โคนิชิวะ !!! : Homemade Japanese Souffle Cheesecake
สวัสดีคะเพื่อนผู้อ่านทุกคน จขกทเห็นว่าช่วงนี้ที่เมืองไทย กำลังนิยมทาน ชีสเค้กญี่ปุ่น จขกทอยากทานเอามากๆเพราะไม่เคยทานเค้กตัวนี้มาก่อน
วันนี้ไม่รอช้าถือโอกาสลงมือเข้าครัว เปิดเตาอบ เพื่อสนองความต้องการซะเลยคะ เตรียมเครื่องดื่มมาให้พร้อมนะคะ เค้กนุ่มๆกำลังออกจากเตามารอแล้วคะ
อุปกรณ์และส่วนผสม
อุปกรณ์
1.พิมพ์สำหรับอบเค้ก จขกทใช้ขนาด 20 ซม
2.โถผสมอาหาร 2 ใบ
3.เครื่องตีผสมอาหารด้วยมือ,ตะกร้อมือ
4.ไม้พายสำหรับคนส่วนผสม
5.กระดาษไข สำหรับใช้อบเค้ก
6.กระดาษฟอยด์สำหรับอุ่นอาหาร ไว้พันตอนอบเค้ก
7.ถาดลึก สำหรับใส่น้ำรองอบพิมพ์เค้ก
ส่วนผสมส่วนที่ 1 ส่วนของแป้ง
1.ครีมชีสที่ละลายจนเย็นแล้ว 90 กรัม
2.เนยนุ่มที่ละลายจนเย็นแล้ว30 กรัม
3.นมสด 100 มล
4.น้ำตาลทราย 40 กรัม
5.ไข่ไก่แยกเอาเฉพาะไข่แดง 3 ฟอง
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
8.แป้งเค้กตราพัดโบก 30 กรัม
9.สตอเบอรี่ ตามใจชอบ
10.น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
ขั้นตอนการผสมส่วนผสมที่ 1
1.นำครีมชีส เนย และนมสดที่ละลายจนเย็นแล้วมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2.เทแป้งใส่โถผสม ใส่น้ำตาล 40 กรัมลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เทไข่แดง น้ำมะนาว กลิ่นวานิลา และส่วนผสมครีมชีสที่ละลายไว้แล้วลงไปในหลุมแป้ง คนส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตรงนี้อย่าคนนานนะคะ เอาแค่ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็เป็นอันใช้ได้
ส่วนผสมส่วนที่ 2 ส่วนของไข่ขาว
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.เกลือ 1 หยิบมือ
ขั้นตอนการผสมส่วนผสมที่ 2
1.ตีไข่ขาวกับเกลือด้วยเครื่องตีผสมอาหาร หรือตระกร้อมือ จนเริ่มฟูแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย 30 กรัม ค่อยทะยอยใส่ทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด ให้สังเกตุที่ไข่ขาวพอเริ่มตั้งยอดอ่อนและมีฟองที่ละเอียดมาก
2.แบ่งไข่ขาวมาตะล่อมในส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่ 2-3 ครั้ง ตะล่อมเบามือด้วยตะกร้อมือหรือไม้พายให้ส่วนผสมเข้ากันดี
ขั้นตอนการอบเค้ก
1.ตัดกระดาษไขรองก้นและขอบพิมพ์ด้านในให้ทั่วเพื่อกันเค้กติดพิมพ์ แล้วใช้กระดาษฟอยด์หุ้มพิมพ์ให้ทั่วกันน้ำเข้าตอนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 160 องศาเซลเซียส นำถาดอบที่มีขนาดลึกใหญ่กว่าพิมพ์เค้กใส่น้ำประมาณ 500 มล. วางในเตาอบ
2.เทส่วนผสมใส่พิมพ์เค้ก นำพิมพ์เข้าอบโดยวางในถาดใส่น้ำ ใช้เวลาอบประมาณ 60 นาที โดยวางพิมพ์ไว้ชั้นกลางของเตา ที่บ้านจขกทไม่มีไฟบนล่างเลย เลยไฟกลางที่ 160 องศาคะ ครั้งแรกตั้งเวลาไว้ที่ 40 นาที และเปิดเตาเพื่อเช็คว่าเค้กสุกได้ที่แล้วหรือยังจากนั้นอบเค้กเพิ่มอีก 20 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีแป้งติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้แล้วคะ ตรงนี้ถ้าอบจนเสร็จครบ 60 นาที เค้กจะออกมาเหลืองนวลน่าทานมากคะ
3.นำเค้กออกมาจากเตาอบ แล้วเอาเค้กออกจากพิมพ์ทันที เพราะถ้าปล่อยให้เค้กเย็นคาพิมพ์ เค้กจะยุบตัว ทำให้เนื้อเค้กไม่สวยคะ
4.ตกแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ แต่ต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะหน้าเค้กนิ่มมากเหมือนฟองน้ำเลย จขกท ตกแต่งด้วยสตอเบอรี่ล้างน้ำแล้ว ซับด้วยกระดาษทิชชู่ ให้แห้งสนิท ก่อนโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ตกแต่งสวยงามเป็นที่พอใจแล้วก็ตัดทานได้ ขนาดเล็กใหญ่ตามใจชอบเลยคะ
เค้กตัวนี้อาจจะดูขั้นตอนซับซ้อน ยุ่งยาก แต่พอได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว รับรองว่าคุ้มกับการเสียเวลาทำมันออกมาคะ
ขอให้สนุกกับการอบและทานเค้กกันนะคะ
โคนิชิวะ !!! : Homemade Japanese Souffle Cheesecake ร้อนๆจากเตามาแล้วจ้า
สวัสดีคะเพื่อนผู้อ่านทุกคน จขกทเห็นว่าช่วงนี้ที่เมืองไทย กำลังนิยมทาน ชีสเค้กญี่ปุ่น จขกทอยากทานเอามากๆเพราะไม่เคยทานเค้กตัวนี้มาก่อน
วันนี้ไม่รอช้าถือโอกาสลงมือเข้าครัว เปิดเตาอบ เพื่อสนองความต้องการซะเลยคะ เตรียมเครื่องดื่มมาให้พร้อมนะคะ เค้กนุ่มๆกำลังออกจากเตามารอแล้วคะ
อุปกรณ์และส่วนผสม
อุปกรณ์
1.พิมพ์สำหรับอบเค้ก จขกทใช้ขนาด 20 ซม
2.โถผสมอาหาร 2 ใบ
3.เครื่องตีผสมอาหารด้วยมือ,ตะกร้อมือ
4.ไม้พายสำหรับคนส่วนผสม
5.กระดาษไข สำหรับใช้อบเค้ก
6.กระดาษฟอยด์สำหรับอุ่นอาหาร ไว้พันตอนอบเค้ก
7.ถาดลึก สำหรับใส่น้ำรองอบพิมพ์เค้ก
ส่วนผสมส่วนที่ 1 ส่วนของแป้ง
1.ครีมชีสที่ละลายจนเย็นแล้ว 90 กรัม
2.เนยนุ่มที่ละลายจนเย็นแล้ว30 กรัม
3.นมสด 100 มล
4.น้ำตาลทราย 40 กรัม
5.ไข่ไก่แยกเอาเฉพาะไข่แดง 3 ฟอง
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
8.แป้งเค้กตราพัดโบก 30 กรัม
9.สตอเบอรี่ ตามใจชอบ
10.น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
ขั้นตอนการผสมส่วนผสมที่ 1
1.นำครีมชีส เนย และนมสดที่ละลายจนเย็นแล้วมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2.เทแป้งใส่โถผสม ใส่น้ำตาล 40 กรัมลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เทไข่แดง น้ำมะนาว กลิ่นวานิลา และส่วนผสมครีมชีสที่ละลายไว้แล้วลงไปในหลุมแป้ง คนส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตรงนี้อย่าคนนานนะคะ เอาแค่ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็เป็นอันใช้ได้
ส่วนผสมส่วนที่ 2 ส่วนของไข่ขาว
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.เกลือ 1 หยิบมือ
ขั้นตอนการผสมส่วนผสมที่ 2
1.ตีไข่ขาวกับเกลือด้วยเครื่องตีผสมอาหาร หรือตระกร้อมือ จนเริ่มฟูแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย 30 กรัม ค่อยทะยอยใส่ทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด ให้สังเกตุที่ไข่ขาวพอเริ่มตั้งยอดอ่อนและมีฟองที่ละเอียดมาก
2.แบ่งไข่ขาวมาตะล่อมในส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่ 2-3 ครั้ง ตะล่อมเบามือด้วยตะกร้อมือหรือไม้พายให้ส่วนผสมเข้ากันดี
ขั้นตอนการอบเค้ก
1.ตัดกระดาษไขรองก้นและขอบพิมพ์ด้านในให้ทั่วเพื่อกันเค้กติดพิมพ์ แล้วใช้กระดาษฟอยด์หุ้มพิมพ์ให้ทั่วกันน้ำเข้าตอนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 160 องศาเซลเซียส นำถาดอบที่มีขนาดลึกใหญ่กว่าพิมพ์เค้กใส่น้ำประมาณ 500 มล. วางในเตาอบ
2.เทส่วนผสมใส่พิมพ์เค้ก นำพิมพ์เข้าอบโดยวางในถาดใส่น้ำ ใช้เวลาอบประมาณ 60 นาที โดยวางพิมพ์ไว้ชั้นกลางของเตา ที่บ้านจขกทไม่มีไฟบนล่างเลย เลยไฟกลางที่ 160 องศาคะ ครั้งแรกตั้งเวลาไว้ที่ 40 นาที และเปิดเตาเพื่อเช็คว่าเค้กสุกได้ที่แล้วหรือยังจากนั้นอบเค้กเพิ่มอีก 20 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีแป้งติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้แล้วคะ ตรงนี้ถ้าอบจนเสร็จครบ 60 นาที เค้กจะออกมาเหลืองนวลน่าทานมากคะ
3.นำเค้กออกมาจากเตาอบ แล้วเอาเค้กออกจากพิมพ์ทันที เพราะถ้าปล่อยให้เค้กเย็นคาพิมพ์ เค้กจะยุบตัว ทำให้เนื้อเค้กไม่สวยคะ
4.ตกแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ แต่ต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะหน้าเค้กนิ่มมากเหมือนฟองน้ำเลย จขกท ตกแต่งด้วยสตอเบอรี่ล้างน้ำแล้ว ซับด้วยกระดาษทิชชู่ ให้แห้งสนิท ก่อนโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ตกแต่งสวยงามเป็นที่พอใจแล้วก็ตัดทานได้ ขนาดเล็กใหญ่ตามใจชอบเลยคะ
เค้กตัวนี้อาจจะดูขั้นตอนซับซ้อน ยุ่งยาก แต่พอได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว รับรองว่าคุ้มกับการเสียเวลาทำมันออกมาคะ
ขอให้สนุกกับการอบและทานเค้กกันนะคะ