สวัสดีครับวันนี้จะมาแนะนำเมนูอาหาร "แกงหัวปลีใส่หมู" เป็นเมนูภรรยาผมอยากทาน และอยากลองทำด้วย เป็นการทำครั้งแรกกับเมนูนี้ หากผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยด้วยครับ ภรรยาบอกว่าฝึกทำไว้ก่อน เพราะเป็นเมนู ที่ช่วยเพิ่ม น้ำนมให้กับคุณแม่ได้
ส่วนผสมสำหรับทำ
1.หัวปลี 1 หัว
2.กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดง 5 -6 หัว
4.เนื้อหมู 5 ขีด
5.ชะอม 1 กำ
6.พริก 5-6 เม็ด(แล้วแต่ความชอบ ถ้าชอบเผ็ด ก็ใส่มากกว่านี้ก็ได้)
7.น้ำปลา
8.น้ำตาล
9.ผงปรุงรส
วิธีการทำ
มาเริ่มด้วยการขโขลกพริกแกงกันก่อน
- เริ่มด้วยใส่พริกชี้ฟ้าสด แล้วแต่ความชอบนะครับ ว่าจะเอาแบบเผ็ดมาเผ็ดน้อย ตามด้วยเกลือ กระเทียม ขโลกให้พอละเอียด
-เมื่อเริ่มละเอียดแล้ว ใส่หอมแดง ขโลกให้ละเอียด
-เมื่อหอมแดงละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิลงไป ขโลกอีกครั้งให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมพริกแกง
- จากนั้นตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูลงไปทอดให้พอสุก ตามด้วยพริกแกง
- ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ รอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่มะขามเปียกลงไป ตามด้วยหัวปลีสับ
-รอหัวปลีสุกก่อนจากนั้น เราก็จะมาปรุงรส ก่อนปรุงต้องชิมดูก่อน เพราะตอนขโลกพริกแกง มีทั้งเกลือและกะปิแล้ว หากว่าเค็มอยู่แล้วจะได้ไม่ต้องใส่น้ำปลาเพิ่ม ใส่เครื่องปรุงได้ตามใจชอบ
-จากนั้นก็ใส่ชะอมละไป คลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ
สรุปค่าใช้จ่ายสำหรับมื้อนี้ (คิดเฉพาะ ของที่ซื้อมาใหม่)
1.หัวปลี 20 บาท
2.กระปิ 15 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
3.หอมแดง 20 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
4.เนื้อหมู 40 บาท
5.ชะอม 10 บาท
6.พริก 10 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
รวม 115 บาท.
***ขอบคุณที่เข้ามาดูกระทู้ของผมนะครับ หากมีข้อแนะนำ หรือข้อติชมก็ตอบกระทู้เลยครับ เดี่ยวผมจะเอาไปแก้ไขในการทำครั้งหน้า
คลิปการทำแบบละเอียดด้านล่างครับ
"แกงหัวปลีใส่หมู"สูตรตามใจคนท้อง
ส่วนผสมสำหรับทำ
1.หัวปลี 1 หัว
2.กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดง 5 -6 หัว
4.เนื้อหมู 5 ขีด
5.ชะอม 1 กำ
6.พริก 5-6 เม็ด(แล้วแต่ความชอบ ถ้าชอบเผ็ด ก็ใส่มากกว่านี้ก็ได้)
7.น้ำปลา
8.น้ำตาล
9.ผงปรุงรส
วิธีการทำ
มาเริ่มด้วยการขโขลกพริกแกงกันก่อน
- เริ่มด้วยใส่พริกชี้ฟ้าสด แล้วแต่ความชอบนะครับ ว่าจะเอาแบบเผ็ดมาเผ็ดน้อย ตามด้วยเกลือ กระเทียม ขโลกให้พอละเอียด
-เมื่อเริ่มละเอียดแล้ว ใส่หอมแดง ขโลกให้ละเอียด
-เมื่อหอมแดงละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิลงไป ขโลกอีกครั้งให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมพริกแกง
- จากนั้นตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูลงไปทอดให้พอสุก ตามด้วยพริกแกง
- ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ รอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่มะขามเปียกลงไป ตามด้วยหัวปลีสับ
-รอหัวปลีสุกก่อนจากนั้น เราก็จะมาปรุงรส ก่อนปรุงต้องชิมดูก่อน เพราะตอนขโลกพริกแกง มีทั้งเกลือและกะปิแล้ว หากว่าเค็มอยู่แล้วจะได้ไม่ต้องใส่น้ำปลาเพิ่ม ใส่เครื่องปรุงได้ตามใจชอบ
-จากนั้นก็ใส่ชะอมละไป คลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ
สรุปค่าใช้จ่ายสำหรับมื้อนี้ (คิดเฉพาะ ของที่ซื้อมาใหม่)
1.หัวปลี 20 บาท
2.กระปิ 15 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
3.หอมแดง 20 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
4.เนื้อหมู 40 บาท
5.ชะอม 10 บาท
6.พริก 10 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
รวม 115 บาท.
***ขอบคุณที่เข้ามาดูกระทู้ของผมนะครับ หากมีข้อแนะนำ หรือข้อติชมก็ตอบกระทู้เลยครับ เดี่ยวผมจะเอาไปแก้ไขในการทำครั้งหน้า
คลิปการทำแบบละเอียดด้านล่างครับ