หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] อาหารมงคล
กระทู้รีวิว
อาหารไทย
อาหารคาว
ขอถือเอาวันอันเป็นมงคลของตัวเองฉีกแนวกระทู้ออกไปจากเดิม เพราะหลังจากเป็นสมาชิกกระทู้ pantip สี่กระทู้เป็นเรื่องเกี่ยงกับท่องเที่ยว ต่อจากนี้ไปก็คงจะมีเรื่องราวหลากหลายเพราะเริ่มมีภาระน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น และในฐานะที่เป็นครูซึ่งถือเป็นการสอนหรือแบ่งปันข้อมูล ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ขอฝากกระทู้
https://ppantip.com/topic/35697637
เที่ยวญี่ปุ่น
[imghttps://ppantip.com/topic/35800346 เที่ยวฮ่องกง
https://ppantip.com/topic/35989465
เที่ยวจีน (ฉางซา-เฟิ้งหวง)
เหตุผลที่นำเสนอการทำขนมจีนน้ำยา เพราะเป็นสิ่งที่ทำไม่ยาก ไม่ง่าย เป็นอาหารที่เป็นแบบบ้านๆ มีประโยชน์ และสามารถพลิกแพลงสูตรได้หลากหลาย แต่ส่วนประกอบหลักก็คงเหมือนๆกัน เนื่องจากวันนี้เป็นวันเกิด จึงอยากมีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง จำไม่ได้ว่าครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปีใด แต่เกิดก่อน facebook แน่ๆ น่าจะประมาณ 20 ปี แรกๆก็คงไม่คิดอะไรมาก ทำเพราะความชอบส่วนตัวและเพื่อนพี่น้อง แต่ต่อมาได้ยึดเอาเป็นวัฒนธรรมของตัวเอง เพราะมันทำให้มีสมาธิ มีสติ ในขณะที่ทำ และสุดท้ายได้แบ่งบัน
ส่วนประกอบหลักน้ำยา ปริมาณ 1 หม้อ (32 ซ.ม.) เลือกปลาทูนึ่งขนาดกลาง 10-12 ตัว ปลาทับทิมเผาขนาดใหญ่ 1 ตัว (เพื่อเพิ่มความนุ่ม) กุ้งแห้ง 3 ขีด (เพิ่มรสกลมกล่อม) กะทิ 1 ก.ก. (พร้อมหางกะทิที่แถมมา) กะปิ 1 กระปุกเล็ก พริกหวกแห้ง 1 ขีด (เพิ่มสี) กระชาย 5 แง่ง หอมแดง 5 หัว กระเทียม 5 หัว ตะไคร้หั่น 1 ถ้วยเล็ก พริกสุกสด 1 ขีด ใบมะกรูด 10 ใบ รากผักชีพอประมาณ
วิธีทำ ทอดปลาทูพอให้หอม แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อของทังปลาทูและปลาทับทิม แช่กุ้งแห้งพร้อมพริกหยวกแห้ง (เอาเม็ดออก) ให้นิ่มเพื่อง่ายต่อการปั่น หั่นหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ พริกสด รากผักชี แล้วคั่วพร้อมกะปิพอให้หอม เสร็จแล้วแยกกะปิออก ปั่นสิ่งที่คั่วพร้อมกุ้งแห้งและพริกหวกแห้ง ที่เหลือต้องตำคือเนื้อปลาและกะปิ ตั้งหม้อใส่หางกระทิให้ได้ประมาณ 70 % (ไม่ต้องใส่เกลือเพราะส่วนผสมกลมกล่อมแล้ว) ใส่เนื้อปลาและกะปิที่ตำ ใส่กระชายที่หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว ใส่เครื่องปรุงที่ปั่นแล้ว รอให้เดือด แล้วใส่หัวกระทิและใบมะกรูด ชิมและเพิ่มเครื่องปรุงรสชาดให้พอเหมาะ
ผักและเครื่องเคียง ใบแมงรัก ถั่วงอก (ขาดไม่ได้) ถั่วฝักยาว และผักอื่นๆ ตามความชอบ เรียบร้อยแล้ว รออะไร กินสิครับ
ชื่อสินค้า:
ขนมจีนน้ำยาปลาทู+ปลาทับทิม
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
จะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ แต่นึกเมนูอาหารไม่ออก รบกวนเพื่อน ๆ ช่วยคิดหน่อยคร้า
เนื่องในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ที่บ้านจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ และจะทำอาหารกันเอง งานไม่ได้ใหญ่โตอะไร เชิญพระสงฆ์จำนวน 9 รูป และเรียกกันแต่ญาติ ๆ เมนูที่คิดออกก็มี ขนมจีน น้ำยากระทิ และไก่ย่างห้าดาว เลยอย
i_munom
กินเลือดแปลง เมนูโหดๆแต่ไมใช้เลือด
ถ้าพูดถึงเลือดแปลงมันก็คือเมนู วุ้นเลือดสด ใช้เลือดเป็ด เลือดหมูนำมาคั้นตะไคร้และผสมน้ำอัตราส่วนเท่ากัน เทใส่ชามที่ใส่เครื่องที่ทำไว้สักพักก็จะจับตัวเป็นวุ้น อยากจะลองเหมือนกัน แต่รู้ๆกันว่าเลือดสดมัน
สมาชิกหมายเลข 8579149
แจกสูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมากุ้งค่ะ
แจกสูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมากุ้งค่ะ ++วัตถุดิบ++ - เส้นสปาเก็ตตี้ นำหม้อใส่น้ำประมาณท่วมเส้น ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนชา เกลือ ครึ่ง ช้อนชา ( ใส่เกลือกับน้ำมันพืช
weiweija
กินแก้หนาว หมูป่าผัดเผ็ด
จริงๆแล้วถึงไม่หนาวก็กินแหละ ภรรยาแสนรักของผมไปได้หมูป่ามากิโลนึง นับเส้นขนของมันแล้วไม่ครบสามเส้นนะ แต่ก็ดูเหมือนหมูป่าที่เคยกินอยู่เหมือนกัน คงเป็นหมูป่าลูกผสมที่มีเชื้อสายหมูป่าน้อยกว่าหมูบ้านในอั
กรรไกรดอกไม้
🌺😀🐔🌶🧄🍽🍺 @@...(*_*)ต้มยำไก่(*_*)...@@🌺😀🐔🌶🧄🍽🍺
🌼🐔🧄🥗วันนี้ขอนำเสนอเมนูต้มยำไก่ น้ำซุปเข้มข้น หอมกลิ่นสมุนไพร รสชาติเผ็ด เปรี้ยว แซ่บสะใจ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ฟิน ทำง่ายอร่อยมากๆ🌼🐔🧄🥗 ส่วนผสม ไก่ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด
สมาชิกหมายเลข 3902534
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 กับเมนูเพื่อสุขภาพ "แกงเลียงปลาแห้ง" 👩🏻🍳🫕🔥🐟🍲💋⭐👍🏻😬
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 เริ่มต้นปีกันด้วยเมนูเพื่อสุขภาพ ไร้มัน ไร้แป้ง ไร้การทอดและปลอดสารพิษจากผักที่ปลูกเองอีกแล้วค่ะ กับเมนูนี้เลย 👉🏻 "แกงเลียงปลาแห้ง" 🐟 ใส่ปลาแห้งด้วยนะ เมนูล
บันทึกรักฟลามิงโก้
มาทำน้ำยาเขียวหวานไว้ทานกับเส้นขนมจีนกันเถอะ ^^
สวัสดีค่ะวันนี้ จะมาแบ่งปันวิธีทำน้ำยาเขียวหวาน ไว้ทานกับขนมจีนค่ะ สูตรนี้ดัดแปลงมาจากน้ำยาปกติ แต่จะไม่ใส่ข่านะคะ ^__^ หน้าตาประมาณนี้ ชิมแล้วแซ่บเวอร์ ส่วนผสม 1.ปลานิล1โล (ใช้ปลาช่อนหรือปลาทับทิ
KimakiAbysG
ผัดเผ็ดปลาดุก น้ำแกงขลุกขลิก อร๊อย อร่อย
สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนกินข้าวกับ ผัดเผ็ดปลาดุก น้ำแกงขลุกขลิก คลุกข้าวอร๊อย อร่อยค่ะ เราเป็นคนที่ชอบกินปลาดุกผัดแบบไม่ทอดค่ะเพราะเนื้อจะนิ่มๆ ไม่แข็ง กินง่ายและไม่ต้องใส่น้ำตาล จนออกหวานแบบผัดปลาดุกทอด
เจ๊แก้ว คนเก่ง
มื้อเย็น วันอาทิตย์ แกงเนื้อ ใบยี่หร่า
วันหยุด กับข้าวมื้อเย็นครับ แกงป่าเนื้อ ใบยี่หร่า เครื่องปรุง 1.พริกแกงเผ็ดตำเอง - ข่า - ตะไคร้ - กระเทียม - พริกแห้ง - ผิวมะกรูด - กะปิ - พริกขี้หนูสด 2. เนื้อวัว 3. พริกไทยอ่อน 4. กระชายหั่น
กล้วยตานี
😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺@@...(*_*)ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด ใส่นมสดแทนน้ำกะทิ(*_*)...@@😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺
😀🌶🐟🌼วันนี้ขอนำเสนอ ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด เป็นเมนูฉูฉี่ที่ใช้นมสดแทนกะทิ พร้อมด้วย เครื่องแกงรสเผ็ดเข้ม กลมกล่อมถึงเครืองแกง น้ำแกงจะคลุกคลิก เผ็ด เค็มๆ หวานนิด ๆ
สมาชิกหมายเลข 3902534
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารคาว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] อาหารมงคล
https://ppantip.com/topic/35697637 เที่ยวญี่ปุ่น
[imghttps://ppantip.com/topic/35800346 เที่ยวฮ่องกง
https://ppantip.com/topic/35989465 เที่ยวจีน (ฉางซา-เฟิ้งหวง)
เหตุผลที่นำเสนอการทำขนมจีนน้ำยา เพราะเป็นสิ่งที่ทำไม่ยาก ไม่ง่าย เป็นอาหารที่เป็นแบบบ้านๆ มีประโยชน์ และสามารถพลิกแพลงสูตรได้หลากหลาย แต่ส่วนประกอบหลักก็คงเหมือนๆกัน เนื่องจากวันนี้เป็นวันเกิด จึงอยากมีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง จำไม่ได้ว่าครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปีใด แต่เกิดก่อน facebook แน่ๆ น่าจะประมาณ 20 ปี แรกๆก็คงไม่คิดอะไรมาก ทำเพราะความชอบส่วนตัวและเพื่อนพี่น้อง แต่ต่อมาได้ยึดเอาเป็นวัฒนธรรมของตัวเอง เพราะมันทำให้มีสมาธิ มีสติ ในขณะที่ทำ และสุดท้ายได้แบ่งบัน
ส่วนประกอบหลักน้ำยา ปริมาณ 1 หม้อ (32 ซ.ม.) เลือกปลาทูนึ่งขนาดกลาง 10-12 ตัว ปลาทับทิมเผาขนาดใหญ่ 1 ตัว (เพื่อเพิ่มความนุ่ม) กุ้งแห้ง 3 ขีด (เพิ่มรสกลมกล่อม) กะทิ 1 ก.ก. (พร้อมหางกะทิที่แถมมา) กะปิ 1 กระปุกเล็ก พริกหวกแห้ง 1 ขีด (เพิ่มสี) กระชาย 5 แง่ง หอมแดง 5 หัว กระเทียม 5 หัว ตะไคร้หั่น 1 ถ้วยเล็ก พริกสุกสด 1 ขีด ใบมะกรูด 10 ใบ รากผักชีพอประมาณ
วิธีทำ ทอดปลาทูพอให้หอม แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อของทังปลาทูและปลาทับทิม แช่กุ้งแห้งพร้อมพริกหยวกแห้ง (เอาเม็ดออก) ให้นิ่มเพื่อง่ายต่อการปั่น หั่นหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ พริกสด รากผักชี แล้วคั่วพร้อมกะปิพอให้หอม เสร็จแล้วแยกกะปิออก ปั่นสิ่งที่คั่วพร้อมกุ้งแห้งและพริกหวกแห้ง ที่เหลือต้องตำคือเนื้อปลาและกะปิ ตั้งหม้อใส่หางกระทิให้ได้ประมาณ 70 % (ไม่ต้องใส่เกลือเพราะส่วนผสมกลมกล่อมแล้ว) ใส่เนื้อปลาและกะปิที่ตำ ใส่กระชายที่หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว ใส่เครื่องปรุงที่ปั่นแล้ว รอให้เดือด แล้วใส่หัวกระทิและใบมะกรูด ชิมและเพิ่มเครื่องปรุงรสชาดให้พอเหมาะ
ผักและเครื่องเคียง ใบแมงรัก ถั่วงอก (ขาดไม่ได้) ถั่วฝักยาว และผักอื่นๆ ตามความชอบ เรียบร้อยแล้ว รออะไร กินสิครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น