กลับบ้านช่วงสงกรานต์แล้วเห็นยอดชะอมที่สวนชูช่อสวยงาม เหมือนมีเสียงดังก้องในหูว่า " กินฉันสิ กินฉันสิ " 5555555 ตามนั้น .....ก็จัดไปค่ะ แกงเลียงชะอมกุ้ง ใส่หัวปลีด้วยนะ
ส่วนผสม
- ชะอม
- หัวปลี
- พริกหยวก
- น้ำปลา 4-5 ช้อนแกง ( ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิที่ใช้ด้วยนะคะ )
- น้ำตาล 1-2 ช้อนแกง
- น้ำส้มจี๊ด หรือ น้ำมะปี๊ด 5-6 ช้อนแกง
- ระกำ 4 -5 ลูก
- กุ้งสด
ส่วนผสม น้ำพริกแกง
- พริก มากน้อยแล้วแต่ชอบค่ะ
- หอมแดง 4-5 หัว
- กะปิ 1/2 ช้อนแกง
- กุ้งแห้ง 1 หยิบมือ ( ของเรากุ้งแห้งหมด เลยใส่กุ้งสดลวกลงไปตำแทน 3 ตัวค่ะ )
วิธีทำ
1. ตำน้ำพริกแกงพอละเอียด // ขยำเนื้อระกำที่ฝานไว้ ให้เนื้อพอเละ และมีน้ำออกมาตามรูป
2. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำน้ำพริกลงละลาย ปรุงรสด้วยระกำ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะปี๊ด ให้ได้รสตามชอบ (แกงเลียงชะอมตามแบบคนจันท์ จะออกรสเปรี้ยวนำค่ะ )
3. ใส่หัวปลี พริกชี้ฟ้า พอน้ำเดือดอีกที จึงใส่ชะอม และกุ้ง พอกุ้งสุกก็ตักใส่จาน พร้อมกินค่ะ
แกงเลียงที่ทำง่ายๆ แต่หากินยากเหมือนกัน
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
แกงเลียงชะอมกุ้ง
ส่วนผสม
- ชะอม
- หัวปลี
- พริกหยวก
- น้ำปลา 4-5 ช้อนแกง ( ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิที่ใช้ด้วยนะคะ )
- น้ำตาล 1-2 ช้อนแกง
- น้ำส้มจี๊ด หรือ น้ำมะปี๊ด 5-6 ช้อนแกง
- ระกำ 4 -5 ลูก
- กุ้งสด
ส่วนผสม น้ำพริกแกง
- พริก มากน้อยแล้วแต่ชอบค่ะ
- หอมแดง 4-5 หัว
- กะปิ 1/2 ช้อนแกง
- กุ้งแห้ง 1 หยิบมือ ( ของเรากุ้งแห้งหมด เลยใส่กุ้งสดลวกลงไปตำแทน 3 ตัวค่ะ )
วิธีทำ
1. ตำน้ำพริกแกงพอละเอียด // ขยำเนื้อระกำที่ฝานไว้ ให้เนื้อพอเละ และมีน้ำออกมาตามรูป
2. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำน้ำพริกลงละลาย ปรุงรสด้วยระกำ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะปี๊ด ให้ได้รสตามชอบ (แกงเลียงชะอมตามแบบคนจันท์ จะออกรสเปรี้ยวนำค่ะ )
3. ใส่หัวปลี พริกชี้ฟ้า พอน้ำเดือดอีกที จึงใส่ชะอม และกุ้ง พอกุ้งสุกก็ตักใส่จาน พร้อมกินค่ะ
แกงเลียงที่ทำง่ายๆ แต่หากินยากเหมือนกัน
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ