กุ้งแช่น้ำปลา

กุ้งแช่น้ำปลา
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล 3 ช้อนชา
4.มะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมสับ 2 กลีบ
7.รากผักชีสับละเอียด
8.น้ำโซดา
9.กระเทียมฝาน
10.กระหล่ำปลีซอย
11.ใบสาระแหน่
12.มะระฝาน
13.เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.แกะเปลือกผ่าหลังกุ้งเอาเส้นดำออก ล้างให้สะอาด
2.นำกุ้งใส่ถ้วย เขย่าขวดโซดาแล้วฉีดลงบนตัวกุ้งให้ท่วมแช่ไว้ 2 นาทีเพื่อให้เนื้อกุ้งเด้งกรอบ
3.ครบเวลาเทโซดาออก ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวเล็กน้อยนำไปแช่เย็น 15 นาที
4.ฝานมะระเป็นชิ้นๆลงไปขยำในน้ำที่ใส่เกลือไว้เพื่อลดความขม
5.ปรุงน้ำจิ้มโดยใส่พริก กระเทียม รากผักชีสับ น้ำตาล น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ มะนาว คลุกให้เข้ากัน
5.วางกะหล่ำปลี เรียงกุ้งแล้วราดด้วยน้ำจิ้ม แต่งด้วยกระเทียมฝานใบสาระแหน่และมะระ ทานคู่กันกับกุ้ง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่