สวัสดีครับชาว Pantip
วันนี้แสนดี หิวข้าวเลยจะทำต้มยำไก่กิน
เปิดตู้เย็นไปเจอไก่แช่แข็ง อยู่ครึ่งตัว ก็เลยนึกในใจทำต้มยำดีกว่า
แสนดี ใช้ไก่ครึ่งตัวเลยครับ ไปดูกันเลยอย่ารอช้า
แสนดี ก็นำไก่ครึ่งตัวแช่แข็งมาละลายน้ำและล้างให้สะอาด
และตัดส่วนตูดไก่โยนทิ้งไป เพราะ แสนดี ไม่ชอบกินตูด
จากนั้น แสนดี ก็ ถลกเอาแต่หนังแยกออกมา เพื่อจะนำไปทอดกินเล่น
แล้วก็หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ แยกไว้
แสนดี แยกออกเป็นสามกอง เนื้อไก่ หนังไก่ โครงกระดูก
จากนั้น ก็ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ รอให้น้ำมันเดือด
จับหนังไก่โยนลงไป รอให้สีออกเหลืองๆทองๆ
พอหนังไก่เริ่มเหลืองทองๆ ตักขึ้นมาพักไว้ สักครู่ โรยเกลือลงไป เขย่านิดหน่อย เป็นอันเรียบร้อย
แสนดี ก็มาเตรียมเครื่องปรุง และ พืชสมุนไพรที่สำคัญ
1. ซีอิ๊วขาว
2. เกลือ
3. ผงชูรส
4. รสดี
5. มะขามเปียก
6. น้ำมันพริกเผา
7. นมสด ( หรือจะเป็นกะทิก็ได้ตามสะดวก )
8. ใบมะกรูด
9. ข่า
10. ตะไคร้
11. ผักชีฝรั่ง
12. พริกชี้ฟ้า
13. บักเขือเรน
14. ใส่ใจลงไปด้วย
เอาน้ำกิน ใส่หม้อ และ โยน ซี่โครงไก่ ลงไปในหม้อ
เปิดไฟแรงๆ
โยน เกลือ ลงไป
โยน ตะไคร้ ลงไป
โยน ข่า ลงไป
โยน พริกชี้ฟ้า ลงไป
ที่นี้ก็ คนให้เข้ากัน
พอเริ่มน้ำเริ่มเดือดแรงๆก็โยน เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไป
จากนั้นตามด้วย มะขามเปียก จับโยนลงไป
รสดี เทลงไป
ผงชูรส เทลงไป
ซีอิ๊วขาว เทลงไป
บักเขือเรน จับโยนลงไป
เร่งไฟเต็มกำลังให้เดือดอีกนิด
ดูว่าเนื้อไก่ สุก หรือยัง หากสุกแล้วให้ใส่ น้ำมันพริกเผา
ค่อยๆ เขย่า
จากนั้น โยนใบมะกรูด ลงไป
รอให้กลิ่นขึ้นล่องลอยขึ้นมา
หรี่ไฟลง ใส่นมสด ลงไป
หากไม่หรี่ไฟ หรือไฟแรง มันจะเป็นสภาพแบบนี้
โยน ผักชีฝรั่ง ลงไป
เป็นอันเรียบร้อย
ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟ ให้คนที่คุณรัก
กินคู่กับหนังไก่ทอดกรอบๆมันสุดยอดของความอร่อยเลยนะครับ
หากไครทำตามขั้นตอนนี้ มันจะอร่อยแซ่บกลมกล่อมมากเลย แสนดี คอนเฟิร์ม
เอาเป็นว่า แสนดี ขอตัวก่อนนะ อิอิอิ บายๆทุกคนทำต้มยำไก่กินให้อร่อยนะ
[CR] แสนดี ทำต้มยำไก่ มากินด้วยกันนะ อร่อยมากๆ
วันนี้แสนดี หิวข้าวเลยจะทำต้มยำไก่กิน
เปิดตู้เย็นไปเจอไก่แช่แข็ง อยู่ครึ่งตัว ก็เลยนึกในใจทำต้มยำดีกว่า
แสนดี ใช้ไก่ครึ่งตัวเลยครับ ไปดูกันเลยอย่ารอช้า
แสนดี ก็นำไก่ครึ่งตัวแช่แข็งมาละลายน้ำและล้างให้สะอาด
และตัดส่วนตูดไก่โยนทิ้งไป เพราะ แสนดี ไม่ชอบกินตูด
จากนั้น แสนดี ก็ ถลกเอาแต่หนังแยกออกมา เพื่อจะนำไปทอดกินเล่น
แล้วก็หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ แยกไว้
แสนดี แยกออกเป็นสามกอง เนื้อไก่ หนังไก่ โครงกระดูก
จากนั้น ก็ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ รอให้น้ำมันเดือด
จับหนังไก่โยนลงไป รอให้สีออกเหลืองๆทองๆ
พอหนังไก่เริ่มเหลืองทองๆ ตักขึ้นมาพักไว้ สักครู่ โรยเกลือลงไป เขย่านิดหน่อย เป็นอันเรียบร้อย
แสนดี ก็มาเตรียมเครื่องปรุง และ พืชสมุนไพรที่สำคัญ
1. ซีอิ๊วขาว
2. เกลือ
3. ผงชูรส
4. รสดี
5. มะขามเปียก
6. น้ำมันพริกเผา
7. นมสด ( หรือจะเป็นกะทิก็ได้ตามสะดวก )
8. ใบมะกรูด
9. ข่า
10. ตะไคร้
11. ผักชีฝรั่ง
12. พริกชี้ฟ้า
13. บักเขือเรน
14. ใส่ใจลงไปด้วย
เอาน้ำกิน ใส่หม้อ และ โยน ซี่โครงไก่ ลงไปในหม้อ
เปิดไฟแรงๆ
โยน เกลือ ลงไป
โยน ตะไคร้ ลงไป
โยน ข่า ลงไป
โยน พริกชี้ฟ้า ลงไป
ที่นี้ก็ คนให้เข้ากัน
พอเริ่มน้ำเริ่มเดือดแรงๆก็โยน เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไป
จากนั้นตามด้วย มะขามเปียก จับโยนลงไป
รสดี เทลงไป
ผงชูรส เทลงไป
ซีอิ๊วขาว เทลงไป
บักเขือเรน จับโยนลงไป
เร่งไฟเต็มกำลังให้เดือดอีกนิด
ดูว่าเนื้อไก่ สุก หรือยัง หากสุกแล้วให้ใส่ น้ำมันพริกเผา
ค่อยๆ เขย่า
จากนั้น โยนใบมะกรูด ลงไป
รอให้กลิ่นขึ้นล่องลอยขึ้นมา
หรี่ไฟลง ใส่นมสด ลงไป
หากไม่หรี่ไฟ หรือไฟแรง มันจะเป็นสภาพแบบนี้
โยน ผักชีฝรั่ง ลงไป
เป็นอันเรียบร้อย
ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟ ให้คนที่คุณรัก
กินคู่กับหนังไก่ทอดกรอบๆมันสุดยอดของความอร่อยเลยนะครับ
หากไครทำตามขั้นตอนนี้ มันจะอร่อยแซ่บกลมกล่อมมากเลย แสนดี คอนเฟิร์ม
เอาเป็นว่า แสนดี ขอตัวก่อนนะ อิอิอิ บายๆทุกคนทำต้มยำไก่กินให้อร่อยนะ