สวัสดีครับพี่ ๆ น้อง ๆ ชาวพันทิปที่น่ารักทุก ๆ ท่าน วันนี้เต่าน้อยฯ ชวนทำขนมกล้วยแขก ขนมไทย ๆ และอร่อยอย่างไทยครับ
คนโบราณนั้นมีความสามารถในเรื่องการดัดแปลงทำขนมที่มาจากผลไม้ได้อย่างลงตัว จนหลาย ๆ คนถึงต้อง"ยอมเพิ่มน้ำหนัก"กันเลยทีเดียว
แต่...วันนี้เต่าน้อยฯ จะมาชวนทำ"กล้วยแขก"สูตรโบราณที่ได้เรียนรู้มาจากคุณทวด เป็นตำรับสุพรรณฯ ขนานแท้ครับ
โดยที่ส่วนผสมมีมากมายเหลือเกินครับ
เอ้ย!! ส่วนผสมมีกะจี๊ดเดียวครับ มามุงกันเลย
1.กล้วยน้ำว้า
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำตาลมะพร้าว
4.มะพร้าวขูด
5.แป้งข้าวจ้าว
6.แป้งหมี่
7.เกลือ
8.น้ำปูนใส
ส่วนผสมมีน้อยมาก ๆ เลยครับ และวิธีการทำนั้นยิ่งน้อยเข้าไปอีก อิอิ
โดยขั้นตอนแรกนั้น นำแป้งทั้งสองชนิดมาผสมกับมะพร้าวขูด และพรมน้ำปูนใสพอชุ่ม
เมื่อผสมแล้วให้นวดให้เข้ากัน นวด ๆ ให้กะทิแตกแรงงา!! เอ้ย แตกมันเลยครับ ที่จะต้องให้แตกมันเพราะว่าจะทำให้กล้วยแขกของเรานั้นกรอบ อร่อย และเป็นคู่ชีวิตตราบนานเท่านานครับ (ในท้องนะ) อ้ากกกก
ต่อมาคือนำน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปูนใส กะตามใจชอบ อิอิ
ขยำ!! ต้องขยำเท่านั้นครับ ขยำไปมากวนไปในทางเดียวกันตามเข็มนาฬิกา(เต่าน้อยฯ ทำแบบนี้อร่อยทุกรอบนะครับ
) ขยำ 30 นาทีโดยประมาณ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันครับ
อ้าววว กล้วยไม่มี!!! อิอิ ล้อเล่นน้าาา นำกล้วยปลอกเปลือก ฝานให้ได้ 5 ชิ้นต่อกล้วย 1 ผลครับ ขนาดจะพอดี กรอบนอก นุ่มในครับ
จากนั้น นำลงทอดโดยใช้ไฟปานกลาง ถ้าเป็นเตาถ่านจะดีมาก ๆ เลยครับ นี่บอกเลย!!
เสร็จแล้ว หู้ยยย กรอบนอกนุ่มในแถมแป้งบางอีก โอ้ย!! มาครับ มาหยิบกันคนละชิ้นสองชิ้น
ขอขอบคุณ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาอ่านและเป็นกำลังใจให้เต่าน้อยฯ นะครับ เต่าน้อยฯ ขอตอบแทนด้วยเม็ดขนุนสักจานครับ อิอิ
หนุ่มสุพรรณฯ ชวนทำ***กล้วยแขก//กล้วยทอด***เรื่องกล้วย ๆ ที่สืบทอดมาช้านาน
คนโบราณนั้นมีความสามารถในเรื่องการดัดแปลงทำขนมที่มาจากผลไม้ได้อย่างลงตัว จนหลาย ๆ คนถึงต้อง"ยอมเพิ่มน้ำหนัก"กันเลยทีเดียว แต่...วันนี้เต่าน้อยฯ จะมาชวนทำ"กล้วยแขก"สูตรโบราณที่ได้เรียนรู้มาจากคุณทวด เป็นตำรับสุพรรณฯ ขนานแท้ครับ
โดยที่ส่วนผสมมีมากมายเหลือเกินครับ เอ้ย!! ส่วนผสมมีกะจี๊ดเดียวครับ มามุงกันเลย
1.กล้วยน้ำว้า
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำตาลมะพร้าว
4.มะพร้าวขูด
5.แป้งข้าวจ้าว
6.แป้งหมี่
7.เกลือ
8.น้ำปูนใส
ส่วนผสมมีน้อยมาก ๆ เลยครับ และวิธีการทำนั้นยิ่งน้อยเข้าไปอีก อิอิ
โดยขั้นตอนแรกนั้น นำแป้งทั้งสองชนิดมาผสมกับมะพร้าวขูด และพรมน้ำปูนใสพอชุ่ม
เมื่อผสมแล้วให้นวดให้เข้ากัน นวด ๆ ให้กะทิแตกแรงงา!! เอ้ย แตกมันเลยครับ ที่จะต้องให้แตกมันเพราะว่าจะทำให้กล้วยแขกของเรานั้นกรอบ อร่อย และเป็นคู่ชีวิตตราบนานเท่านานครับ (ในท้องนะ) อ้ากกกก
ต่อมาคือนำน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปูนใส กะตามใจชอบ อิอิ
ขยำ!! ต้องขยำเท่านั้นครับ ขยำไปมากวนไปในทางเดียวกันตามเข็มนาฬิกา(เต่าน้อยฯ ทำแบบนี้อร่อยทุกรอบนะครับ) ขยำ 30 นาทีโดยประมาณ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันครับ
อ้าววว กล้วยไม่มี!!! อิอิ ล้อเล่นน้าาา นำกล้วยปลอกเปลือก ฝานให้ได้ 5 ชิ้นต่อกล้วย 1 ผลครับ ขนาดจะพอดี กรอบนอก นุ่มในครับ
จากนั้น นำลงทอดโดยใช้ไฟปานกลาง ถ้าเป็นเตาถ่านจะดีมาก ๆ เลยครับ นี่บอกเลย!!
เสร็จแล้ว หู้ยยย กรอบนอกนุ่มในแถมแป้งบางอีก โอ้ย!! มาครับ มาหยิบกันคนละชิ้นสองชิ้น
ขอขอบคุณ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาอ่านและเป็นกำลังใจให้เต่าน้อยฯ นะครับ เต่าน้อยฯ ขอตอบแทนด้วยเม็ดขนุนสักจานครับ อิอิ