"แกงเลียง" เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นแกงไทยที่มีมาแต่โบราณ มีการปรุงรสจากผักสารพัดชนิด โดยจะเน้นที่ผักมากกว่าเนื้อสัตว์ น้ำแกงที่ได้จะข้นสักหน่อย มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทยแต่ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป รสชาติเค็มพอดี ออกหอมหวานนิดๆที่ได้จากผักสมุนไพรสดๆหลากชนิด ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้านหาง่าย เช่น ฟักทอง บวบ น้ำเต้าอ่อน ตำลึง หัวปลี เป็นต้น ที่มีสรรพคุณทางยาอยู่มาก และผักที่ขาดไม่ได้คือใบแมงลักซึ่งทำให้แกงเลียงมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และในใบแมงลักนี้ยังให้สารเบต้าแคโรทีน ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดอีกด้วย
ขอบคุณรูปภาพจาก :
https://sites.google.com/a/watbandong.ac.th/xahar-thiy/prapheth-kaeng-leiyng
ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด สูตรโบราณ
กุ้งแม่น้ำปลอกเปลือกกุ้ง 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่น ครึ่งถ้วย
บวบหั่น ครึ่งถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง ครึ่งถ้วย
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ครึ่งถ้วย
ใบแมงลัก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1 หม้อ ประมาณ 2-3 ชาม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดแห้ง 1 ช้อนชา
หอมแดง 4 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด สูตรโบราณ
1. เตรียมครก และ นำ กะปิ เม็ดพริกไทยแห้ง หอมแดง และกุ้งแห้ง โครกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมลงไปในหม้อต้ม
3. เติม ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด ฟักทอง ลงไปต้ม จนผักเริ่มสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กุ้งลงไปจนกุ้งเริ่มสุก ใส่ใบแมงลักลงไป แลัว เสริฟใส่ชาม ทานกับข้าวสวย
ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://sites.google.com/a/watbandong.ac.th/xahar-thiy/prapheth-kaeng-leiyng
ฝากติดตามด้วยนะค่ะ :
https://sukanyathaifood.blogspot.com/
เมนูเพื่อสูขภาพ
ขอบคุณรูปภาพจาก : https://sites.google.com/a/watbandong.ac.th/xahar-thiy/prapheth-kaeng-leiyng
ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด สูตรโบราณ
กุ้งแม่น้ำปลอกเปลือกกุ้ง 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่น ครึ่งถ้วย
บวบหั่น ครึ่งถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง ครึ่งถ้วย
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ครึ่งถ้วย
ใบแมงลัก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1 หม้อ ประมาณ 2-3 ชาม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดแห้ง 1 ช้อนชา
หอมแดง 4 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด สูตรโบราณ
1. เตรียมครก และ นำ กะปิ เม็ดพริกไทยแห้ง หอมแดง และกุ้งแห้ง โครกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมลงไปในหม้อต้ม
3. เติม ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด ฟักทอง ลงไปต้ม จนผักเริ่มสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กุ้งลงไปจนกุ้งเริ่มสุก ใส่ใบแมงลักลงไป แลัว เสริฟใส่ชาม ทานกับข้าวสวย
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://sites.google.com/a/watbandong.ac.th/xahar-thiy/prapheth-kaeng-leiyng
ฝากติดตามด้วยนะค่ะ : https://sukanyathaifood.blogspot.com/