ขนม Melting Moments
ถ้าให้เลือกสิ่งที่ชอบในการปรุงอาหารและขนม บอกได้เลยว่ามะนาวจะเป็นอย่างแรกที่เลือก ชอบทั้งกลิ่นและความเปรี้ยว ที่บ้านต้องมีมะนาวติดตลอดเวลา พร้อมสำหรับใส่ทุกอย่าง ตอนเปิดหนังซื้อเล่มของ Donna Hay ขนม Melting Moment เป็นอย่างแรกที่กระโดดเข้าใส่เลยที่เดียว
เมื่อวานเป็นครั้งที่ 3 ที่ได้ทำสูตรนี้ค่ะ ก็เลยได้โอกาสลองปรับสูตรนิดหน่อย อย่างแรกคือเปลี่ยนจากวนิลาเป็นน้ำผึ้ง และเพิ่มน้ำมะนาวเป็น 3 ช้อนชา
ส่วนผสม
• เนย 175กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง ¼ ถ้วย
• วนิลา 1 ช้อนชา
• แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
ไส้ครีมมะนาว
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
• น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
• ผิวมะนาว 2 ช้อนชา
• เนย 60 กรัม
วิธีทำ
1. เปิดเตา 180 องศา เตรียมถาดและแผ่นรองอบ
2. ใส่เนย น้ำตาลไอซิ่ง วนิลา ในโถตี ตีจนเนยเป็นสีขาวและขึ้นฟู
3. ร่อนแป้งทั้ง 2 ลงไปในโถตี ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ถุงบีบพร้อมหัวบีบดาว
4. บีบเป็นวงกลม ขนาด 3 เซนติเมตร เว้น 2 เซนติเมตรระหว่างชิ้น ถ้าอยากให้ขนาดเท่ากันแนะนำให้ใช้ที่รองอบมาการองหรือวาดวงกลมบนกระดาษไข
5. อบระหว่าง 12 – 14 นาที กลับถาดครึ่งทาง
6. พอคุกกี้สุก นำออกจากเตาแล้วพักจนเย็นสนิท
7. สำหรับไส้ครีมมะนาว ตีเนยกับน้ำตาลซิ่งให้ขึ้นฟูและขาว แล้วใส่ผิวกับน้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากัน ถ้าห้องร้อนให้พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 10 -15 นาที
8. ใส่ไส้ครีมบนด้านเรียบของคุกกี้ แล้วนำชิ้นที่ 2 มาประกบเป็นแซนวิช
รีวิวหนังสือพร้อมสูตร Donna Hay - ขนม Melting Moments
ถ้าให้เลือกสิ่งที่ชอบในการปรุงอาหารและขนม บอกได้เลยว่ามะนาวจะเป็นอย่างแรกที่เลือก ชอบทั้งกลิ่นและความเปรี้ยว ที่บ้านต้องมีมะนาวติดตลอดเวลา พร้อมสำหรับใส่ทุกอย่าง ตอนเปิดหนังซื้อเล่มของ Donna Hay ขนม Melting Moment เป็นอย่างแรกที่กระโดดเข้าใส่เลยที่เดียว
เมื่อวานเป็นครั้งที่ 3 ที่ได้ทำสูตรนี้ค่ะ ก็เลยได้โอกาสลองปรับสูตรนิดหน่อย อย่างแรกคือเปลี่ยนจากวนิลาเป็นน้ำผึ้ง และเพิ่มน้ำมะนาวเป็น 3 ช้อนชา
ส่วนผสม
• เนย 175กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง ¼ ถ้วย
• วนิลา 1 ช้อนชา
• แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
ไส้ครีมมะนาว
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
• น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
• ผิวมะนาว 2 ช้อนชา
• เนย 60 กรัม
1. เปิดเตา 180 องศา เตรียมถาดและแผ่นรองอบ
2. ใส่เนย น้ำตาลไอซิ่ง วนิลา ในโถตี ตีจนเนยเป็นสีขาวและขึ้นฟู
3. ร่อนแป้งทั้ง 2 ลงไปในโถตี ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ถุงบีบพร้อมหัวบีบดาว
4. บีบเป็นวงกลม ขนาด 3 เซนติเมตร เว้น 2 เซนติเมตรระหว่างชิ้น ถ้าอยากให้ขนาดเท่ากันแนะนำให้ใช้ที่รองอบมาการองหรือวาดวงกลมบนกระดาษไข
5. อบระหว่าง 12 – 14 นาที กลับถาดครึ่งทาง
6. พอคุกกี้สุก นำออกจากเตาแล้วพักจนเย็นสนิท
7. สำหรับไส้ครีมมะนาว ตีเนยกับน้ำตาลซิ่งให้ขึ้นฟูและขาว แล้วใส่ผิวกับน้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากัน ถ้าห้องร้อนให้พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 10 -15 นาที
8. ใส่ไส้ครีมบนด้านเรียบของคุกกี้ แล้วนำชิ้นที่ 2 มาประกบเป็นแซนวิช