ยำไก่ใส่หัวปลี ►ใช้พริกลาบก็ได้◄

สวัสดี ป้อ แม่ ปี้ น้อง จาวพันทิพย์ทุกคนครับ
วันนี้ขอนำเมนูอาหารเหนือมาแชร์ให้ได้ชมกันครับ เป็นเมนูที่ชอบทานมากๆตั้งแต่เด็กๆ
สำหรับผมจะได้กินก็ในช่วงหน้าทำนา ลงแขกเกี่ยวข้าว นั่งกินกลางนาข้าว
คิดถึงบรรยากาศตอนนั้นช่างมีความสุขเหลือเกิน
เมนูที่ว่านี่ก็คือ ยำไก่ใส่หัวปลี หรือคนเหนือจะเรียกว่า ยำจิ้นไก่ใส่ปี๋
จริงๆเครื่องแกงจะตำเองก็ได้ แต่ผมเลือกใช้พริกลาบที่แม่ผมทำมาให้ตั้งแต่ตอนกลับบ้านช่วงปีใหม่


มาดูส่วนผสมกันครับ
1. ไก่บ้านพร้อมเครื่องใน 1/2 ตัว (ถ้าไม่มีใช้น่องไก่ติดสะโพกแทนได้)
2. หัวปลี 1 หัว
3. พริกลาบซื้อแบบปรุงสำเร็จ 2-3 ช้อนโต๊ะ
หรือตำเองก็ส่วนผสมใน spoil นี้ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. ขมิ้นสด 1 หัว
6. ผักชี ต้นหอม 1 กำ
7. ผักชีฝรั่ง 1 กำ
8. ผักแพว หรือ ผักไผ่ 1 กำ
9. หอมแดง 5 หัว
10. กระเทียม 1 หัว
11. กะปิ 1/2 ช้อนโต้ะ
12. ปลาร้าสับ หรือน้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต้ะ
13.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่