย่ 😅
แกงเลียง เป็นแกงที่เหมาะกับคนชอบผักนะคะ
และควรกินตอนร้อนๆ จะอร่อยมากๆ โดยเฉพาะถ้าอากาศร้อนๆ หรือเป็นไข้หวัด จะกินดีเลยค่ะ (อากาศร้อน ก็กินในห้องแอร์เอาค่ะ) 😆
สำหรับผักที่จะใส่ในแกงเลียง อันนี้ก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ แต่หลักๆที่ขาดไม่ได้และสำคัญมากๆ ก็คือ... ใบแมงลัก รองมาก็คือบวบ (จะใช้เป็นบวบเหลี่ยม หรือบวบหอมก็ได้ค่ะ)
ส่วนผักอื่น เน้นใส่ตามความชอบได้เลย เช่น... เห็ด ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ยอดตำลึง ฯลฯ
แต่หลักๆที่บ้านเราชอบทำ และกินบ่อยสุด ก็จะมีแค่บวบกับเห็ดฟาง แต่วันนี้เห็ดฟางไม่มีเลยใช้เห็ดอื่นแทน
และปกติถ้าเป็นช่วงฝนตกชุกๆ ยอดตำลึงแตกเยอะ ก็จะเด็ดมาใส่ค่ะ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนมาก แถวบ้านเลยไม่มีให้เด็ดเลย
ก็เลยใช้เป็นกุ้งสดต้มกับเนื้อปลาต้ม(ที่มีฟรีซเก็บไว้) มาใช้แทน