สวัสดีเช้าที่สดใส ที่มาพร้อมกับอากาศที่เย็นลง เช้านี้ 24 องศาแล้ว (ปทุมธานี) วันนี้เลยมานำเสนอวิธีทำ "แกงเลียงกุ้งสด" ที่มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร ช่วยเรียกน้ำนมได้ดี และวันนี้โบว์จะไม่ใช้เครื่องแกงเลียงสำเร็จรูปนะค่ะ แต่จะทำเครื่องแกงเลียงเองเลย ส่วนผักก็แล้วแต่ใครจะชอบก็สามารถนำไปประยุกต์เลือกใส่เอาได้เลยค่ะ อาจจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่เช้านี้ต้องได้ของร้อนๆซดสักชามสองชามแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง ในส่วนของ พริกแกงเลียง
1. หอมแดง 4 หัว
2. กระชายหั่นซอย 1 กำมือ
3. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแห้ง 10 เม็ด
ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด
1. ฟักทอง 2 ขีด
2. บวบ 1 เส้น
3. ข้าวโพดอ่อน 1 แพ็ค
4. ใบแมงลัก 1 ถ้วย
5. กุ้งขาว 6 ตัว
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโตํะ
8. น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. น้ำเปล่าสำหรับต้ม
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1. อันดับแรกเลย เราจะต้องมาทำเครื่องแกงกันก่อน โดยนำส่วนผสมข้างต้น หอมแดง กระชายหั่นซอย พริกไทยเม็ด กะปิ พริกแห้ง มาตำรวมกัน แต่เราไม่มีครก เลยใช้โถปั่นแทนค่ะ
2. เราจะได้พริกแกงเลียงแบบนี้ หยาบๆหน่อย 🤣🤣
3. ล้างบวบให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
4. แกะเปลือกกุ้งออก แล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ 1 ครั้ง และน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง
5. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่พริกแกงลงไป คนให้กระจาย รอให้เดือดอีกครั้ง
6. จากนั้นใส่ผักลงไป เริ่มจากข้าวโพดอ่อน
7. ใส่บวบลงไป
8. ใส่ฟักทองลงไป รอจนสุก (ระหว่างต้มถ้ามีฟอง ให้ช้อนฟองออก)
9. ปรุงรสชาติแกงเลียงด้วยน้ำปลาและเกลือตามชอบ
10. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำตาลทราย
11. เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้ว ให้ใส่กุ้งสดลงไปได้เลย
12. ขั้นตอนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใส่ใบแมงลัก เสร็จแล้วปิดเตา
13. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ซดน้ำคล่องคอเลยค่ะเช้านี้
[CR] "แกงเลียงกุ้งสด" ต้อนรับวันใหม่ 🌨️ ในวันที่อากาศเย็นลง 🌨️🧑🍳🦐🌶️🌽🫕😁
ส่วนผสมและเครื่องปรุง ในส่วนของ พริกแกงเลียง
1. หอมแดง 4 หัว
2. กระชายหั่นซอย 1 กำมือ
3. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแห้ง 10 เม็ด
ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด
1. ฟักทอง 2 ขีด
2. บวบ 1 เส้น
3. ข้าวโพดอ่อน 1 แพ็ค
4. ใบแมงลัก 1 ถ้วย
5. กุ้งขาว 6 ตัว
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโตํะ
8. น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. น้ำเปล่าสำหรับต้ม
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1. อันดับแรกเลย เราจะต้องมาทำเครื่องแกงกันก่อน โดยนำส่วนผสมข้างต้น หอมแดง กระชายหั่นซอย พริกไทยเม็ด กะปิ พริกแห้ง มาตำรวมกัน แต่เราไม่มีครก เลยใช้โถปั่นแทนค่ะ
2. เราจะได้พริกแกงเลียงแบบนี้ หยาบๆหน่อย 🤣🤣
3. ล้างบวบให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
4. แกะเปลือกกุ้งออก แล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ 1 ครั้ง และน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง
5. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่พริกแกงลงไป คนให้กระจาย รอให้เดือดอีกครั้ง
6. จากนั้นใส่ผักลงไป เริ่มจากข้าวโพดอ่อน
7. ใส่บวบลงไป
8. ใส่ฟักทองลงไป รอจนสุก (ระหว่างต้มถ้ามีฟอง ให้ช้อนฟองออก)
9. ปรุงรสชาติแกงเลียงด้วยน้ำปลาและเกลือตามชอบ
10. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำตาลทราย
11. เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้ว ให้ใส่กุ้งสดลงไปได้เลย
12. ขั้นตอนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใส่ใบแมงลัก เสร็จแล้วปิดเตา
13. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ซดน้ำคล่องคอเลยค่ะเช้านี้
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้