บะเต็งง่ายๆตามสไตล์ผม

กระทู้สนทนา
ตอนเด็กๆ ผมเกิดที่ตลาดน้อย ซอยเจริญกรุง22 ซอยที่ปัจจุบันมีร้านสารพัดร้านขายของกินช่วงกินเจที่ดังไปทั่ว เมื่อ40ปีก่อน ซอยนี้เป็นซอยที่อุดมไปด้วยของกินอร่อยๆ ตั้งแต่เช้า ยันมืด เรียกว่าอิ่มได้ทั้งวัน ยิ่งตอนกลางคืน หน้าปากซอยจะมีร้านขายข้าวต้มเครื่องเข็นออกมาขาย เริ่มตั้งร้านในช่วงเย็นๆซัก4-5โมง และขายยาวไปจนหมดก็ราวๆเที่ยงคืน ร้านนี้มีหมูบะเต็งเป็นตัวชูโรง มีเต้าหู้เหลืองสไลด์แผ่นทอดเป็นของแกล้ม ยิ่งวันที่มีอากาศหนาวๆ ยิ่งชูความอร่อยของข้าวต้มเครื่องได้มากกว่าปกติ ข้าวต้มแบบนี้จะเรียกกันว่า "บะเต็งม้วย" หลักๆมีข้าวสวยลวกน้ำ ใส่หมูบะเต็ง มีปลาหมึกแห้งหั่นเส้นเล็กๆแช่น้ำร้อน ใส่กุ้งแห้งเนื้อนุ่ม โรยกระเทียมเจียวกรอบๆ ใส่คึ่นช่าย กินร้อนๆกับเต้าหู้เหลืองสไลด์แผ่นทอดบางๆ โรยพริกไทยเยอะๆ ฟินสุดๆ



วันนี้ผมจะทำหมูบะเต็ง เพื่อที่จะเอามาทำเป็นบะเต็งม้วยในขั้นต่อไป


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่