Gyeran Ppang (계란빵/Egg Bread)

Gyeran Ppang (계란빵/Egg Bread)




วัตถุดิบและอัตราส่วนผสม
1. เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือหยิบมือ
4. ไข่ไก่อุณหภูมิห้อง 1 ฟอง
5. แป้งอเนกประสงค์ร่อน 1/2 ถ้วย
6. นมสดหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
7. ชีสสติ๊ก (มอสซาเรลล่าชีส)

วิธีทำ
1. ผสม เนยละลาย น้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ แป้ง และนม ทุกอย่างคนให้เข้ากัน
2. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (400 F)
3. เตรียมพิมขนม ทาด้วยเนยหรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้ติดพิม จะพิมเทฟล่อนก็ควรทาค่ะ
4. คนแป้งที่ผสมแล้วอีกรอบ เทลงพิมขนม กะให้ได้ 1/3 ส่วนของพิม เหลือเนื้อที่ไว้ให้ตอกไข่ใส่
5. ตัดแบ่งชีสเป็นส่วนเท่าๆ กัน ในสูตรนี้ อยากให้ตัวไข่ที่เราอบสุก อยู่ตรงกลาง เลยวางชีสเป็นมาร์ค ให้ไข่ไม่ไหลไปอยู่ด้านข้างของพิม และใช้ชีสเพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความมันเพิ่มขึ้นค่ะ ส่วนชีสอาจมองไม่เห็น เนื่องจากไข่ลูกใหญ่ ตอกลงไป กลบชีสลงไปข้างล่างหมดค่ะ
6. เข้าเตาอบ (ในที่นี้ลองทำด้วยเตาเผา) 13 นาที จะได้ไข่ที่เหมือนไข่ลวก ชีสจะละลายกำลังดี จากรูปที่สาธิตให้ดูนั้น ราวๆ 15 นาทีค่ะ ไข่อาจจะสุกไปหน่อย
7. เสิร์ฟพร้อมน้ำชา หรือ น้ำผลไม้ยามบ่ายได้ค่ะ

ทุกอย่างในสูตรนี้ นำมาปรับให้เข้ากับแต่ละบ้านได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องใช้กระทะหรือเตาใหญ่ๆ แบบเมียงดง เอาเราถนัดและทรัพยากรที่บ้านมีค่ะ เตาเผาแบบนี้ก็ใช้ได้ค่ะ ไม่ต้องเปิดเตาใหญ่ แต่อาจจะกินไฟหน่อย เพราะมันเป็นระบบเผา ยังไงลองปรับกันดูนะคะ









ใครดูแล้วเกิดไอเดีย เอาไปสร้างรายได้ ก็ไม่ว่ากันค่ะ ยินดีๆ แต่ ต้องคำนึงถึงความสะอาด และ อร่อยด้วยนะคะ
รอบหน้า จะมาพร้อมเมนูเย็นๆ ทำง่ายๆ ได้ใจเด็กๆที่บ้านค่ะ
Thx lifeinkorea.bloggang.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่