ตอนที่ 72 อาหารภาคกลาง เมนูที่ 11 กุ้งเผาสะเดาหวาน

ตอนที่ 72 อาหารภาคกลาง

เมนูที่  11 กุ้งเผาสะเดาหวาน



    





เมื่อวานมีโอกาสได้ไปเดินที่อ่างศิลา
แน่นอนอ่างศิลาคือแหล่งซื้อขายอาหารทะเลชั้นดี
ดังนั้นอ้ายจึงได้ซื้อกุ้งแม่น้ำมาหนึ่งกิโล
ตั้งใจเลยจะเอามาทำกุ้งเผาสะเดาหวานทาน
ถ้าหากใครเคยอ่านนิยาย เรื่องคู่กรรมของคุณทมยันตี
ก็คงจะทราบดีว่า กุ้งเผาสะเดาหวานเป็นเมนูอาหาร
ที่อยู่กับชาวไทยมาเนิ่นนาน

มาเริ่มกันที่ส่วนประกอบ
กุ้งแม่น้ำ








สะเดา
(วันนี้เราใช้สะเดาแบบใบอ่อน อ้ายคิดว่าทานกับน้ำปลาหวาน
แล้วมันอร่อยกว่ามาก เนื่องจากใบอ่อนของสะเดา
จะมีรสขมมากกว่าดอกสะเดา)
น้ำแข็ง
(เอาไว้น๊อคใบสะเดาหลังจากลวก)








ส่วนผสมของน้ำปลาหวาน
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
          น้ำตาลมะพร้าว 3/4
           น้ำปลา 1/4 ถ้วย
           หอมแดงซอย 6 หัว
พริกแห้ง 5 เม็ด








วิธีทำก็ขอเริ่มจากวิธีลวกสะเดาก่อนเลย

ต้มน้ำด้วยไฟแรงจนน้ำเดือดพล่าน ใส่สะเดาลงไปต้ม
(กดสะเดาให้จมน้ำ)

ต้มประมาณ 3 นาที แล้วจึงรีบตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด
(น้ำใส่น้ำแข็ง)

แล้วจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้







หลังจากนั้นก็มาเริ่มทำน้ำปลาหวาน

เอาหอมแดงมาซอย แล้วนำไปเจียว
พร้อมนำพริกแห้งไปทอดให้มีกลิ่นหอม

พักเอาไว้เช่นเดียวกัน







แล้วจึงนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
ตามสัดส่วนที่อ้ายบอกเอาไว้

ตอนต้นใส่ลงในกระทะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นและเหนียว
จึงยกลงจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น ตักใส่ถ้วย
นำหอมแดงเจียว และพริกแห้งทอด มาโรย








สุดท้ายก็คือการเผากุ้ง
นำกุ้งแม่น้ำไปล้างให้สะอาด
ใช้กรรไกรตัดหนวดและผ่ากุ้งให้สวยงาม
นำกุ้งที่ผ่าแล้ว ไปย่างไฟในเตาถ่านอ่อนๆ
แค่นี้กุ้งเผาของเราก็เรียบร้อย









น้ำกุ้งเผา สะเดาลวก และ น้ำปลาหวาน
มาจัดลงจานให้สวยงาม
เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ขอให้อร่อยกับเมนูในวันนี้ครับผม


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่