วันนี้เรามาทำกิมจิกันเถอะหลังจากที่พึ่งดูซีรีย์มาเลยอยากทำกิมจิ
มาดูส่วนผสมกันเลย
ผักกาดขาว ขนาดใหญ่ 5-6 หัว
หัวไชเท้า 2-3 หัว
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 กำ
ใบกุ่ยช่าย 1 กำ
กระเทียมจีน กลีบใหญ่ 10-12 กลีบ
ขิง 1 แข่งเล็ก
หัวหอมใหญ่ ครึ่งหัว
แอปเปิ้ล ครึ่งลูก
สาลี่เกาหลี ครึ่งลูก
พริกเกาหลี ชนิดสับหยาบ 1-2 ถ้วย
เกลือไทย 2-3 ถ้วย
น้ำตาล ครึ่งถ้วย
แป้งข้าวเหนียว ครึ่งถ้วย
น้ำปลา1ถ้วย
นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำ 3-4 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟปานกลาง ต้องค้นตลอดเวลาไม่ให้ติดก้น และไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาล เร่งไฟเล็กน้อย แป้งที่กวนจะเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
นำผักกาดมาหั่นคลุกเกลือไว้พักไว้2 ชม.จากนั้นล้างน้ำออก
นำแครอท หัวไชเท้า ต้นหอมมาหั่น
หั่นหัวหอม ขิง กระเทียม แอปเปิ้ลเป็นชิ้นๆเพื่อเอาไปปั่น
หลังจากปั่นกระเทียม ขิง หัวหอมแอปเปิ้ลแล้วใส่น้ำปลา ใส่แป้งข้าวเหนียว(ต้องเย็นแล้ว) และพริกเกาหลี ลงในชามผสม
ใส่แครอท หัวไชเท้า ต้นหอมแล้วคลุกให้เข้ากัน
ใส่ผักกาดที่เตรียมไว้คลุกกับซอสให้เข้ากัน
หมักกิมจิในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ก็ทานได้ แต่
อยากให้อร่อยต้องหมักประมาณ 2 เดือนขึ้นไปค่ะ และควรหมักไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 3 องศา กิมจิจะมีรสเปรี้ยวอย่างช้า ๆ ขึ้นอยู่กับเวลาที่เราหมักค่ะ
[CR] ติ่งเกาหลีทั้งหลาย มาทำกิมจิกันเถอะ
มาดูส่วนผสมกันเลย
ผักกาดขาว ขนาดใหญ่ 5-6 หัว
หัวไชเท้า 2-3 หัว
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 กำ
ใบกุ่ยช่าย 1 กำ
กระเทียมจีน กลีบใหญ่ 10-12 กลีบ
ขิง 1 แข่งเล็ก
หัวหอมใหญ่ ครึ่งหัว
แอปเปิ้ล ครึ่งลูก
สาลี่เกาหลี ครึ่งลูก
พริกเกาหลี ชนิดสับหยาบ 1-2 ถ้วย
เกลือไทย 2-3 ถ้วย
น้ำตาล ครึ่งถ้วย
แป้งข้าวเหนียว ครึ่งถ้วย
น้ำปลา1ถ้วย
นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำ 3-4 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟปานกลาง ต้องค้นตลอดเวลาไม่ให้ติดก้น และไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาล เร่งไฟเล็กน้อย แป้งที่กวนจะเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
นำผักกาดมาหั่นคลุกเกลือไว้พักไว้2 ชม.จากนั้นล้างน้ำออก
นำแครอท หัวไชเท้า ต้นหอมมาหั่น
หั่นหัวหอม ขิง กระเทียม แอปเปิ้ลเป็นชิ้นๆเพื่อเอาไปปั่น
หลังจากปั่นกระเทียม ขิง หัวหอมแอปเปิ้ลแล้วใส่น้ำปลา ใส่แป้งข้าวเหนียว(ต้องเย็นแล้ว) และพริกเกาหลี ลงในชามผสม
ใส่แครอท หัวไชเท้า ต้นหอมแล้วคลุกให้เข้ากัน
ใส่ผักกาดที่เตรียมไว้คลุกกับซอสให้เข้ากัน
หมักกิมจิในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ก็ทานได้ แต่
อยากให้อร่อยต้องหมักประมาณ 2 เดือนขึ้นไปค่ะ และควรหมักไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 3 องศา กิมจิจะมีรสเปรี้ยวอย่างช้า ๆ ขึ้นอยู่กับเวลาที่เราหมักค่ะ