แกงเลียงครั้งแรกของผม

วันนี้มีโอกาสได้อยู่บ้านเฉยๆ เลยอยากทำอาหารกินเองอีกครั้งหนึ่ง แต่คงทำแกงกะทิต่อไปไม่ได้เพราะเสียดาย T25 ที่เสียเหงื่อไป

นึกขึ้นได้ว่าแกงเลียง คืออะไรที่ลงตัวสำหรับผมตอนนี้ กินผักเยอะๆ เลยออกไปจ่ายตลาดครับ

ได้วัตถุดิบมาหลากหลาย แต่ขอเล่าตอนทำดีกว่าครับ



ได้บวบ ใบแมงลัก และน้ำเต้า จากตลาดนัด



ใช้สกิลการหั่น Level 1 (อาจดูไม่สวยเหมือนโปร เอาเป็นว่ากินได้ละกัน) เด็ดใบแมงลักแบ่งเป็นสองกอง นั่นแหนะ.. เอาถ้วยเล็กไว้โรยครับ



จัดการโขลกหอมแดง กุ้งแห้ง และพริกไทยเม็ด จำไม่ได้ว่าเท่าไร แต่ขอกุ้งแห้งเยอะหน่อยละกัน



ใส่กะปิไปช้อนชานึง โขลกๆๆๆๆๆๆๆๆๆ สะใจ!! กระเบื้องแตกเลย



ตั้งน้ำ 781 ml (มั่วซั่ว) แต่มันก็ประมาณนั้นแหละ เพราะกระบอกตวงผมได้ 800 ml ไม่ต้องมองเตากับหม้อนะครับ เน้น Function



ใส่เครื่องที่โขลกไว้ในน้ำเดือดๆ



หลังจากนั้นพอเดือดผมอยากใส่กุ้ง แต่ตอนไปดูที่ตลาดนัดมีแต่ตัวเล็กๆครับ เลยไปที่โลตัส (ตลาด) ณ แดนไกล เจอกุ้งเล็กกว่า !!

แต่ยังดีนะครับ มีปลากระพงแสม สะ-แหม หรือ แสม นั่นแหละ ผมก็ซื้อด้วยความโมโห.. รู้งี้ซื้อตั้งแต่ตลาดละ กลับไปก็ขี้เกียจหาที่จอดรถ

ใส่ปลาตอนที่น้ำเดือด และไม่คนครับ ทันใดนั้น



ลืมไปเลยว่าซื้อฟักทองและข้าวโพดอ่อนมาด้วย น้ำก็เดือดแล้ว ต้องปิดไฟมาเตรียมเครื่องก่อน



จากนั้นผมเร่งไฟจนเดือดอีกครั้งแล้วใส่ผักลงไป



ทำหน้าสบายใจสักพัก เพิ่งรู้ว่าลืมเห็ดเลยต้องเติมเข้าไปทีหลัง หลังจากนั้นมั่วละครับ ใส่ใบแมงลัก น้ำเดือดจะล้นหม้อ

หาฝาปิดไม่เจอ ปรุงน้ำปลาไป 1 ช้อนโต๊ะ

หลังจากนั้น..



อร่อยมากสำหรับคนทำนะครับ ฮ่าๆ เหลือเยอะเลยใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้

ผมว่าเหนื่อยนะ กว่าจะออกไปตลาดมาเตรียมเครื่อง มาปรุงอาหาร ไหนจะล้างจานชามอีก เข้าใจเลยว่าแม่เหนื่อยยังไง

เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้ แลฯ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่