เย็นวันศุกร์แบบนี้
ฮูกน้อยคันไม้คันมือขอเข้าครัวโชว์ฝีมือปลายจวักสักหน่อย เปิดตู้เย็นมาเจอปูนิ่มที่ซื้อมาจากตลาดสดเมื่อวันก่อน เลยไม่รอช้าลงมือเนรมิตจานเด็ด “ปูนิ่มผัดผงกะหรี่” กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ ให้อร่อยจนพุงกาง
ส่วนผสม
1.ปูนิ่ม หรือปูชนิดอื่น
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.นมสด 1/2 ถ้วย
4.ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
11.หอมใหญ่ ½ หัว
12ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น
13.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
14.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1-2 เม็ด
15.น้ำซุป หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำปูนิ่มมาละลายน้ำแข็ง แล้วหั่นเป็นชิ้นๆเตรียมไว้ ปูนิ่มตัวใหญ จะหั่น 4 ปูนิ่มตัวเล็ก หั่นครึ่งก็พอ
2. ผสมเครื่องปรุงกัน นำน้ำพริกเผา น้ำมันพริกเผา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และนมสดลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดพอเหลือง ใส่ปูนิ่มลงไป เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมใหญ่และผงกะหรี่ลงไปผัดให้เข้ากัน พอปูนิ่มสุก ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้ลงไป
[CR] อิ่มจุง! เมนูเด็ดทำกินเองที่บ้าน...ปูนิ่มผัดผงกะหรี่
ส่วนผสม
1.ปูนิ่ม หรือปูชนิดอื่น
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.นมสด 1/2 ถ้วย
4.ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
11.หอมใหญ่ ½ หัว
12ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น
13.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
14.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1-2 เม็ด
15.น้ำซุป หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำปูนิ่มมาละลายน้ำแข็ง แล้วหั่นเป็นชิ้นๆเตรียมไว้ ปูนิ่มตัวใหญ จะหั่น 4 ปูนิ่มตัวเล็ก หั่นครึ่งก็พอ
2. ผสมเครื่องปรุงกัน นำน้ำพริกเผา น้ำมันพริกเผา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และนมสดลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดพอเหลือง ใส่ปูนิ่มลงไป เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมใหญ่และผงกะหรี่ลงไปผัดให้เข้ากัน พอปูนิ่มสุก ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้ลงไป
4. ผัดให้เข้ากัน พอไข่เริ่มเกาะเนื้อปู ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง และขึ้นฉ่าย ลงไปผัดพอสุก เสร็จแล้วปิดไฟได้เลย
5. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวย อร่อยมากๆเลย
++เคล็ดลับคู่ครัว++
- ปูนิ่ม เป็นปูที่เพิ่งลอกคราบ ซึ่งเป็นช่วงที่ปูอ่อนแอที่สุด การเลือกซื้อควรเลือกปูนิ่มที่มี่ขนาดปานกลาง เนื้อตัวไม่เหี่ยวเละ
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับการทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง