แบ่งปันครับ สองเมนู “สปาเก๊ตตี้ทะเล ปลาเค็ม กับมันกุ้ง” เมนูที่สอง “สปาเก๊ตตี้หมึก กับกุ้งกระเทียมเสียบไม้”

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ แต่พอดีรูปภาพที่ถ่ายไว้กับมือถือ ดันผิดพลาดลบทิ้งไปหมดซะงั้น เลยมีแต่รูปที่ถ่ายไว้อีกเครื่องแทน แต่บางอันผมก็จะเอารูปเก่ามาประกอบเล็กน้อย  เป็นสองเมนูทำด้วยกัน แต่ผสมต่างกันแค่นี้ ก็จะได้สองเมนูแล้ว   เผื่อใครอยากกินแบบแตกต่างกันก็ทำได้ ไม่ต้องยุ่งยากอะไรมากมายนัก  เป็นเมนู “สปาเก๊ตตี้ทะเล ปลาเค็ม กับมันกุ้ง”  เมนูที่สอง “สปาเก๊ตตี้หมึก กับกุ้งกระเทียมเสียบไม้”







เมนูแรกผมอยากได้กลิ่นของทะเลๆ กับปลาเค็มนิดหน่อย จะมีมันกุ้งใส่ก็จะอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนเมนูสอง ก็จะประมาณเผ็ดนิดหน่อย แล้วก็มีได้รสของหมึก กับกุ้งผัดกระเทียม จะหอมๆ กุ้งผัดกับเนย ใส่เกลือนิดหน่อย ก็เค็มนิดหน่อย  ลองดุนะครับ เด็กๆ น่าจะชอบ
ส่วนผสม สปาเก๊ตตี้ หมึก กุ้ง ปลาเค็ม มันกุ้ง

1.    เส้นสปาเก๊ตตี้ 80 กรัม
2.    มันกุ้งสด  (กุ้งที่มีมันกุ้งติดอยู่)
3.    กุ้งทะเล 4-5 ตัว
4.    ปลาหมึกทะเล
5.    เกลือ น้ำตาล
6.    มะเขือเทศราชินี  7-8 ลูก
7.    ซุปหมู หรือซุปไก่ แบบก้อนก็ได้
8.    น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันมะกอกก็ได้
9.    พริกขี้หนูตำสับ 3-4 เม็ด
10.    กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
11.    พาสลี่ย์สับ
12.    ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
13.    ปลาเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม สปาเก๊ตตี้หมึก กับกุ้งกระเทียมเสียบไม้
1.    เส้นสปาเก๊ตตี้ 80 กรัม
2.    กุ้งทะเล 4 ตัว
3.    ปลาหมึกทะเล
4.    เกลือ น้ำตาล
5.    พาสลี่ย์สับ
6.    กระเทียมสับละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
7.    ซุปหมู ซุปไก่ ก้อน หรือแบบต้มก็ยิ่งดี
8.    พริกขี้หนูตำสับ 3-4 เม็ด
9.    ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.    เนย 1 โต๊ะ
11.    น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันมะกอกก็ได้

กระเทียมสับ

เนย

พริก

กุ้ง

ปลาเค็ม

เส้น

วิธีทำ
1.    ต้มเส้นสปาเก๊ตตี้ สำหรับผมชอบ 10 นาที เพราะเด็กๆไม่ค่อยชอบเท่าไรถ้าแบบแข็งๆ  
2.    ใส่น้ำมันใส่ปลาหมึก ตามด้วยกุ้ง ผัดให้พอสุก ไม่สุกมาก ใส่กระเทียมผัดตาม
3.    ผัดให้หอม แล้วก็ตามด้วยปลาเค็ม กับมันกุ้ง แล้วตามด้วยมะเขือเทศ และตามด้วยซุปนิดหน่อย
4.    ตามด้วยไวน์ขาว พาสลีย์ พริกขี้หนู (ไม่ชอบไม่ต้องใส่นะครับ เดี๋ยวเผ็ด)
5.    ตอนนี้เส้นพร้อม ก็ใส่เส้นตามลงได้เลยผัดต่อแป๊บเดียว ใส่น้ำมันเพิ่มอีกนิดหน่อย ปรุงรสชาติตามชอบ ก็ยกเสิร์ฟได้เลย
6.    ส่วนเมนูที่สอง ก็ขั้นตอนเดียวกัน แต่แต่ต่างกันตรงกุ้งนำไปผัดกับเนยและกระเทียมก่อนให้หอม โรยเกลือเล็กน้อย แล้วยกขึ้นพักไว้เสียบไม้พอ  ส่วนน้ำมันที่เหลือกับกระเทียม ก็เอาหมึกผัดตามขึ้นตอนแรกได้เลยครับ จะหอมกระเทียม กับกลิ่นกุ้ง






https://fillerneckfood.blogspot.com/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่