"แกงหัวปลีใส่หมู"สูตรตามใจคนท้อง

สวัสดีครับวันนี้จะมาแนะนำเมนูอาหาร "แกงหัวปลีใส่หมู" เป็นเมนูภรรยาผมอยากทาน และอยากลองทำด้วย เป็นการทำครั้งแรกกับเมนูนี้ หากผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยด้วยครับ ภรรยาบอกว่าฝึกทำไว้ก่อน เพราะเป็นเมนู ที่ช่วยเพิ่ม น้ำนมให้กับคุณแม่ได้


ส่วนผสมสำหรับทำ
1.หัวปลี      1 หัว
2.กระปิ       1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดง   5 -6 หัว
4.เนื้อหมู     5 ขีด
5.ชะอม       1 กำ
6.พริก         5-6 เม็ด(แล้วแต่ความชอบ ถ้าชอบเผ็ด ก็ใส่มากกว่านี้ก็ได้)
7.น้ำปลา
8.น้ำตาล
9.ผงปรุงรส

วิธีการทำ
มาเริ่มด้วยการขโขลกพริกแกงกันก่อน
- เริ่มด้วยใส่พริกชี้ฟ้าสด แล้วแต่ความชอบนะครับ ว่าจะเอาแบบเผ็ดมาเผ็ดน้อย  ตามด้วยเกลือ กระเทียม ขโลกให้พอละเอียด


-เมื่อเริ่มละเอียดแล้ว ใส่หอมแดง ขโลกให้ละเอียด


-เมื่อหอมแดงละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิลงไป ขโลกอีกครั้งให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมพริกแกง


- จากนั้นตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูลงไปทอดให้พอสุก ตามด้วยพริกแกง


- ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ รอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่มะขามเปียกลงไป ตามด้วยหัวปลีสับ


-รอหัวปลีสุกก่อนจากนั้น เราก็จะมาปรุงรส ก่อนปรุงต้องชิมดูก่อน เพราะตอนขโลกพริกแกง มีทั้งเกลือและกะปิแล้ว หากว่าเค็มอยู่แล้วจะได้ไม่ต้องใส่น้ำปลาเพิ่ม ใส่เครื่องปรุงได้ตามใจชอบ


-จากนั้นก็ใส่ชะอมละไป คลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ


สรุปค่าใช้จ่ายสำหรับมื้อนี้ (คิดเฉพาะ ของที่ซื้อมาใหม่)
1.หัวปลี      20 บาท
2.กระปิ      15 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
3.หอมแดง  20 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
4.เนื้อหมู    40 บาท
5.ชะอม      10 บาท
6.พริก        10 บาท(ใช้ยังไม่หมด)
รวม 115 บาท.

***ขอบคุณที่เข้ามาดูกระทู้ของผมนะครับ หากมีข้อแนะนำ หรือข้อติชมก็ตอบกระทู้เลยครับ เดี่ยวผมจะเอาไปแก้ไขในการทำครั้งหน้า
คลิปการทำแบบละเอียดด้านล่างครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่